Dự án đang mới trong giai đoạn lên kế hoạch, hiện Ba Lan và Hàn Quốc đang có 2 lựa chọn.
Một là Ba Lan sẽ tự phát triển loại xe tăng hạng nặng mới của mình với những trang thiết bị và khung gầm của Hàn Quốc hoặc hai là Hyundai sẽ chế tạo chiếc K2PL tại Ba Lan với những linh kiện được sản xuất tại chính quốc gia này.
Trong cả 2 lựa chọn trên, Ba Lan đều sẽ dần tăng cơ cấu đầu tư cho dự án, trong khi Hàn Quốc có thể nhận được sự hỗ trợ của Ba Lan trong việc phát triển phiên bản xe tăng K2B hay XK3 mới.
Do có địa hình bằng phẳng và thuận tiện cho chiến tranh xe tăng nên Ba Lan là nước có lực lượng xe tăng đông hơn tất cả các quốc gia châu Âu với 750 chiếc, tuy nhiên 2/3 trong số này lại là xe tăng T-72M1 từ thời Liên-xô và còn lại là PT-91 tự chế tạo nội địa.
Về lí thuyết, T-72M1 của Ba Lan có thể sánh ngang với chiếc T-72 từng chiếm đa số trong quân đội Nga trong khi PT-91 trang bị giáp phản ứng nổ đủ sức chống lại các loại tên lửa chống tăng phổ biến.
Tuy nhiên, 2 mẫu xe tăng của Ba Lan lại không thể so sánh với T-90A hay T-72B3 của Nga đều mới được nâng cấp, cũng như khó sống sót nếu phải đối đầu với tên lửa chống tăng Kornet.
Nếu chọn K2 Black Panther, thì tức là Ba Lan đã mua chiếc xe tăng đắt đỏ nhất thế giới hiện nay với giá bán 8,5 triệu USD/chiếc.
K2 Black Panther nhẹ hơn Leopard 2A4 và M1 Abrams nhưng vẫn có mức độ bảo vệ tương đương.
Nó cũng có cơ chế nạp đạn tự động nhanh nên giảm thiểu được công việc cho kíp lái.
Hế thống treo của có cơ chế đặc biệt cho phép từng bánh có thể nâng hoặc hạ trong từng điều kiện cụ thể nhằm tạo ra các tư thế phù hợp nhất cho chiến thuật và di chuyển tốt trên các địa hình xấu.
K2 được trang bị pháo chính là Rheinmetall 120mm của Đức và giáp phản ứng nổ xung quanh thân
Ngoài ra, hệ thống cảnh báo bằng radar và laser của K2 cũng sẽ kích hoạt hệ thống tự vệ chủ động khi gặp nguy hiểm nhằm bảo vệ xe khỏi các vũ khí dẫn đường laser, quang học hoặc hồng ngoại.
K2 cũng nổi tiếng với việc sử dụng đạn KSTAM với tầm bắn tối thiểu 2 km và tối đa lên đến 8 km. Loại đạn này được thiết kế nhằm tấn công vào phần nắp của tháp pháo nơi có lớp giáp mỏng nhất.
Chiếc xe tăng Hàn Quốc cũng trở nên khác biệt nhờ hàng loạt cảm biến và hệ thống phòng vệ bao gồm radar tần số cao, thiết bị dò tìm bằng laser, camera hồng ngoại và hệ thống máy tính có khả năng tự khóa mục tiêu.
Sự tự động hóa cho phép tháp pháo có thể dễ dàng được điều khiển bởi chỉ huy kíp lái bởi núm vặn, thậm chí nó còn có thể tự động tấn công quân địch nhờ hệ thống phân biệt địch – ta hiện đại.
Ngoài hợp tác với Hàn Quốc, Ba Lan cũng cân nhắc mua xe tăng Leopard 2A4 và 2A5 của Đức với hỏa lực và giáp vào vệ dày.
Tuy nhiên, điểm yếu của Leopard 2A4 đã được bộc lộ rõ khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai mẫu xe tăng này đến Syria đó là nó thiếu đi các hệ thống phòng vệ chủ động hiện đại và dễ dàng bị phục kích.
Ba Lan do đó muốn nâng cấp xe tăng Đức lên phiên bản Leopard 2PL với chi phí 711 triệu USD nếu quyết định mua loại khí tài này.
Nếu Ba Lan quyết định chọn chiếc xe tăng đắt đỏ K2 của Hàn Quốc, việc phát triển K2PL có thể diễn ra trong thời gian từ 2019 đến 2022.
Đây sẽ là một thách thức về tài chính với Ba Lan, tuy nhiên, nó cũng mang lại nhiều lợi thế như việc Hyundai đã ngỏ ý sẵn sàng chuyển giao một vài công nghệ đang có trên K2.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Siêu tăng "báo đen Hàn Quốc" có cơ hội tung hoành tại châu Âu

  • 17/12/2018 10:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Tháng 11-2018, công ty quốc phòng H. Cegielski – Poznań của Ba Lan cho biết họ cân nhắc hợp tác với hãng Hyundai của Hàn Quốc để tạo ra K2PL “Wolf”, một phiên bản dành riêng cho quân đội Ba Lan được dựa theo mẫu xe tăng hiện đại và đắt đỏ K2 Black Panther (báo đen).

Theo National Interest

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC