Liên doanh EuroDASS gồm 4 nhà sản xuất - Leonardo của Anh, Elettronica và Hensoldt của Đức, cùng Indra của Tây Ban Nha đã phác thảo tầm nhìn của họ về gói chiến tranh điện tử (EW) thế hệ tiếp theo cho máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon.
Được biết đến với cái tên Praetorian Evolution, hệ thống phụ trợ phòng thủ (DASS) trong tương lai được xây dựng trên nền tảng Praetorian DASS hiện tại của Eurofighter Typhoon (EF-2000).
Tuy nhiên các nhà phát triển đã giới thiệu một kiến trúc kỹ thuật số hoàn toàn mới và mở rộng chức năng chiến tranh điện tử (EW), bên cạnh khả năng tự bảo vệ ban đầu.
EuroDASS đã phát triển lộ trình độc lập với hoạt động nghiên cứu phát triển dài hạn (LTE) của Praetorian được công bố vào đầu năm nay, mặc dù công việc của Praetorian Evolution dự kiến sẽ cung cấp đầu ra cho LTE.
Praetorian DASS sẽ cung cấp cho Eurofighter Typhoon khả năng phát hiện, đánh giá và biện pháp đối phó với các mối đe dọa trên không cũng như dưới mặt đất bằng cách sử dụng tần số vô tuyến (RF) và hướng dẫn hồng ngoại.
Hệ thống này bao gồm các biện pháp hỗ trợ điện tử, hệ thống chủ động cảnh báo tên lửa tiếp cận, các biện pháp đối phó điện tử, mồi bẫy nhiệt cũng như pháo sáng...
Tuy nhiên cần lưu ý rằng hệ thống tác chiến điện tử DASS Praetorian hiện tại đã được xác định vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 đã khá cao tuổi.
Kiến trúc của nó hiện áp đặt các hạn chế đối với sự phát triển liên quan đến việc mở rộng hơn nữa đối với khả năng bổ sung cũng như tính bền vững lâu dài.
Chi tiết về sự tiến hóa của Praetorian đã được trao cho các bên liên quan trong quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng tại một hội nghị dành cho khách hàng tương lai của EuroDASS diễn ra ở London vào ngày 9/10.
Theo ông Phil Liddiard - Phó chủ tịch mảng tác chiến trên không của Leonardo thì công việc xác định kiến trúc DASS trong tương lai đã được thúc đẩy bởi các mối đe dọa mới và phức tạp hơn.
Yêu cầu phải thể hiện các khả năng bổ sung như tình báo chiến đấu, giám sát và trinh sát (ISR) và mong muốn phát triển kiến trúc hệ thống dựa trên phần mềm tương lai dễ bảo trì và nâng cấp hơn.
"Là một tập đoàn hàng đầu thế giới, chúng tôi đã tìm kiếm suốt 3 năm qua ở nhiều giải pháp khác nhau", ông Liddiard nói với tạp chí quốc phòng Jane's Defense Weekly.
"Công việc đó có trước LTE khi chúng tôi nhận ra sự cần thiết một thời gian trước đây để bắt đầu làm việc với những gì chúng tôi nghĩ là lựa chọn tốt nhất", ông Liddiard nói rõ.
Gói nâng cấp chiến tranh điện tử mới nhất dành cho chiếc Eurofighter Typhoon theo đánh giá có thể khiến nó sánh ngang hay qua mặt máy bay tác chiến điện tử chuyên nghiệp EA-18G Growler của Mỹ.
Thậm chí nhiều ý kiến lạc quan còn cho rằng nhờ có Praetorian Evolution, tiêm kích Eurofighter Typhoon sẽ qua mặt được các hệ thống tên lửa phòng không tối tân tương lai của Nga, ví dụ như S-500 Prometheus.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Hệ thống tác chiến điện tử nâng cấp khiến Eurofighter Typhoon "đủ sức đánh bại S-500"

  • 22/10/2019 16:03
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Gói nâng cấp hệ thống tác chiến điện tử dành cho tiêm kích Eurofighter Typhoon được kỳ vọng sẽ giúp chiếc chiến đấu cơ này ít nhất cũng sánh ngang EA-18G Growler của Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC