Được gọi là SB-1 Defiant, chiếc máy bay lên thẳng tiên tiến này đủ khả năng thay thế cả trực thăng tấn công AH-64 Apache lẫn trực thăng đa dụng UH-60 Blackhawk.
Thiết kế mới giúp nó bay nhanh và có tầm hoạt động dài hơn, dễ điều khiển cũng như yên tĩnh hơn so với nhiều thế hệ trước.
Lầu Năm Góc vừa cho phép các chuyến bay thử nghiệm của mẫu trực thăng SB-1 Defiant được bắt đầu từ đầu năm 2019.
Kế hoạch ban đầu, chiếc máy bay này sẽ được thử nghiệm thực tế vào cuối năm 2018, tuy nhiên một vài vấn đề kỹ thuật khiến cho nó phải dời lại vào đầu năm sau.
Tuy vậy, cả Sikorsky và Boeing đều cho rằng đây là những lỗi nhỏ, và các nhà sản xuất đang cố gắng khắc phục trong vòng hai tuần để nối lại các hoạt động thử nghiệm sớm nhất.
Dự án SB-1 Defiant là mẫu máy bay chủ lực trong 2 chương trình phát triển trực thăng loại mới mà Lầu Năm Góc mở thầu gồm trực thăng tầm trung FVL-M và trực thăng hạng nặng FVL-H. SB-1 Defiant nằm trong dự án tầm trung.
SB-1 Defiant được kỳ vọng sẽ thay thế cho cả mẫu trực thăng tấn công AH-64 Apache và trực thăng vận tải UH-60 Black Hawk đều đã lỗi thời.
Điểm nhấn đáng chú ý của SB-1 Defiant là cánh quạt được sản xuất bằng vật liệu composite với thiết kế cánh quạt đồng trục.
Ngoài ra, cánh quạt đuôi được cung cấp thêm rotor làm tăng lực đẩy.
Những cải biến về hệ thống truyền động này làm SB-1 Defiant có tốc độ cao, lên tới 462km/h, trogn khi các mẫu trực thăng cũ như Apache hay BlackHawk chỉ có tốc độ khoảng 300km/h.
SB-1 Defiant cũng có trần bay cao vượt trội so với các mẫu trực thăng cũ. Điều này cho phép chiếc trực thăng này trở thành một phương tiện đổ bộ thực sự hiệu quả trong điều kiện tác chiến ở địa hình núi cao.
Ngoài ra, SB-1 Defiant cũng cho phép xoay sở linh động hơn trong điều kiện tác chiến trong thành phố hay khu vực chật hẹp.
Máy bay được thiết kế cho cả nhiệm vụ vận tải chiến trường và tấn công. Phiên bản vận tải chở được 11 người lính như ở UH-60 nhưng số cáng cứu thương tăng lên 8 thay vì chỉ 6.
Trong khi đó, phiên bản tấn công có thể được trang bị súng máy điều khiển từ xa lắp dưới mũi máy bay và các giá tên lửa ở 2 bên cạnh sườn.
SB-1 Defiant được kỳ vọng sẽ trang bị những công nghệ điện tử, tác chiến điện tử, cảm biến, hệ thống điều khiển hiện đại nhất của Mỹ nhằm hỗ trợ tối đa cho phi công trong khi tham chiến.
Đáng chú ý, mẫu trực thăng này được nâng cấp đáng kể trong việc giảm tiếng ồn khi bay. Dự kiến khi đi vào hoạt động, đây sẽ là một trong những siêu trực thăng độc đáo nhất thế giới với tính năng chiến đấu và vận tải vượt trội so với các dòng trực thăng hiện có.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] SB-1 Defiant, sát thủ thế "hung thần diệt tăng" AH-64 và "trâu bay" UH-60

  • 19/12/2018 14:23
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ tiếp tục là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực phát triển khí tài quân sự. Mẫu trực thăng đa nhiệm SB-1 Defiant đã được thiết kế để có khả năng thay thế toàn bộ các mẫu AH-64 Apache và UH-60 Back Hawk đã lỗi thời.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC