Đối với xe tăng chiến đấu chủ lực, thử nghiệm độ kín nước là bài kiểm tra vô cùng quan trọng trước khi bàn giao, bởi vì đây là một trong những nội dung thực chiến.
Trong điều kiện chiến đấu, khi phải vượt sông mà không có cầu phao thì khác với xe tăng hạng nhẹ có thể bơi, xe tăng chiến đấu chủ lực chỉ có một cách duy nhất là đi ngầm dưới lòng sông.
Để làm được như vậy thì xe tăng yêu cầu phải có độ kín khít ở mức chấp nhận được, ví dụ như xe tăng T-90 được cho là Nga sản xuất cho Việt Nam đã được ngâm trong bể sâu 5 m trong 30 phút nhưng lượng nước tràn vào chỉ là 2 lít.
Ngoài ra trước khi vượt sông theo cách thức trên, các vị trí có thể bị nước tràn vào trên xe tăng đều phải yêu cầu được đóng lại và bịt kín khe hở bằng một loại mỡ đặc biệt.
Nhưng cần lưu ý rằng bài kiểm tra độ kín nước được thực hiện một cách xác suất chứ không đại trà 100%, cho nên nếu không gặp may thì hoàn toàn có thể xảy ra lỗi kỹ thuật đối với một chiếc xe tăng nào đó.
Xác suất này sẽ lớn hơn nếu như đây không phải một chiếc xe tăng sản xuất mới mà là sản phẩm hoán cải, nâng cấp từ khung thân chiến xa đã hàng chục năm tuổi.
Theo hãng tin vz.ru của Nga, mới đây tại cơ sở sản xuất của hãng chế tạo xe tăng nổi tiếng UralVagonZavod tại khu vực Nizhny Tagil đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng.
Chiếc xe tăng T-72B3 vừa hoàn thiện quá trình hiện đại hóa và đang kiểm tra khả năng vượt sông thì bất ngờ gặp sự cố, nước đã tràn vào trong khoang quá nhanh dẫn đến lái xe không thoát ra kịp gây thiệt mạng.
Hiện tại Nhà máy UralVagonZavod cũng như Bộ Quốc phòng Nga chưa công bố nguyên nhân gây ra sự cố, nhưng theo phán đoán thì xe đã bị chết máy dưới lòng sông và độ kín nước không đảm bảo.
Đây có thể xem như hậu quả lớn đối với Quân đội Nga khi cố gắng "vắt kiệt sức" một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực đã hàng chục năm tuổi thay vì sản xuất mới.
Tai nạn vừa xảy ra đối với chiếc T-72B3 tại Nhà máy UralVagonZavod làm liên tưởng lại sự kiện tương tự xảy ra đối với chiếc T-72B3 thuộc biên chế Sư đoàn bộ binh cơ giới số 2 Tamanskaya hồi tháng 7/2017.
Đây là những hình ảnh về chiếc xe tăng T-72B3 gặp nạn vào năm 2017, khi đó nó cũng bị chết máy dưới lòng sông và nước ập vào trong khoang lái với tốc độ rất nhanh.
Trong vụ việc trên thì rất may mắn khi toàn bộ kíp lái đều được trang bị mặt nạ thở, do vậy họ đã kịp thời thoát khỏi xe một cách an toàn mà không phải hứng chịu thương vong.
Thông qua vụ việc vừa rồi, có lẽ Quân đội Nga cũng cần xem lại quá trình kiểm tra đánh giá chất lượng đối với xe tăng nâng cấp, quan trọng nhất là phải cấp phát đầy đủ đồ bảo hộ cho những người liên quan.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quân đội Nga nhận trái đắng khi vắt kiệt sức xe tăng T-72B3

  • 08/12/2018 17:05
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Nga đang lựa chọn giải pháp nâng cấp các xe tăng T-72B cũ lên chuẩn T-72B3 thay vì sản xuất mới T-90 nhằm tiết kiệm kinh phí, tuy nhiên phương án này đã bắt đầu bộc lộ nhược điểm.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC