Nhà thầu quốc phòng Mỹ General Dynamics Land Systems vừa chính thức giới thiệu phiên bản mới nhất của tổ hợp tên lửa phòng không - chống tăng Stryker MSL (còn gọi là IM-SHORAD).
Do yêu cầu của lực lượng phản ứng nhanh chú trọng vào các loại phương tiện nhỏ gọn có tính đa dụng cao, cho nên việc nghiên cứu tích hợp các vũ khí khác nhau trên một nền tảng hợp nhất là hướng đi được Mỹ lựa chọn.
Kết quả là xe phòng không - chống tăng đa dụng Stryker MSL đã ra đời, nó được biết đến như là thành viên mới nhất trong gia đình "Quái vật biến hình" Stryker nổi tiếng.
Nhà sản xuất đã tiến hành sửa đổi khung gầm chiếc xe bọc thép chở quân M1126 truyền thống để lấy không gian gắn lên đó một module tác chiến của tên lửa Hellfire.
Điểm độc đáo của Stryker MLS đó là nó sử dụng tên lửa chống tăng AGM-114L Longbow Hellfire cho vai trò mới là phòng không, tiêu diệt các mục tiêu bay thấp.
Loại tên lửa này được lắp đặt đầu tự dẫn radar chủ động, hoạt động trên nguyên tắc "bắn và quên", ngoài ra có thể tùy chọn phiên bản mang đầu dò hồng ngoại, quang điện tử.
Sau khi tên lửa rời bệ phóng, đầu dò radar chủ động của tên lửa sẽ độc lập dẫn đường cho đạn mà không phụ thuộc vào nguồn chỉ thị khác.
Tên lửa AGM-114L Longbow Hellfire có chiều dài 1,76 m; tổng trọng lượng 49 kg trong đó trọng lượng phần chiến đấu là 9 kg, tầm bắn tối đa vào khoảng 9 km.
Nhờ vũ khí mới, các lữ đoàn Stryker của quân đội Mỹ đã có trong tay phương tiện đủ sức tiêu diệt các loại trực thăng vũ trang, máy bay bay thấp mà không phải gọi phi cơ hay các đơn vị phòng không chuyên nghiệp tới hỗ trợ.
Ngoài vai trò mới là phòng không, tên lửa AGM-114L Longbow Hellfire vẫn còn nguyên tính năng cơ bản đó là tiêu diệt các loại xe tăng, thiết giáp.
Tên lửa AGM-114L sau khi phóng đi sẽ lấy độ cao rồi thực hiện cú bổ nhào thẳng vào nóc xe nơi được bọc giáp mỏng nhất, tương tự như cách tấn công của tên lửa FGM-148 Javelin nhằm mang lại hiệu quả tối ưu.
Một chi tiết đáng chú ý nữa, đó là mặc dù độ cơ động nâng cao đáng kể nhưng AGM-114L vẫn chỉ được sử dụng để chống lại các mục tiêu bay với mức độ linh hoạt khi vận động thấp.
Để chống lại máy bay tiêm - cường kích cơ động cao hay tên lửa hành trình bay thấp, nhà sản xuất đã tích hợp thêm cho Stryker MSL tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder.
Phiên bản mới nhất của Stryker MSL vừa được giới thiệu có thể nhận thấy đã tích hợp thêm pháo tự động bên cạnh tên lửa, mang lại khả năng tác chiến linh hoạt hơn nhiều.
Bên cạnh chống lại phương tiện tấn công đường không thì tổ hợp vũ khí trên còn có thể sử dụng để bắn phá mục tiêu mặt đất hay tự vệ trước bộ binh đối phương.
Sau khi vượt qua các bài kiểm tra, Stryker MLS có thể thay thế vai trò của xe chống tăng M1134 ATGM nhờ tính đa dụng và hiệu quả cao hơn hẳn, ngoài ra nó còn có triển vọng trở thành món hàng ăn khách trên thị trường vũ khí thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] "Quái vật biến hình" thế hệ mới của Mỹ diệt cả xe tăng, máy bay lẫn bộ binh

  • 25/04/2019 17:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nhờ được bổ sung pháo tự động ở phiên bản mới nhất, hệ thống vũ khí Stryker MSL của Mỹ đã có thể đảm nhiệm cả chức năng phòng không lẫn chống thiết giáp và bộ binh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC