Vào ngày 16/4, Tổng thống Abdul Fatah Seysi đã tới kiểm tra căn cứ quân sự lớn nhất của Ai Cập, đồng thời là căn cứ quân sự lớn nhất ở Trung Đông và khắp châu Phi, nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Matru trên bờ biển Địa Trung Hải.
Căn cứ quân sự Muhammad Najib của Ai Cập có vị trí địa lý tương đối gần Libya, việc kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu của binh lính đồn trú tại đây có lẽ nhằm mục đích siết chặt an ninh dọc biên giới Ai Cập - Libya.
Như đã biết, hiện tại cuộc nội chiến tại nước láng giềng Lybia giữa quân đội quốc gia Lybia - LNA với chính phủ hiệp định quốc gia Lybia - GNA vẫn đang diễn ra hết sức ác liệt.
Ai Cập được biết đến như lực lượng ủng hộ trực tiếp đối với quân đội LNA do nguyên soái Khalifar Haftar lãnh đạo, họ đã cung cấp sự trợ giúp cả về tiền bạc lẫn vũ khí.
Chính vì sự ủng hộ mạnh mẽ như trên, chính phủ Ai Cập luôn phải lo ngại rằng phía lực lượng đối địch GNA sẽ có hành động nào đó nhằm trả đũa việc Cairo ủng hộ phe LNA.
Việc kiểm tra và phô trương sức mạnh quân sự tại căn cứ Muhammad Najib của quân đội Ai Cập có lẽ nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới GNA, đó là họ thừa năng lực để đảm bảo an ninh biên giới.
Bên cạnh đó theo nhận xét của một số nhà quan sát tình hình khu vực và quốc tế, không loại trừ khả năng quân đội Ai Cập sẽ can thiệp trực tiếp vào Lybia nếu tình hình chiến sự còn giằng co.
Khả năng này được nhắc đến khi mới đây quân đội GNA đã phải hứng chịu cuộc không kích từ máy bay không người lái vũ trang chưa xác định rõ thuộc về Pháp hay Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE.
Viễn cảnh không quân Ai Cập sẽ công khai tham chiến để yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị LNA trên đường tiến về Tripoli là kịch bản được nhắc đến nhiều nhất tại thời điểm này.
Hiện tại công tác yểm trợ hỏa lực đường không theo đánh giá là điểm yếu của cả LNA lẫn GNA, khi cả hai bên có quá ít máy bay còn hoạt động được cũng như phi công để vận hành.
Thậm chí trong trường hợp huy động được máy bay tham chiến thì do tính năng lạc hậu, thiếu thiếu bị ngắm bắn cần thiết mà chiến đấu cơ hai bên thường phải bổ nhào ném bom ở độ cao và tốc độ thấp.
Khi thực hiện hình thức oanh tạc trên, máy bay chiến đấu sẽ trở thành mồi ngon của tên lửa phòng không vác vai hay pháo cao xạ, thực tế đã cho thấy khá nhiều phi cơ của đôi bên bị bắn hạ trong vài ngày qua.
Không quân Ai Cập với ưu thế về mức độ hiện đại hóa có thể sẽ là nhân tố quyết định làm thay đổi cục diện chiến trường, tương tự như những gì mà Nga làm được tại Syria.
Khả năng Ai Cập dùng bộ binh để tiến vào Lybia được đánh giá là rất thấp bởi sẽ mang lại cho họ nhiều nguy cơ, bất chấp việc Cairo có trong tay hàng ngàn xe tăng M1A1 Abrams cùng pháo tự hành M109A6 Paladin hiện đại.
Dự báo tình hình chiến sự tại khu vực Bắc Phi trong những ngày tới sẽ còn tiềm ần nhiều diễn biến khó lường
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Quân đội Ai Cập phô trương sức mạnh khi tình hình Lybia tiếp tục nóng bỏng

  • 25/04/2019 15:02
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Ai Cập là một cường quốc hàng đầu tại khu vực Bắc Phi, ngoài tiềm lực kinh tế thì sức mạnh quân sự của họ cũng được đánh giá là cực kỳ đáng gờm.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC