MiG-31 Foxhound là chiếc tiêm kích đánh chặn tầm xa giữ vai trò chủ lực của không quân Liên Xô trước kia cũng như không quân Nga vào thời điểm hiện tại.
Đặc trưng của MiG-31 nằm ở tốc độ cực lớn lên tới Mach 2,83, vượt trội mọi đối thủ trên thế giới, thậm chí khi cần thết thì MiG-31 còn đẩy được vận tốc lên tới Mach 3,2 nhưng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khung thân và động cơ.
Liên Xô thiết kế MiG-31 để đánh chặn các tốp máy bay ném bom chiến lược, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không cũng như máy bay trinh sát siêu thanh của Mỹ và NATO.
Chính vì đối tượng tác chiến như trên mà MiG-31 có độ cơ động không cao, chiến thuật của nó chủ yếu là phóng tên lửa không đối không tầm xa rồi quay đầu rút lui.
Hiện nay Không quân Nga đang triển khai MiG-31 chủ yếu tại các đơn vị tiền tuyến như khu vực quanh Siberia, vùng Bắc Cực hay địa bàn giáp với khối quân sự NATO.
Vào tháng 4/2017, một chiếc tiêm kích MiG-31BM phiên bản 2 người điều khiển đã bị rơi xuống khu vực không người sinh sống tại Siberia, hai phi công đã thoát ly an toàn khỏi máy bay.
Nguyên nhân ban đầu được Bộ Quốc phòng Nga công bố là do lỗi kỹ thuật, mặc dù vậy lời giải thích trên có vẻ như không nhận được sự đồng tình của giới truyền thông.
Bí mật chỉ được hé lộ khi mới đây trang Drive dẫn báo cáo quân sự của Bộ Quốc phòng Nga đã khẳng, định thực chất chiếc MiG-31BM trên bị rơi do trúng tên lửa từ một máy bay MiG-31 khác của đồng đội.
Khi đó biên đội máy bay tiêm kích siêu thanh MiG-31 đang thực hành khoa mục diễn tập bắn đạn thật với mục tiêu là tốp máy bay chiến đấu giả định của đối phương.
Trong biên đội có một chiếc MiG-31BM được trang bị radar Zaslon-AM nâng cấp và hệ thống điều khiển hỏa lực Baget 55 thế hệ mới, do vậy tham số để nhận diện địch - ta chưa được nạp đầy đủ.
Phi công lái chiếc MiG-31BM này khi đó không nhận thức được rõ ràng tình huống dẫn tới hành động xử lý sai, anh ta đã khóa mục tiêu nhầm vào chiếc MiG-31BM khác trong biên đội.
Một quả tên lửa không đối không R-33 được phóng đi từ cự ly gần đã không cho kíp lái chiếc MiG-31 kia bất cứ cơ hội nào để lẩn tránh, họ đã bị bắn rơi gần như ngay lập tức.
Thậm chí kíp lái chiếc MiG-31 trên còn được đánh giá là gặp may mắn lớn khi quả tên lửa R-33 mang theo đầu đạn nặng tới 47,5 kg và tạo ra cơn mưa mảnh vụn với sức sát thương rất lớn.
Nếu như không bị quá bất ngờ và bị bắn ở cự ly xa hơn thì có lẽ chiếc MiG-31 nạn nhân vẫn kịp tăng tốc để trốn thoát, bởi tên lửa R-33 có vận tốc chỉ ở mức Mach 3,5 và độ cơ động khá thấp.
Hiện tại bộ quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra tuyên bố khẳng định hay bác bỏ thông tin mà trang Drive vừa dẫn nguồn tin quân sự từ chính nước Nga đăng tải.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tiết lộ chấn động: MiG-31 Nga bắn nhầm nhau vì không phân biệt được địch - ta

  • 24/04/2019 21:46
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Vào tháng 4/2017, một chiếc tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 Foxhound của Không quân Nga đã bị rơi tại Siberia trong khi diễn tập, nguyên nhân dẫn tới sự cố bị cho là rất bất thường.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC