Trong đêm 25-12-2018, lực lượng Không quân Israel đã bất ngờ mở một cuộc tấn công vào các kho đạn của Quân đội chính phủ Syria (SAA) ở ngoại vi thủ đô Damascus và gây ra khá nhiều thiệt hại.
Các khẩu đội tên lửa phòng không Syria bố trí xung quanh khu vực đã ngay lập tức đáp trả trên diện rộng, họ tuyên bố đã bắn hạ khá nhiều tên lửa Israel và chỉ để lọt một vài quả.
Tuy nhiên điều gây bất ngờ ở đây đó là mảnh đạn được tìm thấy tại đống đổ nát sau đó không phải tên lửa hành trình Delilah như vẫn tưởng mà lại là bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB II.
Khi đã tìm thấy mảnh bom GBU-39 thì gần như chắc chắn một điều đó là tiêm kích tàng hình F-35I Adir đã được huy động tham chiến, bởi vì đây là loại bom được thiết kế phù hợp với khoang vũ khí của nó.
Ngoài ra, đối tượng mang bom GBU-39 trong vụ tấn công vừa qua không thể là tiêm kích F-16I Sufa bởi chúng sẽ phải bay vào rất gần vị trí rồi mới có thể ném bom.
Hệ thống phòng không Syria trước đó cũng xác nhận tốp F-16I của Israel chỉ ở trên không phận Lebanon, thậm chí S-200 đã được phóng vào nhóm chiến đấu cơ này khiến Israel phải bắn PAC 3 lên để bảo vệ.
Mọi nghi ngờ đã được sáng tỏ khi mới đây trang Debka của Israel đã xác nhận việc Bộ Quốc phòng nước này đã tung tiêm kích F-35I Adir vào trận chiến vừa qua.
Nguyên nhân của sự việc trên xuất phát từ thực tế rằng các tốp tiêm kích F-16I tên lửa hành trình Delilah không đạt hiệu quả cao trong trận oanh kích vừa qua.
Sau khi bị phòng không Syria ngắm bắn, nhiều tiêm kích F-16I đã phải cơ động để tránh đạn, điều này dẫn đến việc chúng không điều khiển được tên lửa Delilah tới mục tiêu và nhiều quả đã bắn trượt.
Trước tình hình trên, Không quân Israel đã quyết định huy động phi đội chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35I Adir thực hiện cuộc tấn công tiếp theo trong lặng lẽ và đã thu về thành công.
Nối tiếp nguồn tin của Debka, Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định trong vụ oanh kích hôm 25/12, tiêm kích F-35I Adir của Không quân Israel đã tham dự và đã thả tới 16 quả bom GBU-39 SDB II.
Như vậy đây là lần tiêm kích tàng hình F-35I Adir được huy động trên quy mô lớn nhất, những lần trước chỉ có vài chiếc F-35I tham chiến và chỉ thả vài quả GBU-39 mà thôi.
Điều này một lần nữa khẳng định sự đáng sợ của chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 này, khi chúng bay sát mục tiêu mà không hề bị mạng lưới radar cảnh báo sớm của Syria phát hiện.
Thậm chí không loại trừ khả năng cả radar cảnh báo sớm lẫn radar hỏa lực của tổ hợp phòng không S-300PM mà Nga cung cấp cho Syria cũng đã bị bịt mắt trong vụ việc vừa qua.
Nếu thực sự như vậy thì rõ ràng phòng không Syria cần có thêm một khí tài đặc biệt ví dụ như đài radar thụ động để bổ trợ cho S-300PM thì mới mong đủ sức nhận diện F-35I Adir trong những lần đối đầu tiếp theo.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Phòng không Syria "chết lặng" khi biết tin F-35I đã tham chiến hôm 25/12

  • 28/12/2018 15:26
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Một thông tin đầy bất ngờ vừa được Bộ Quốc phòng Israel và Nga công bố, cho thấy góc khuất đằng sau vụ tấn công do Không quân Israel thực hiện hôm 25-12-2018.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC