Chiến trường Syria trong thời gian qua vẫn diễn biến theo chiều hướng khốc liệt, trong đó điểm nóng tập trung chủ yếu vào 2 địa điểm đó là tỉnh Idlib cùng với Daraa, căng thẳng nhất là tại Daraa.
Quân chính phủ Syria (SAA) sau những khó khăn ban đầu đã giành được thắng lợi quan trọng tại Daraa, chiếm lĩnh được địa bàn quan trọng ở phía Nam giáp với Israel.
Thừa thắng xông lên, Quân đội chính phủ Syria tiếp tục dồn lực lượng lên phía Bắc với mục tiêu là tỉnh Idlib, khu vực đang bị các nhóm vũ trang cực đoan chiếm giữ.
Tại nơi này, khó khăn đang chờ đón SAA được cho là rất lớn khi phiến quân cố thủ ở đây có sự hậu thuẫn công khai từ phía Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hùng mạnh.
Trước tình hình trên, nhiều khả năng là Quân đội chính phủ Syria sẽ phải tìm một giải pháp thương lượng do thực lực của họ hiện tại rất khó mà đánh trực diện được vào Idlib.
Trong lúc chờ đợi, SAA cùng các lực lượng đồng minh người nước ngoài đang mở chiến dịch tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tại vùng Badia - khu vực giáp ranh với biên giới Iraq.
Lực lượng chủ công của Quân đội chính phủ Syria tại chiến dịch này là sư đoàn bộ binh số 10 do Chuẩn tướng Ahmed Ghanem làm tư lệnh, đây là vị tướng được đánh giá dày dạn kinh nghiệm trận mạc.
Đơn vị đã tiến hành các hoạt động quân sự bền bỉ trong thời gian qua với sự hỗ trợ một phần từ phía Không quân Iraq và thu được một số thắng lợi bước đầu.
Tuy nhiên mới đây các chiến binh IS đã bắt đầu tổ chức phản kích trở lại và gây cho phía quân đội chính phủ Syria một số thiệt hại được đánh giá là rất nghiêm trọng.
Thông tin từ thực địa cho biết trong khi đang đi quan sát trận địa, chiếc xe chở Chuẩn tướng Ahmed Ghanem đã bị phục kích và trúng mìn tại ven đường.
Đoàn xe của SAA đã bị lọt vào trận địa mìn của phiến quân IS, địa điểm này có rất nhiều đá núi lửa nên cho việc phát hiện mìn và phương tiện nổ tự chế là cực kỳ khó khăn.
Ít nhất 11 quân nhân SAA đã bị thiệt mạng trong đó đáng chú ý có tướng Ahmed Ghanem - Sư đoàn trưởng Sư đoàn 10 cùng viên Đại tá trợ lý, đây thực sự là tổn thất vô cùng nghiêm trọng đối với SAA.
Về phía giới chức quân sự Syria, ban đầu họ tuyên bố rằng viên tướng này chỉ bị thương nặng chứ chưa thiệt mạng, tuy nhiên sau đó họ đã phải công nhận rằng ông này qua đời.
Đây đã là vị tướng cao cấp thứ tư của Quân đội chính phủ Syria thiệt mạng trong giao tranh tính từ thời điểm đầu tháng 7 tới nay, trước đó có 3 vị tướng thiệt mạng cùng lúc vì trận pháo kích của IS.
Trước mắt Quân đội Syria rõ ràng vẫn còn nhiều việc phải làm để đi tới thắng lợi cuối cùng, trong đó tiềm ẩn nguy cơ thương vong rất cao với những sĩ quan chỉ huy chủ chốt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chiến sự khốc liệt, Syria mất tướng cao cấp tại Suweida

  • 13/08/2018 16:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Tình hình chiến sự Syria vẫn diễn biến theo chiều hướng cực kỳ căng thẳng với sự kháng cự mạnh mẽ của phiến quân bất chấp việc quân đội chính phủ giành nhiều thắng lợi trong thời gian gần đây.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC