Trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc, hình ảnh thường thấy nhất về lực lượng bộ binh cơ giới của nước này đó chính là các xe chiến đấu bộ binh ZBD-04 cực kỳ hiện đại.
Vay mượn ý tưởng của BMP-3 nhưng ZBD-04 được nhận xét còn có nhiều ưu điểm hơn cả bản gốc, việc trang bị số lượng lớn phương tiện trên tạo cảm giác lực lượng thiết giáp của Trung Quốc đã hoàn thành hiện đại hóa.
Nhưng thực tế lại khác xa so với những gì báo chí Trung Quốc vẫn tập trung đăng tải, khi các quân khu hay nhiều đơn vị còn phải sử dụng chiếc Type 63 APC đã rất cổ điển.
Hình ảnh chiếc thiết giáp này gần đây đã xuất hiện trong cuộc diễn tập của Lữ đoàn thiết giáp thuộc Tập đoàn quân 77 và vẫn giữ vai trò rất quan trọng, cho thấy Lục quân Trung Quốc còn cả quãng đường dài để hoàn thành hiện đại hóa.
Type 63 với mã định danh công nghiệp YW-531 là loại xe thiết giáp chở quân (APC) do Trung Quốc sản xuất, chính thức đi vào biên chế trong năm 1964.
Type 63 được xem là chiếc xe bọc thép đầu tiên do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo trong nước mà không cần sự trợ giúp về kỹ thuật của Liên Xô.
Với thiết kế đơn giản và tin cậy, Type 63 thường được so sánh với các loại APC xe bọc thép chở quân cùng thời như M113 của Mỹ, tính năng của nó tỏ ra không hề thua kém.
Thân xe thiết giáp Type 63 làm bằng thép hàn, cung cấp khả năng chống lại các loại vũ khí bộ binh cỡ nhỏ. Kíp chiến đấu tiêu chuẩn của xe là 12 người nhưng có thể lên tới tối đa 15 người.
Động cơ diesel của Type 63 là loại 8 xi lanh (V8) làm mát bằng không khí có công suất tối đa 320 mã lực tại vòng tua máy 2.500 vòng/phút.
Chiếc xe có 5 số tiến và 1 số lùi với hàng 4 bánh chịu lực mỗi bên, dải xích không có con lăn bổ trợ. Bình nhiên liệu của xe có dung tích 450 lít cho quãng đường hành trình khoảng 500 km.
Type 63 thực chất là một chiếc xe thiết giáp đổ bộ, khi bơi tấm chắn xếp gọn phía trước cần được nâng lên, sau đó xe có thể di chuyển trong nước bằng chính xích của mình.
Vũ khí của Type 63 là khẩu súng máy hạng nặng DShK cỡ 12,7 mm gắn ở giữa xe, súng có thể xoay 360 độ và nâng lên tới góc 90 độ.
Có tất cả khoảng 8.000 chiếc APC Type 63 đã được sản xuất bởi NORINCO, đưa nó trở thành loại xe thiết giáp chở quân có số lượng sản xuất lớn thứ 3 trên thế giới.
Trung Quốc đã viện trợ và xuất khẩu xe thiết giáp chở quân Type 63 tới 13 quốc gia trên thế giới, trong đó Việt Nam nhận được dòng APC này vào đầu thập niên 1970.
Sau thời gian dài phục vụ, các xe thiết giáp Type 63 của Việt Nam hiện đã được đưa ra khỏi lực lượng sẵn sàng chiến đấu và chuyển vào diện niêm cất bảo quản trong kho.
Việc Trung Quốc vẫn còn sử dụng một loại xe bọc thép tuổi đời đã gần 60 năm được coi là rất lạ lùng, nhất là khi quân đội nước này đã tiến hành hiện đại hóa rất mạnh trong những năm qua.
Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có thể thấy được sự bền bỉ của chiếc "taxi chiến trường" trên, và liên hệ sang Việt Nam, số Type 63 đang niêm cất trong kho có lẽ sẽ vẫn có thể "tái ngũ" khi tình thế yêu cầu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Ngạc nhiên lớn khi Trung Quốc vẫn sử dụng loại thiết giáp Việt Nam đã loại biên

  • 15/08/2018 08:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mức độ hiện đại hóa của Quân đội Trung Quốc bị đánh giá là không đồng đều và thực tế khác xa hình ảnh hào nhoáng mà họ vẫn thường thể hiện trên các phương tiện truyền thông.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC