Chiến dịch giải phóng hoàn toàn Đông Ghouta đang bước vào những thời khắc cuối cùng khi lực lượng đặc nhiệm Tiger của SAA đang tung ra những đòn tấn công cuối cùng nhằm vào những pháo đài tử thủ của nhóm phiến
Đêm 24, rạng ngày 25-2 quân đội Syria chủ lực là sư đoàn Tiger, phối hợp với sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn thiết giáp số 9, lữ đoàn 105, 106 Vệ binh Cộng hòa và các đơn vị quân sự địa phương bắt đầu chiến dịch "Thanh kiếm Damascus” nhằm giải phóng khu vực Đông Ghouta.
Các binh sĩ Syria đang nã đạn súng máy PKMS vào phía đối thủ tại Đông Ghouta.
Họ nhanh chóng đánh chiếm được những ngôi nhà vốn là địa bàn cố thủ trước đây của nhóm phiến binh
Dưới quyền chỉ huy trực tiếp của thiếu tướng Suheil Al - Hassan, tư lệnh lực lượng "Hổ Syria", quân đội Syria được sự yểm trợ hiệu quả của không quân Nga, tiến công quyết liệt, giải phóng đến 90% diện tích lãnh địa Đông Ghouta.
Được biết chiến dịch giải phóng Đông Ghouta đã được bắt đầu cách đây hơn 3 tuần lễ và là một trong những trận chiến khốc liệt nhất trên chiến trường Syria.
Đây là chiến dịch khó khăn nhất và cũng thành công nhất kể từ khi giải phóng thành công thành phố Aleppo.
Chỉ trong vòng hai tuần, quân đội Syria đã có thể chiếm được một số thị trấn và làng mạc mà họ không thể tham gia trong nhiều năm.
Có được chiến thắng này là phần lớn nhờ vào sự có mặt của lực lượng đặc nhiệm Tiger "Hổ Syria".
Syria đã điều động toàn bộ các binh sĩ thuộc lực lượng này vốn chiến đấu chủ yếu tại chiến trường Deir Ezzor để về Damascus cho chiến dịch giải phóng Đông Ghouta.
Các khí tài mạnh nhất của lực lượng này cũng được tận dụng cho một trong những trận chiến khó khăn và khốc liệt nhất trong cuộc nội chiến Syria.
Hình ảnh từng đoàn xe tăng của quân đội Syria tiến về tử địa Đông Ghouta.
Ngay cả xe tăng hiện đại nhất T-90 cũng được tung vào trận chiến này.
Hình ảnh xe tăng của quân đội Syria đồng loạt quay tháp pháo về phía đối phương để khai hỏa.
Một vụ không kích của lực lượng không quân Nga đang hỗ trợ cho quân đội Syria tại Đông Ghouta.
Do trận chiến tại Đông Ghouta chủ yếu diễn ra tại các đô thị lớn nên vai trò của không quân cũng rất hạn chế khi họ phải căn chỉnh chính xác, tránh đánh nhầm vào thường dân còn kẹt lại phía dưới.
Vì vậy việc điều động xe tăng và xe chiến đấu bộ binh được ưu tiên hơn.
Xe tăng Syria khai hỏa về phía mục tiêu của phiến binh .
Một chiếc xe tăng T-72 khai hỏa và rút lui để tránh sự phản công của lực lượng phiến binh
Một chiếc T-72 của sư đoàn đặc nhiệm Tiger đang chồm lên mặt trận.
Do bị đánh rát liên tục, lại không thể xuất đầu lộ diện vì ngại các cuộc không kích nên phiến binh thánh chiến rơi vào thế tuyệt vọng tại Đông Ghouta.
Rất nhiều nhóm phiến binh tại Đông Ghouta chọn giải pháp đầu hàng vĩnh viễn để khỏi bị hủy diệt.
Một số nhóm khác chọn giải pháp đàm phán với chính phủ để rút quân.
Vì còn quá nhiều dân thường kẹt lại vùng chiến sự, quân đội Syria chấp nhận hòa đàm để tránh tổn thất lớn về nhân mạng.
Trong trường hợp bị dồn đến đường cùng, rất có thể phiến binh sẽ bắt dân chúng làm lá chắn, điều mà khủng bố IS trước đây đã làm.
Vì thế SAA cho phép những phiến binh được rút khỏi Đông Ghouta cùng với gia đình để không bị tiêu diệt.
Họ chỉ được phép mang theo vũ khí cá nhân, những vũ khí hạng nặng như lựu pháo, xe thiết giáp, xe tăng đều phải bỏ lại.
Ước tính đã có hàng chục ngàn phiến binh và gia đình đã được rút đi khỏi Đông Ghouta.
Họ sẽ rút về tỉnh Idlib, phía bắc của Syria.
Tỉnh Idlib vẫn là chiến trường đang được chiếm giữ bởi các phe phái đối lập tại Syria.
Nơi đây cũng là tổng hành dinh của rất nhiều nhóm phiến binh.
Trước khi chiến dịch giải phóng Đông Ghouta diễn ra, quân đội Syria đã chuyển hướng sang Idlib sau khi tiêu diệt được khủng bố IS tại Deir Ezzor.
Tuy nhiên nhằm tạo cục diện để xoay chuyển tình thế, SAA quyết định tạm hoãn các cuộc tấn công tại Idlib để dành toàn bộ cho chiến trường Đông Ghouta.
Sau khi Đông Ghouta được giải phóng, quân đội Syria sẽ tiếp tục truy quét lực lượng khủng bố IS trên chiến trường Deir Ezzor.
Lực lượng này đã nhân cơ hội Đông Ghouta đang khốc liệt để trỗi dậy. Chiến dịch giải phóng Đông Ghouta đã đi được hơn 90% chặng đường.
Khu vực chiến trường Đông Ghouta là khu vực phòng thủ vững chắc nhất của lực lượng Hồi giáo cực đoan.
Các nhóm chiến binh cuồng tín Jaysh ai – Islam (có nguồn gốc từ nhóm Hamas, được Ả rập Xê út hậu thuẫn) Harakat Ahrar Al-Sham, Faylaq Al-Rahman và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) đã chiếm giữ khu vực Đông Ghiuta hơn 6 năm.
Phe thánh chiến đã xây dựng một hệ thống phòng ngự mạnh nhất từ trước đến nay.
Giải quyết chiến trường này, Tướng Suheil Al-Hassan bắt đầu cuộc tấn công từ phía đông, một hướng tấn công phi truyền thống và không chờ đợi của lực lượng Hồi giáo cực đoan.
Cuộc tấn công thực hiện theo chiến thuật đột phá, bao vây chia cắt tương tự như chiến dịch giải phóng Aleppo và miền đông vùng nông thôn Aleppo thành ba vòng vây khác nhau.
Cuộc tiến công đã cô lập các nhóm Hồi giáo cực đoan và đe dọa sẽ tiêu diệt các nhóm phiến binh còn lại.
Sau khi khu vực Đông Ghouta bị chia cắt thành ba vòng vây độc lâp, trước nguy cơ bị tiêu diệt bởi hỏa lực bắn thẳng và pháo binh của quân đội Syria, nhóm Harakat Ahrar Al-Sham và Faylaq Al-Rahman buộc phải đầu hàng, chấp nhận giao nộp địa bàn và giao nộp các vũ khí hạng nặng.
Trong vòng một tháng giao chiến, lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy chỉ còn kiểm soát thành phố Douma, thành trì quan trọng nhất của nhóm Jaysh Al-Islam.
Các cuộc đàm phán do Nga làm trung gian hòa giải đang diễn ra với các thủ lĩnh của nhóm này.
Trong khi đó, binh lực của lực lượng Tiger, sư đoàn cơ giới 4 và sư đoàn thiết giáp số 9, lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa đã sẵn sàng tấn công nghiền nát các tay súng ngoan cố ở Douma.
Được biết khu vực này đang nằm trong tay nhóm phiến binh cực đoan Jaysh al-Islam.
Thay vì chọn giải pháp đầu hàng để rút lui về Idlib như những nhóm thánh chiến khác, lực lượng phiến quân Jaysh al-Islam từng nhận bắn hạ máy bay An-26 của Nga lại quyết tử chiến tới cùng tại Đông Ghouta.
Ngày 24-3, thủ lĩnh nhóm Jaysh al-Islam là Essam al-Buwaydhani trong một thông điệp audio gửi đến các nhóm chiến binh nổi dậy khác, cứng rắn tuyên bố rằng, nhóm này sẽ quyết tử chiến tới cùng tại Đông Ghouta.
So với các nhóm phiến binh khác, nhóm tử thủ này được cho là có kỹ năng chiến đấu tốt nhất và cũng được trang bị hỏa lực mạnh nhất.
Nhóm này vốn tách ra từ lực lượng quân đội Syria tự do (FSA).
Hiện giờ phút cho cuộc tử chiến tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, lãnh địa mạnh nhất cuối cùng của phiến binh còn tồn tại sắp diễn ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51

[ẢNH] Pháo đài tử thủ cuối cùng của nhóm phiến quân sụp đổ dưới gót thép của "Hổ Syria"?

  • 28/03/2018 09:13
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong chiến dịch giải phóng Đông Ghouta, quân đội Syria (SAA) nòng cốt là lực lượng đặc nhiệm Tiger (Hổ Syria) đã tung ra những đòn tấn công sấm sét, buộc nhóm thánh chiến tại Đông Ghouta phải quy thuận hoặc bị tiêu diệt.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC