Những cuộc tấn công dồn dập cộng với sự vận động của Nga, hàng ngàn phiến quân tại Đông Ghouta đã thỏa thuận với quân đội Syria để rút khỏi chiến trường này trở về Idlib, đây được coi là chiến thắng nhưng không trọn vẹn vì không làm tan rã hoàn toàn được lực lượng phiến binh thánh chiến.
Nhóm Faylaq Al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) là lực lượng nổi dậy mạnh nhất và cuồng tín nhất ở Đông Ghouta. Lực lượng này kiểm soát một số vùng ngoại ô quan trọng ngay sát thủ đô Syria, tổ chức một hệ thống phòng ngự vững chắc và liên kết chặt chẽ với khủng bố HTS.
Các nhà bình luận quân sự chờ đợt một cuộc chiến ác liệt và dữ dội của nhóm này với các đơn vị quân đội Syria.
Nhưng bất ngờ, chỉ huy chiến trường cao cấp của nhóm thánh chiến tuyên bố chấm dứt chiến đấu trong khu vực Đông Ghouta.
Quan điểm của Faylaq Al-Rahman về chiến trường Đông Ghouta rất cứng rắn. Nhóm này vẫn đang chiếm giữ các quận Zamalka, Ayn Tarma, Jobar, và Arbeen.
Tại đây nhóm chiến binh thánh chiến có hệ thống hầm hào công sự vững chắc, hỏa lực rất mạnh và đang sở hữu các tổ hợp tên lửa chống tăng TOW của Mỹ, có khả năng phần nào ngăn chặn các đợt tấn công của tăng thiết giáp quân đội Syria.
Nhưng tình huống đột ngột thay đổi khi một số lượng lớn các tay súng của nhóm, bao gồm cả các chỉ huy chiến trường ra đầu hàng quân đội Syria tuy nhiên một số đã đưa ra những yêu cầu đối với SAA và được chấp nhận.
Nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, khoảng 400 chiến binh Faylaq Al-Rahman đầu hàng quân đội Syria trong tuần qua, trong đó có một số chỉ huy chiến trường. Việc đầu hàng này có những thỏa thuận với quân đội Syria.
Ngày 25-03-2018, quân đội Syria lần lượt tiến vào giành quyền kiểm soát các quận trong khu vực Đông Ghouta theo thỏa thuận đạt được với các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy, trong sự hân hoan chào đón của người dân khu vực Đông Ghouta.
Truyền thông nhà nước Syria cho biết các đơn vị quân đội Syria tiến vào thị trấn Hazzah, sau khi lực lượng nổi dậy rút lui khỏi địa bàn.
Các đơn vị vũ trang Syria chiếm lĩnh các cơ sở hành chính công, thượng cờ lên các tòa nhà cao nhất trong thị trấn.
Xe tăng và binh sĩ Syria tràn ngập các thị trấn tại Đông Ghouta.
Khi các lực lượng vũ trang Syria tiến vào thị trấn vừa giải phóng, người dân địa phương đổ ra đường reo mừng và hoan nghênh.
Người dân ở đây đã vô cùng khốn đốn dưới chế độ hà khắc và cực đoan của các nhóm nổi dậy, đánh chiếm và cai trị thị trấn này kể từ năm 2013.
Một binh sỹ Syria đang canh gác tại một thị trấn vừa giải phóng.
Với những nhóm phiến quân còn lại đang cố thủ, quân đội Syria tiếp tục mở các cuộc tấn công.
Khói bốc lên tại những vị trí mà phiến binh thánh chiến quyết tử thủ tới cùng.
Xe tăng quân đội Syria đang nã pháo vào trận địa.
Máy bay tiếp tục quần thảo trên không.
Xe tăng quân đội Syria đang nã đạn về phía phiến quân thánh chiến.
Trong ngày 25-3 hàng nghìn dân thường đã bỏ trốn từ thành phố Douma, Đông Ghouta sang vùng giải phóng ở ngoại ô Damascus thông qua hành lang nhân đạo dẫn tới Trại tị nạn al-Wafideen.
Hình ảnh quân đội Syria tiến vào khu vực vừa giải phóng.
Nét vui mừng trên những binh sĩ vừa tham gia trận đánh giải phóng những thị trấn này.
Các khu hành lang nhân đạo được các cơ quan chức năng và quân đội Syria thành lập ngay trong khu vực vừa giải phóng nhằm hỗ trợ y tế cho những người đang bị bệnh tật hoặc suy kiệt do sống trong điều kiện khó khăn quá lâu.
Đồng thời hành lang này cũng cung cấp lương thực thực phẩm và vận dụng cần thiết để sau đó di chuyển người dân đến các trung tâm sinh sống tạm thời trước khi ổn định được các điều kiện tối thiểu trong các khu vực vừa giải phóng
Chỉ riêng trong ngày 25-3 đã có 1.092 người dân đào thoát khỏi thị trấn thành phố Douma ra vùng giải phóng thông qua hành lang nhân đạo trại tị nạn al-Wafideen.
Kênh truyền hình SANA cho biết, tất cả những người này đều là những người bị bệnh hoặc bị thương, phụ nữ, trẻ em và người già.
Những người này lập tức được các đội y tế khẩn cấp thuộc sở y tế thủ đô Damascus, quân y quân đội Syria tiếp đón và tiến hành các biện pháp cứu hộ kịp thời.
Cơ quan quản lý y tế vùng ngoại ô Damascus đã điều động thêm xe cứu thương và xe buýt để vận chuyển dân thường rời khỏi Đông Ghouta.
Họ được đưa đến các khu vực tạm trú để thuận tiện cho việc cấp cứu y tế và phục hồi sức khỏe cho trẻ em, phụ nữ và người già bị suy kiệt do sống quá lâu trong điều kiện khó khăn khắc nghiệp.
Xe tăng Syria đang bảo vệ hành lang nhân đạo vừa được thiết lập.
Trước đó, ngày 24-3 các đơn vị y tế và cơ quan chức năng, phối hợp với quân đội Syria đã đón hơn 3.000 thường dân, chủ yếu là những người bị thương, bị bệnh nặng, người già, phụ nữ và trẻ em từ thị trấn thành phố Douma thoát ra theo hành lang nhân đạo.
Đêm ngày 25-3 đoàn xe buýt tiếp theo chứa đầy các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến và thân nhân gia đình họ tiếp tục rời khỏi Đông Ghouta đến miền bắc Syria.
Theo tin từ phóng viên chiến trường Al-Masdar News, có khoảng 77 xe buýt chở 5.257 người đã rời khỏi vùng ngoại ô Đông Ghouta hướng về tỉnh Idlib.
Đây cũng là đoàn xe lớn nhất chở các nhóm chiến binh Faylaq Al-Rahman, Hay’at Tahrir Al-Sham và thân nhân rời khỏi Đông Ghouta.
Do đó quân đội Syria giành chiến thắng khi chiếm được những thị trấn chiến lược tại Đông Ghouta, nhưng đó lại là chiến thắng không trọn vẹn khi không bắt được phiến binh từ bỏ khí giới, cũng như không phá tan được tổ chức của họ, trái ngược với điều họ đã từng làm thành công với khủng bố IS.
Việc những phiến binh tiến về tỉnh Idlib sẽ tiếp tục xây dựng lực lượng và xung đột tiếp với quân đội Syria.
Hiện chiến trường Đông Ghouta những phiến binh còn lại vẫn quyết tử thủ tới cùng dù họ chỉ còn chiếm chưa đầy 10% phần đất này.
Trong một diễn biến liên quan, thủ lĩnh nhóm Jaysh al-Islam (Quân đội Hồi giáo) là Essam al-Buwaydhani trong một thông điệp audio gửi đến các nhóm chiến binh nổi dậy khác, cứng rắn tuyên bố nhóm thánh chiến sẽ trụ lại và chiến đấu đến cùng ở Douma, Đông Ghouta.
Thủ lĩnh Al-Buwaydhani kêu gọi các tay súng ở các tỉnh Idlib và Daraa tiến hành cuộc tấn công vào quân đội Syria để hỗ trợ và chi viện cho tổ chức Jaysh al-Islam ở Đông Ghouta.
Thủ lĩnh tinh thần Hồi giáo Jaysh al-Islam cảnh báo các nhóm phiến binh khác rằng, quân đội Syria sẽ sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những nhóm này ở miền bắc và miền nam Syria, nếu giành được chiến thắng trong chiến dịch giải phóng Đông Ghouta.
Đây không phải là lần đầu thủ lĩnh các nhóm Hồi giáo cực đoan tuyên bố tử chiến, nhưng chỉ sau vài ngày giao chiến đã nhanh chóng chấp thuận các điều kiện của quân đội Syria.
Cách đây không lâu, thủ lĩnh nhóm Faylaq al-Rahman - Đại úy hải quân đào binh Abdel Nasser Shamir có đưa ra một lời thề tương tự, thề chống lại quân đội Syria "cho đến khi chết". Nhưng ngay vài ngày sau đó, Shamir chấp nhận tất cả các điều kiện của chính quyền Damascus.
Một quan chức an ninh người Syria trong cuộc nói chuyện với báo Nga cho rằng, Jaysh al-Islam muốn có một thỏa thuận hòa giải thực sự cho phép tổ chức này sẽ ở lại Douma.
Theo đó, các cơ quan hành chính của chính quyền Damascus sẽ hoạt động bình thường trong quận Douma theo thỏa thuận và nhóm Jaysh al-Islam vẫn duy trì lực lượng chiến đấu của mình.
Nhưng các nhà bình luận quân sự Syria cho thấy, việc cho phép lực lượng Jaysh al-Islam còn tồn tại ở quận Douma sẽ đồng nghĩa với việc thủ đô Damascus đối mặt với nguy cơ rất lớn.
Những người khác cho rằng, Jaysh al-Islam muốn gây áp lực lên chính quyền Damascus vì muốn di tản đến Daraa, không phải là di tản đến Idlib, nơi các tay súng của nhóm này sẽ đối mặt với các lực lượng Hồi giáo nổi dậy, vốn là cựu thù không đội trời chung của Jaysh al-Islam.
Ngày 23-3, nhóm Jaysh al-Islam và chính quyền Damascus đạt được thỏa thuận cho phép 3.000 thường dân bị ốm và bị thương rời khỏi Duma, đồng thời buộc Jaysh al-Islam phải thả hơn 3.500 tù nhân ra khỏi nhà tù “trại tập trung” ở thành phố này .
Thỏa thuận này vẫn chưa được thực hiện, có thể nhóm Jaysh al-Islam muốn có thêm các điều kiện thuận lợi khác. Nhưng một nguồn tin quân sự của Syria cho biết, ngày 24-3, khoảng 1.700 thường dân được sơ tán khỏi Douma.
Trong tình huống đang rơi bế tắc, các tay súng Jaysh Al-Islam và quân đội Syria tiếp giao chiến ác liệt trên khu vực miền đông thành phố Douma. Trận chiến đang diễn ra trong khu vực thị trấn Al-Rayhan, lá chắn phòng ngự cửa ngõ phía đông của thành phố.
Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger đang cố gắng giải phóng phần còn lại của Al-Rayhan, vẫn còn nằm trong quyền kiểm soát của Jaysh Al-Islam.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51

[ẢNH] Chiếm 90% Đông Ghouta, phiến quân đầu hàng, nhưng chiến thắng lại không trọn vẹn cho Syria

  • 27/03/2018 08:02
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài

ANTD.VN - Dưới sự hỗ trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã mở nhiều cuộc tấn công và đánh chiếm được 90% lãnh địa tại Đông Ghouta, hàng ngàn phiến binh đã đầu hàng quân đội Syria (SAA) với một số điều kiện nhất định. Tuy vậy đây lại là một chiến thắng không trọn vẹn cho SAA.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC