Ngày 24-3, thủ lĩnh nhóm Jaysh al-Islam (Quân đội Hồi giáo) Essam al-Buwaydhani trong một thông điệp audio gửi đến các nhóm chiến binh nổi dậy khác, cứng rắn tuyên bố rằng, nhóm này sẽ quyết tử chiến tới cùng tại Đông Ghouta chứ không chịu đầu hàng như các nhóm phiến binh khác.
Lôgô của nhóm Jaysh al-Islam. Nhóm này từng nhận trách nhiệm trong nhiều vụ bắn rơi máy bay của liên quân Nga, Syria.
Thủ lĩnh Al-Buwaydhani của nhóm này kêu gọi các chiến binh ở các tỉnh Idlib và Daraa tiến hành cuộc tấn công vào quân đội Syria để hỗ trợ và chi viện cho tổ chức Jaysh al-Islam ở Đông Ghouta.
Ông này cũng cảnh báo các nhóm chiến binh khác rằng, quân đội Syria sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những nhóm này ở miền bắc và miền nam Syria, nếu giành được chiến thắng trong chiến dịch giải phóng Đông Ghouta.
Đây không phải là lần đầu thủ lĩnh các nhóm Hồi giáo cực đoan tuyên bố tử chiến, nhưng chỉ sau vài ngày giao chiến đã nhanh chóng chấp thuận các điều kiện của quân đội Syria.
Cách đây không lâu, thủ lĩnh nhóm Faylaq al-Rahman - Đại úy hải quân đào binh Abdel Nasser Shamir có đưa ra một lời thề tương tự, quyết chống lại quân đội Syria "cho đến khi chết". Nhưng vài ngày sau đó, Shamir chấp nhận tất cả các điều kiện của chính quyền Damascus.
Một quan chức an ninh người Syria trong cuộc nói chuyện với truyền thông Nga cho rằng, có thể nhóm Jaysh al-Islam muốn có một thỏa thuận hòa giải thực sự cho phép tổ chức này tiếp tục ở lại Douma, Đông Ghouta.
Theo đó, các cơ quan hành chính của chính quyền Damascus sẽ hoạt động bình thường trong thị trấn Douma theo thỏa thuận và nhóm Jaysh al-Islam vẫn duy trì lực lượng chiến đấu của mình.
Nhưng các nhà bình luận quân sự Syria cho thấy, việc cho phép lực lượng Jaysh al-Islam còn tồn tại ở quận Douma sẽ đồng nghĩa với việc thủ đô Damascus đối mặt với nguy cơ bất ổn rất lớn.
Những người khác cho rằng, Jaysh al-Islam muốn gây áp lực lên chính quyền Damascus vì muốn di tản đến Daraa, chứ không phải là đến Idlib, nơi các phiến binh của nhóm này sẽ đối mặt với các lực lượng Hồi giáo nổi dậy khác, vốn là cựu thù không đội trời chung.
Trước đó ngày 23-3, nhóm Jaysh al-Islam và chính quyền Damascus đạt được thỏa thuận cho phép 3.000 thường dân bị ốm và bị thương rời khỏi Duma, đồng thời buộc Jaysh al-Islam phải thả hơn 3.500 tù nhân ra khỏi “trại tập trung” ở thành phố này.
Nhưng thỏa thuận này vẫn chưa được thực hiện, có thể nhóm Jaysh al-Islam muốn có thêm các điều kiện thuận lợi khác. Một nguồn tin quân sự của Syria cho biết, ngày 24-3 đã có khoảng 1.700 thường dân được sơ tán khỏi Douma.
Trong tình huống đang rơi bế tắc, các tay súng Jaysh Al-Islam và quân đội Syria tiếp tục giao chiến ác liệt trên khu vực miền đông thành phố Douma. Trận chiến hiện đang diễn ra trong khu vực thị trấn Al-Rayhan, lá chắn phòng ngự cửa ngõ phía đông của thành phố.
Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger đang cố gắng giải phóng phần còn lại của Al-Rayhan, vẫn còn nằm trong quyền kiểm soát của Jaysh Al-Islam.
Truyền thông viên nhóm Jaysh Al-Islam bác bỏ tuyên bố rằng quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn thị trấn Al-Rayhan khi đăng tải 1 video, ghi lại cảnh cuộc chiến đang diễn ra trong thành phố này.
Ngày 25-3 quân đội Syria chính thức giành toàn bộ quyền kiểm soát quận Harasta trên vùng ngoại ô phía tây khu vực Đông Ghouta, sau khi các tay súng Ahrar Al-Sham di tản từ vùng ngoại ô về tỉnh Idlib. Sau đòn đánh này có thể quân đội Syria sẽ tập trung quân về Douma.
Mặc dù phải rời khỏi khu vực ngoại ô này, một số tay súng thuộc tổ chức khủng bố HTS vẫn ngoan cố phá vỡ thỏa thuận bằng cách nổ súng tấn công quân đội Syria ở Đông Ghouta.
Quân đội Syria xác định rằng các nhóm Hồi giáo nổi dậy bắt buộc phải rời khỏi Đông Ghouta vào ngày 25-3.
Lực lượng Jaysh Al-Islam tiếp tục bác bỏ những điều khoản đầu hàng, buộc quân đội Syria phải triển khai lực lượng mạnh xung quanh thị trấn, sẵn sàng cho một cuộc tấn công dứt điểm.
Cũng trong ngày 25-3, Bộ Tư lệnh quân đội Syria đưa ra cảnh báo cuối cùng cho nhóm Jaysh Al-Islam, yêu cầu phải đáp ứng các điều kiện đầu hàng và giao nộp thị trấn Douma, nếu không sẽ bị tiêu diệt.
Đại diện của Trung tâm hòa giải các bên đối lập Syria của Nga và Jaysh al-Islam đang thảo luận để kết thúc quá trình đàm phán thỏa thuận hòa giải với chính phủ Syria, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả.
Thành phố Douma, hiện đang tạm bị chiếm bởi nhóm Jaysh al-Islam do Ả rập Xê út hậu thuẫn. Nhóm này chỉ còn hai lựa chọn, một là bị quân đội Syria tấn công đánh chiếm, hai là chấp nhận thỏa thuận hạ vũ khí đầu hàng.
Thủ lĩnh nhóm Jaysh al-Islam, tiếp tục tuyên bố không đàm phán bất kỳ thỏa thuận với chính phủ Syria, hứa sẽ chiến đấu và giành chiến thắng
Ông này cũng kêu gọi các nhóm đối lập ở Daraa và Idlib tham gia tấn công quân đội Syria để chia lửa với Đông Ghouta.
Trong khi đó, các sĩ quan Nga đang nỗ lực đàm phán để tránh một cuộc chiến khốc liệt khác ở Douma, đưa ra một số điều khoản của thỏa thuận:
Những tay súng không muốn hòa giải có thể di tản sang phía đông khu vực Qalamoun
Quân cảnh Nga sẽ vào thành phố và theo dõi việc thực hiện thỏa thuận hòa giải bằng các trạm kiểm soát.
Tuy vậy vẫn có những phiến binh muốn hòa giải dân tộc sẽ bàn giao vũ khí cho chính phủ Syria, xác minh tính pháp lý của mình và ở lại thành phố Douma.
Được biết nhóm Jaysh al-Islam từng nhận trách nhiệm trong vụ máy bay vận tải Nga An-26 bị rơi khi hạ cánh. Nhóm này cho biết đã sử dụng súng máy hạng nặng để bắn vào chiếc máy bay này, khi nó chỉ cách mặt đất 100m.
Chiếc máy bay vận tải An-26 của Nga bị rơi hôm 6-3 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của 39 người, trong đó có 3 sĩ quan cấp cao, là thiệt hại lớn nhất của Nga xảy ra cùng lúc tại Syria, tính tới thời điểm hiện tại.
Tuy Nga tuyên bố máy bay rơi vì lỗi kỹ thuật nhưng nhóm phiến quân thánh chiến lại tuyên bố là do chúng đã bắn rơi
"Khoảng 15h, một chiếc máy bay vận tải An-26 của Nga đã rơi khi hạ cánh tại căn cứ không quân Khmeimim. Tất cả những người có mặt trên máy bay đều thiệt mạng", thông tin của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.
Theo thông tin từ Syria Liveuamap, ngày 7-3 nhóm khủng bố Jaysh al-Islam tại Syria đã tuyên bố chịu trách nhiệm cho vụ máy bay rơi.
Nhóm này thông tin, 5 phiến binh của chúng đã sử dụng súng máy hạng nặng để nã vào chiếc An-26 khi máy bay sắp hạ cánh
Tuy Nga lên tiếng bác bỏ trách nhiệm của Jaysh al-Islam nhưng liền cho không quân không kích dữ dội nhóm này như một động thái trả đũa.
So với các nhóm thánh chiến thì nhóm Jaysh al-Islam là một lực lượng được trang bị khí tài tốt và có kỹ năng chiến đấu bài bản.
Đây là lực lượng đã nhiều lần đánh bật các mũi tấn công của quân chính phủ.
Thậm chí nhiều cuộc phản công của nhóm này còn chiếm luôn được các căn cứ quân sự chiến lược của quân đội Syria trước thời điểm cuộc phản công.
Điều này buộc Nga phải tăng cường các cuộc không kích mới đánh bật được nhóm này trở về vị trí cũ. Vì thế Jaysh al-Islam luôn nuôi mộng trả đũa các vụ không kích của Nga.
Jaysh al-Islam là một lực lượng nổi dậy khi cuộc nội chiến tại Syria bắt đầu vào năm 2011.
Trước đây Jaysh al-Islam là thành viên của lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn.
Năm 2015, Jaysh al-Islam đã kêu gọi Syria phải thay thế chính phủ và bầu lên một cơ quan quản lý chính quyền mới đại diện cho đa sắc tộc tại Syria, tuy nhiên cuộc thương lượng với chính phủ đã bất thành.
Liwa al-Islam được thành lập bởi Zahran Alloush, con trai của học giả Abdullah Mohammed Alloush, người đối lập với Tổng thống Syria Assad. Ông này đã được chính quyền Syria thả ra khỏi nhà tù vào giữa năm 2011.
Ngay sau khi được thành lập, nhóm này đã ám sát hàng loạt quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Assad trong đó có cả Bộ trưởng Quốc phòng Rajiha.
Đầu năm 2015 Jaysh al-Islam đã hình thành nên một liên minh hùng mạnh tại Đông Ghouta, đối lập với chính quyền của Tổng thống Assad.
Jaysh al-Islam đang nhận được sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia.
Đây là một trong những lực lượng gây nhiều thương vong cho quân chính phủ Syria trong cuộc nội chiến tại đây.
Hình ảnh các phiến binh thuộc lực lượng này đang ăn mừng chiến thắng khi chặn đứng một mũi tấn công của quân đội Syria.
Trong trang bị của nhóm Jaysh al-Islam có rất nhiều tên lửa phòng không vác vai, điều này gây ra những bất lợi cho không quân Nga-Syria
Quân số của Jaysh al-Islam dao động trong khoảng 10.000 binh sĩ.
Ngoài chống đối chính quyền của Tổng thống Assad, hiện nhóm này cũng đang bất hòa với lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.
Mô tả ảnh
Việc nhóm hồi giáo thánh chiến Jaysh al-Islam tuyên bố tử chiến vẫn ít nhiều gây lo ngại cho quân đội chính phủ Syria.
Kể cả khi nhóm này chỉ còn chiếm lĩnh khoảng 10% lãnh thổ tại Đông Ghouta, cuộc chiến chắc chắn sẽ diễn ra rất khốc liệt.
Quân đội Syria một mặt vẫn mong muốn các cuộc hòa đàm nhằm tránh xung đột, mặt khác họ vẫn đang tập trung quân để đối phó sau khi đánh bật các nhóm phiến binh khác.
Hình ảnh quân đội Syria đang tập trung về những mặt trận còn lại tại Đông Ghouta.
Chiến thắng đang đến gần nhưng những trận chiến cuối cùng bao giờ cũng tàn khốc và hao tổn sinh mạng cho quân đội Syria tại Đông Ghouta.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57

[ẢNH] Nhóm phiến quân bắn cháy máy bay Nga quyết tử chiến tới cùng ở Đông Ghouta

  • 27/03/2018 14:47
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Thay vì chọn giải pháp đầu hàng để rút lui về Idlib như những nhóm thánh chiến khác, lực lượng phiến quân Jaysh al-Islam từng nhận bắn hạ máy bay An-26 của Nga lại quyết tử chiến tới cùng tại Đông Ghouta, trận chiến cuối cùng sắp diễn ra.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC