Tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon được xác định là vũ khí chủ lực thế hệ mới của hải quân Nga, sở hữu những đặc tính "độc nhất vô nhị" và vượt trội mọi đối thủ cạnh tranh.
Tốc độ của tên lửa Zircon được kỳ vọng sẽ vượt xa con số Mach 3 của Kalibr hiện nay, dự kiến ban đầu sẽ đạt tới Mach 5 - 7 nhưng cuộc thử nghiệm diễn ra vào tháng 2-2017 đã xác nhận con số Mach 8 của Zircon.
Bên cạnh đó, tầm bắn của tên lửa 3M22 Zircon cũng sẽ đạt tới con số không tưởng là 800 - 1.000 km, gấp khoảng gần 2 lần so với những loại tên lửa chống hạm tầm xa lợi hại nhất hiện nay.
Với tầm bắn này, tên lửa 3M22 Zircon sẽ có khả năng đe dọa trực tiếp đến các biên đội tác chiến tàu sân bay từ cự ly rất xa.
Ngoài tốc độ cực cao, tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon còn được thông báo tích hợp những công nghệ tàng hình mới nhất và đầu dò radar chủ động cực kỳ tinh vi, khiến đối phương không có cách nào chống trả được.
Nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga ban đầu cho biết rằng, tên lửa chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon được kỳ vọng sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2018.
Sau khi hoàn thành phiên bản phóng từ tàu chiến và tàu ngầm, không loại trừ khả năng 3M22 Zircon sẽ có thêm biến thể triển khai từ máy bay ném bom chiến lược hay từ xe mang phóng tự hành việt dã.
Dự kiến Zircon sẽ được triển khai trước tiên trên các tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov hiện đại hóa, hay thậm chí là lớp tuần dương hạm thông thường Slava đã hoàn thành nâng cấp.
Mặc dù vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ trên vẫn chưa được hoàn thành và chưa rõ đến bao giờ tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon mới chính thức bước vào trực chiến.
Thậm chí đã có nhiều nhận định cho rằng Nga đang bế tắc với tên lửa Zircon vì yêu cầu đặt ra quá cao, vụ nổ tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik cũng đang khiến Matxcơva phải thận trọng hơn.
Trước những ý kiến trên, bên lề triển lãm hàng không quốc tế Moskva - MAKS 2019, ông Vladimir Obnosov - Tổng giám đốc Tập đoàn Vũ khí - tên lửa chiến thuật đã cung cấp thông tin quan trọng.
Theo ông Obnosov, công việc đang được thực hiện ở mức rất chuyên sâu, nó sẽ kết thúc trong các điều khoản đã thỏa thuận với khách hàng là Bộ quốc phòng Nga.
Ông Obsonov còn nhấn mạnh thêm rằng đây là công việc rất phức tạp và không hề đơn giản, không thể vì áp lực tiến độ mà tiến hành "đốt cháy giai đoạn".
Như vậy thông qua phát biểu của người đứng đầu tập đoàn vũ khí - tên lửa chiến thuật, hải quân Nga sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa để được nhận tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon, có thể chiến hạm đầu tiên tiếp nhận nó sẽ là siêu khu trục hạt nhân lớp Lider.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Phản ứng nóng của Nga trước nhận định tên lửa siêu thanh Zircon đang lâm vào bế tắc

  • 30/08/2019 21:16
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Bên lề triển lãm hàng không quốc tế Moskva (MAKS 2019), ông Vladimir Obnosov - Tổng giám đốc Tập đoàn Vũ khí - tên lửa chiến thuật của Nga đã cung cấp cho báo chí thông tin mới nhất về tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC