Công ty Kamov (một đơn vị thành phần thuộc tập đoàn trực thăng Nga) đã phát triển một công nghệ mới cho phép máy bay lên thẳng chiến đấu đạt tốc độ tối đa 600 km/h, nhanh hơn hẳn so với những thiết kế đầy triển vọng của Mỹ.
"Tôi đã tìm được một giải pháp (đã được cấp bằng sáng chế) cho phép đẩy tốc độ trực thăng lên trên 600 km/h", ông Sergei Mikheev phát biểu tại triển lãm hàng không quốc tế Moskva - MAKS 2019.
Theo ông Mikheev, tại Mỹ, hai tập đoàn Boeing và Sikorsky đang phát triển một máy bay trực thăng với tốc độ bay 480 - 550 km/h và cho biết hiện tại Nga phải sẵn sàng để tạo ra một máy bay trực thăng tương tự.
Trước đó có báo cáo rằng Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định dự án trực thăng mới sẽ kết hợp tất cả các phát triển quan trọng của văn phòng thiết kế Mil và Kamov cũng như nhà máy trực thăng Kazan, RIA Novosti cho biết.
Trực thăng siêu tốc là lĩnh vực hiện nay Nga đang đi sau Mỹ một khoảng cách khá xa, khi đối thủ bên kia đại dương đã cho trình diễn khá nhiều nguyên mẫu thử nghiệm.
Trong khi đó phải đến tận cuối tháng 10-2018 thì những hình ảnh đầu tiên về sản phẩm tương tự của Nga mới xuất hiện trên sóng truyền hình một cách rất "tình cờ".
Hình ảnh về chiếc máy bay trực thăng tốc độ cao tương lai của Nga được ông Sergei Mikheyev - Giám đốc thiết kế của Văn phòng thiết kế Kamov trình bày trong một cuộc hội thảo.
Sau đó tới khi phim tài liệu "TsAGI 100 năm: Khoa học hàng không" phát trên kênh truyền hình Roscosmos thì khán giả mới được biết rằng Viện Khí - Thủy - Động lực học trung ương mang tên Zhukovsky (TsAGI) đang tham gia vào việc phát triển phương tiện trên.
Ông Kirill Sypalo - Giám đốc TsAGI đã cung cấp cho hãng thông tấn TASS thêm một số thông tin bên lề như dự án chế tạo trực thăng cao tốc tiên tiến sẽ được tiến hành trong phòng thí nghiệm bay trong thời gian tới.
Phương tiện này dựa trên hình mẫu ban đầu của chiếc Ka-52 với kết cấu rotor đồng trục và được tích hợp động cơ đẩy phụ trợ phía sau tương tự như Sikorsky S-97 Raider và Bell V-280 Valor của Mỹ.
Công việc phát triển mẫu máy bay lên thẳng siêu tốc của tương lai này hiện đang được tiến hành theo hai hướng, trong đó phương án đơn giản nhất là lắp cánh nâng và rotor lên khung thân một chiếc "Mi" có sẵn.
Tuy vậy hầu hết đều đang nghiêng về hướng đi thứ hai, đó là nghiên cứu chế tạo một chiếc trực thăng siêu tốc mới hoàn toàn, tương tự những gì được ông Sergei Mikheev giới thiệu.
Trong lời giới thiệu, các công trình sư của Kamov tin rằng chiếc trực thăng thế hệ mới này sẽ sở hữu tốc độ vượt trội, tầm hoạt động cũng như hiệu suất tác chiến tăng gấp nhiều lần so với hiện nay.
Tốc độ tối đa theo kỳ vọng của phương tiện này dự kiến sẽ vào khoảng 700 km/h (lớn hơn con số mà ông Mikheev vừa công bố), vận tốc hành trình 400 km/h, gần gấp 3 lần máy bay lên thẳng thông thường.
Ngoài ra trực thăng siêu tốc tương lai của Nga còn có khả năng giảm tín hiệu hồng ngoại, các đường nét "góc cạnh" nhằm giảm diện tích phản xạ radar, đi kèm khoang vũ khí bố trí trong thân nhằm nâng cao mức độ tàng hình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga tuyên bố làm chủ công nghệ trực thăng chiến đấu có tốc độ không tưởng

  • 30/08/2019 15:50
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Ông Sergei Mikheev, người đứng đầu Văn phòng thiết kế Kamov đã tiết lộ thông tin rất đáng chú ý về mẫu trực thăng siêu tốc mà họ đang phát triển tại Triển lãm hàng không quốc tế Moskva - MAKS 2019.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC