Bộ Quốc phòng Nga hôm 8-8 cho biết, một động cơ tên lửa đã bị nổ tung trong quá trình thử nghiệm tại căn cứ quân sự khiến ít nhất 6 người chết và nhiều người khác bị thương.
Vụ việc xảy ra tại trường bắn ở Nyonoksa ở vùng Tây Bắc Arkhangelsk gây đám cháy rất lớn. Đặc biệt trong danh sách thương vong có tới 5 chuyên gia hàng đầu của tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia - Rosatom.
Giới chức quân sự Nga chỉ đưa ra một thông báo ngắn gọn đó là vụ nổ xảy ra trong quá trình thử nghiệm động cơ đẩy nhiên liệu lỏng của một loại tên lửa mới.
Loại thiết bị phát nổ hiện chưa được Bộ Quốc phòng Nga công bố cũng như nguyên nhân có khả năng dẫn tới vụ việc này cũng vẫn được giữ kín một cách hoàn toàn.
Tuy nhiên, chính quyền địa phương ở Severodvinsk cách Nyonoksa khoảng 30 km về phía Đông đã báo cáo ngắn gọn về sự gia tăng bất thường của mức độ phóng xạ.
Trước tình hình trên, đa số các ý kiến nhận định đều cho rằng vũ khí vừa gặp sự cố chính là tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mà Nga đang phát triển.
Trong khi Nga vẫn đang tích cực tìm cách khắc phục hậu quả vụ nổ tên lửa thì bất ngờ lại có một diễn biến mới rất đáng quan tâm do nguồn tin tình báo Mỹ cung cấp.
Đài CNBC ngày 30-8 dẫn nguồn giấu tên cho biết, giới tình báo Mỹ cho rằng vụ nổ ở vùng biển phía Bắc Nga hôm 8-8 không xảy ra trong lúc thử nghiệm vũ khí mới mà là trong lúc trục vớt một quả tên lửa bị rơi xuống đáy biển trước đó.
“Có một vụ nổ trên một trong số các tàu tham gia nhiệm vụ trục vớt và khiến phần lõi hạt nhân của tên lửa phản ứng, dẫn đến rò rỉ phóng xạ”, nguồn tin của CNBC cho biết.
Trước đó, phía Nga bị cho là đánh rơi một tên lửa sử dụng năng lượng hạt nhân trong cuộc thử nghiệm thất bại vào cuối năm 2017 ở biển Barents và đã lên kế hoạch trục vớt hồi năm 2018 với khoảng 3 tàu tham gia.
Trong số các tàu chuyên dụng có một chiếc được trang bị các khí tài đặc biệt nhằm xử lý vật liệu phóng xạ, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất về việc tên lửa thử nghiệm là loại 9M730 Burevesnik.
Trước đó, ông Aleksey Karpov - phó đại diện thường trực Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo) ngày 26-8 cho biết vụ nổ liên quan đến quá trình phát triển vũ khí nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân.
Hiện tại Bộ Quốc phòng cũng như truyền thông Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận hay phản hồi nào liên quan tới tin tức vừa được kênh truyền hình CNBC của Mỹ công bố.
Do là bí mật quân sự hàng đầu của Nga nên gần như chắc chắn 100% thông tin sẽ chẳng bao giờ được công khai một cách đầy đủ mà chỉ có các giả thuyết xung quanh sự kiện đã xảy ra mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tình báo Mỹ tiết lộ thông tin động trời liên quan đến vụ nổ tên lửa Burevestnik

  • 30/08/2019 13:38
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài

ANTD.VN - Theo nguồn tin từ tình báo Mỹ, quả tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik của Nga phát nổ hôm 8-8 không phải trong quá trình thử nghiệm.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC