Italy vẫn là quốc gia đang chịu ảnh hưởng của Covid-19 nặng nề nhất, đất nước gần như tê liệt, số người thiệt mạng không ngừng tăng lên, y tế gần như quá tải.
Các nhiếp ảnh gia của hãng thông tấn AP hôm 27-3 ghi lại hình ảnh những y bác sĩ Italy trong những giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi tại các bệnh viện thành phố Bergamo, Brescia của vùng Lombardy, và thủ đô Rome.
Hôm đó là một ngày tồi tệ khi Italy ghi nhận số ca tử vong mới cao nhất trong 5 tuần bùng phát dịch là 969 ca, trong đó vùng Lombardy chiếm 541 ca. Trong ảnh là Anna Travezano, 39 tuổi, một y tá tại bệnh viện Humanitas Gavazzeni, thành phố Bergamo.
Trong các bức ảnh, những y tá, bác sĩ, nhân viên y tế đều đứng trước tấm màn phẫu thuật màu xanh vô trùng.
Ông Francesco Tarantini, 54 tuổi, là y tá tại các buồng khẩn cấp được thiết lập nhằm giảm nhẹ thủ tục khi tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện Dân sự Brescia Spedali, thành phố Brescia.
Lucia Perolari, 24 tuổi, y tá tại bệnh viện Humanitas Gavazzeni, thành phố Bergamo. Khẩu trang và bộ đồ bảo hộ là những tấm lá chắn mong manh giúp họ đương đầu với Covid-19.
Bác sĩ Sebastiano Petracca, 48 tuổi, trưởng khoa chăm sóc chuyên sâu (ICU) bệnh viện Spoke Casalpalocco COVID 3, thành phố Rome, trong giờ nghỉ giữa ca. Đôi khi các nhân viên y tế không có thời gian để uống nước hay bất cứ thứ gì suốt ca làm kéo dài 8, 10, 12 tiếng, và cũng không có thời gian đi vệ sinh hay cởi quần áo.
Họ tuân thủ những quy chuẩn nghiêm ngặt khi cởi đồ bảo hộ, găng tay và khẩu trang vì biết rằng chỉ cần sai một bước, họ cũng có thể bị nhiễm virus. Trong ảnh là Luca Tarantino, 37 tuổi, bác sĩ điện sinh lý tại bệnh viện Humanitas Gavazzeni, thành phố Bergamo.
Claudia Accardo, nhân viên vận chuyển của khoa ICU, bệnh viện Spoke Casalpalocco COVID 3, Rome.
Hơn 7.100 nhân viên chăm sóc sức khoẻ trên khắp Italy đã nhiễm Covid-19. Họ được cho phép về nhà để tự hồi phục và quay lại làm việc khi có kết quả âm tính. Sự vắng mặt của họ khiến những người ở lại thêm nhiều áp lực. Hơn 50 bác sĩ đã không bao giờ hồi phục và qua đời vì Covid-19.
Daniela Turno, 34 tuổi, y tá khoa ICU, bệnh viện Humanitas Gavazzeni, thành phố Bergamo. "Những gì chúng tôi đang trải qua giống như một hình xăm trên da thịt", cô nói. "Nó sẽ tồn tại mãi mãi".
Alessandro D'Aveni, 33 tuổi, bác sĩ chuyên khoa ung thư đang làm việc tại khoa ICU về Covid-19, bệnh viện Humanitas Gavazzeni, thành phố Bergamo, cởi khẩu trang khi hết ca làm.
Sự căng thẳng tại các khoa ICU có thể cảm nhận được rất rõ. Ở đó có một sự yên tĩnh đến mức gây chói tai. Thi thoảng, những chiếc trực thăng cất và hạ cánh bên ngoài, vận chuyển một bệnh nhân nguy kịch tới bệnh viện.
Bác sĩ Marta Catoni, 33 tuổi, một nhà miễn dịch học tại bệnh viện Spoke Casalpalocco COVID 3, Rome.
Y tá ICU Michela Pagati, 48 tuổi, sau ca làm việc ở bệnh viện Dân sự Brescia Spedali, thành phố Brescia.
Những người hùng trong đại dịch ở Italy không chỉ điều trị cho bệnh nhân bằng máy thở. Họ còn thay mặt cho con cái, anh chị em nắm tay của người bệnh và động viên. Bệnh nhân Covid-19, phần lớn là người già, hoàn toàn bị cách ly với người thân, họ chỉ có một mình và rất sợ hãi.
"Những bệnh nhân ấy đang khao khát hơi thở", ông Gabriele Tomasoni, 65 tuổi, giám đốc ICU của bệnh viện Dân sự Brescia Spedali, nói. Ông cho biết nhóm của mình không chỉ dùng máy móc để cứu sống bệnh nhân mà còn bằng cả tình người.
"Chúng tôi biết đó là những bệnh nhân già cả", ông Tomasoni nói vào cuối ca làm việc buổi tối. "Họ cần sự quan tâm gần gũi, sự ân cần".
Sau thời gian gia tăng ca lây nhiễm chống mặt, mới đây Viện Y tế Quốc gia Italy cho hay số ca nhiễm những ngày gần đây có thuyên giảm, cho thấy lệnh phong toả hơn hai tuần rưỡi qua đã bắt đầu phát huy hiệu quả.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Những người hùng trong tuyến đầu chống Covid-19 tại Italy

  • 31/03/2020 07:11
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các y bác sĩ ở tuyến đầu chống Covid-19 của Italy lộ rõ vẻ mệt mỏi qua ánh mắt và những gò má hằn sâu dấu vết của khẩu trang. Hiện nước này vẫn đang dẫn đầu thế giới về số ca tử vong với 10.779 người tử vong trong tổng số 97.689 ca nhiễm.

AP

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC