Pa pỉnh tộp: Đây là món cá nướng đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc
Nét độc đáo của món ăn nằm ở cách chế biến. Người Thái chọn những con cá chép tươi, còn nguyên con để nướng. Sau khi sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử mùi tanh cho cá, người làm tẩm ướp gia vị là các loại rau thơm như quả mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột... băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình, đồng thời nhồi vào trong bụng cá
Người ta sẽ gập đôi người con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên bếp than hoa. Khi cá chín, những gia vị được tẩm ướp và kẹp sẵn trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món ăn tỏa mùi hấp dẫn. Món ăn ngon hơn khi ăn kèm chút xôi nếp chấm với chẩm chéo, thêm rượu ngô cay nồng trọn vị
Xôi ngũ sắc là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái, Tày vùng núi các tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang...
Món xôi thường có 5 màu sắc là: trắng, xanh, đỏ, tím vàng. Các màu tạo thành một tổng thể hài hòa, tượng trưng cho âm dương ngũ hành và tình đoàn kết của các dân tộc
Sự tài tình của người dân vùng cao là biết sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để nhuộm màu cho xôi. Với màu trắng, người ta chỉ đơn giản dùng gạo nếp đồ lên. Màu xanh, đỏ được làm từ cây cơm xôi xanh, cơm xôi đỏ. Với loại màu đen hay tím, người nấu dùng lá cây gùn để ngâm gạo, tùy vào mức độ pha mà ra được màu sắc
Cháo ấu tẩu là một trong những đặc sản nức tiếng của vùng đất Hà Giang và Tuyên Quang
Món ăn này ược làm từ nguyên liệu là củ ấu tẩu - một loại củ có chất độc cực mạnh. Tuy nhiên, qua cách chế biến tài tình của đồng bào Tây Bắc, nó trở thành món ăn có ích cho sức khỏe và mang hương vị hấp dẫn, khó quên
Cháo ấu tẩu ăn kèm thịt băm, các loại rau thơm, tiêu, hay măng chua. Khi mới ăn, du khách sẽ cảm nhận thấy một vị đắng bùi, khó nuốt, nhưng chỉ vài ba thìa đã thấy ngọt miệng, bùi béo vô cùng đặc biệt
Ghé thăm Tây Bắc, du khách không nên bỏ qua món đặc sản nức tiếng - vịt quay Lạng Sơn
Trước khi nướng người dân ướp vịt với các nguyên liệu như: hành, tiêu, móc mật, bên ngoài phết mật ong. Vịt được nướng trên than hoa, khi ăn miếng thịt mềm, thấm đều gia vị như tan chảy trong miệng
Đặc biệt, khi ăn vịt quay, người dân địa phương không dùng nước mắm hay xì dầu. Họ có một loại nước chấm tự mình pha chế. Đó là thứ nước sóng sánh lấy từ bụng con vịt đã được quay chín cùng với một vài vị độc chiêu “bí truyền”. Không chỉ được người dân Lạng Sơn ưa chuộng, những du khách ghé thăm Lạng Sơn cũng không khỏi "mềm lòng" trước đặc sản trứ danh này
Khâu nhục là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó được người dân tộc Nùng, Tày… ở Lạng Sơn biến tấu thành đặc sản trứ danh nơi đây. Khâu nhục còn có tên gọi khác là "nằm khâu" - cái tên đầy đặc biệt và gợi sự tò mò của thực khách
“Khâu nhục” xuất phát từ phiên âm tiếng Hoa: “Khâu” có nghĩa là “hấp đến mềm rục”, còn “nhục” có nghĩa là “thịt”, khâu nhục có nghĩa là “Thịt được hấp rục” hay hấp đến chín nhừ
Khâu nhục được làm từ thịt ba chỉ, ướp với các loại nguyên liệu đặc trưng của vùng núi phía Bắc, sau đó hấp cách thủy trong nhiều giờ. Món ăn có vị béo ngậy của thịt hòa quyện với các loại gia vị tạo nên nét đặc trưng riêng, khó lẫn
Thắng cố là món ăn quen thuộc mà du khách không thể bỏ qua khi ghé thăm Tây bắc. Đặc sản này thường được nấu và chế biến bởi người dân bản làng trong các lễ hội, chợ phiên đông người
Thịt nấu thắng cố được chế biến từ thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn. Các bộ phận như: Lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương được cho vào chảo nước đun nhừ, có thể cho thêm các loại gia vị đặc trưng như quế chi, sả, thảo quả, lá chanh, gừng…
Khi ăn thắng cố, chảo thịt vẫn đặt trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó. Nhấp chén rượu ngô cay nồng, gắp miếng thịt ngựa đã được hầm nhừ cho vào miệng, vị ngọt mềm của thịt ngựa kết hợp với mùi thơm ngai ngái của gia vị thắng cố sẽ tạo nên một hương vị rất đặc trưng mà không món ăn nào có được
Với hương vị độc đáo, "nậm pịa" được xem là một món ăn tượng trưng cho ẩm thực đặc sắc vùng cao Tây Bắc. Trong gia đình người Thái, món ăn này khá phổ biến và được dùng trong các dịp lễ tết hoặc thiết đãi bạn bè
Cái tên nậm pịa cũng bắt nguồn từ chính ngôn ngữ của người dân tộc nơi đây, trong đó “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là phân non nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già. Nguyên liệu chính của món ăn là nội tạng các loài động vật ăn cỏ như bò, dê... được nấu hầm thật nhừ
Nếu lần đầu thưởng thức nậm pịa, chắc chắn nhiều người sẽ có cảm giác khó chịu, bởi món ăn này không hề bắt mắt và có mùi nồng của nội tạng động vật. Tuy nhiên, nếu cảm nhận kỹ thì món ăn này có hương vị rất đặc trưng với mùi thơm của các loại rau rừng, vị béo ngậy của nội tạng, ngọt bùi xương hòa quyền trọng vị cay nồng của hạt mắc khén, khiến bạn không thể nào quên
Lợn cắp nách là loại lợn đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Giống lợn này được bà con dân tộc thả rông trong rừng, tự đi kiếm ăn nên mỗi con chỉ nặng chừng 10 - 15kg. Do ăn các loại lá cây, rau cỏ trong rừng nên thịt của chúng rất chắc và thơm ngon
Lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ngon như hấp, nướng, nấu giả cầy, hầm, nấu canh…
Món nào cũng được tẩm ướp và nấu cùng các loại lá, hạt mang phong vị núi rừng, mang lại cảm giác lạ miệng, đặc biệt cho du khách lần đầu thưởng thức
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] Những đặc sản nức tiếng không thể bỏ qua khi ghé thăm Tây Bắc

  • 09/10/2020 13:24
  • 0 bình luận
  • Kiều Phương
  • In bài
ANTD.VN - Tháng 10 được xem là mùa “săn mây” và thời điểm lý tưởng để ngắm những cánh đồng lúa chín vùng cao phía Bắc. Không chỉ nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang đẹp mắt, Tây Bắc còn thu hút du khách bởi loạt đặc sản hấp dẫn như: pa pỉnh tộp, xôi ngũ sắc, cháo ấu tẩu, thắng cố, nậm pịa...

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC