"Vũ nữ chân dài" - đặc sản ở các vùng đồng ruộng miền Tây như Bạc Liêu, An Giang hay Đồng Tháp, được biết đến là một trong những món ăn có tên gọi “độc nhất vô nhị” tại Việt Nam
"Vũ nữ chân dài" thật ra là một tên gọi vui của món... khô nhái. Nhái sau khi bắt về, lột da rửa nước sạch, ướp gia vị rồi mới đem phơi. Khô nhái đạt chất lượng cao phải ướp nhái với tiêu, ớt, muối và vài gia vị khác cho thấm đều trước khi phơi. Những con nhái cơm với kích thước nhỏ bé, khi được phơi khô thì thu lại bé xíu chỉ còn bằng ngón tay
Khô nhái rất dễ ăn. Thường người ta nướng hoặc chiên mắm, chiên giòn rồi chấm với nước cốt me. Khi ăn thường nhai cả xương và thịt, giòn rụm thơm ngon hòa quyện với vị chua thanh của me và vị cay của ớt, chắc chắn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời
Khâu nhục là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó được người dân tộc Nùng, Tày… ở Lạng Sơn biến tấu thành đặc sản trứ danh nơi đây. Khâu nhục còn có tên gọi khác là "nằm khâu" - cái tên đầy đặc biệt và gợi sự tò mò của thực khách
“Khâu nhục” xuất phát từ phiên âm tiếng Hoa: “Khâu” có nghĩa là “hấp đến mềm rục”, còn “nhục” có nghĩa là “thịt”, khâu nhục có nghĩa là “Thịt được hấp rục” hay hấp đến chín nhừ
Khâu nhục được làm từ thịt ba chỉ, ướp với các loại nguyên liệu đặc trưng của vùng núi phía Bắc, sau đó hấp cách thủy trong nhiều giờ. Món ăn có vị béo ngậy của thịt hòa quyện với các loại gia vị tạo nên nét đặc trưng riêng, khó lẫn
Ghé thăm Huế, nếu du khách chưa thưởng thức món cơm âm phủ thì quả là sự thiếu sót. Món ăn sở dĩ có cái tên độc, lạ là do trước đây chúng thường được phục vụ vào ban đêm khuya vắng. Trong các quán ăn chỉ sử dụng một chiếc đèn dầu cháy leo lắt nên khách hàng vui miệng mà gọi tên là cơm âm phủ
Với món cơm âm phủ truyền thống, thông thường cơm trắng sẽ được đặt ở giữa, xung quanh lần lượt là các món rau củ, thịt nướng, trứng tráng, giò lụa và tôm được đặt đối xứng đan xen với nhau… Tất cả các thứ này đều được cắt dạng sợi nhỏ
Khi trình bày có thể trộn sẵn với nhau hoặc để thực khách tự trộn đều. Ngoài ra, ăn kèm với cơm âm phủ không thể thiếu một chén nước mắm có pha tỏi, đường, nước cốt chanh. Sự tổng hòa về màu sắc và sự hòa quyện các nguyên liệu sẽ mang lại hương vị đặc trưng, khó lẫn cho thực khách
Pa pỉnh tộp là một trong những đặc sản có tên gọi độc đáo tại Việt Nam. Nghe tên là lạ nhưng thực chất đây là món cá nướng đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc
Nét độc đáo của món ăn nằm ở cách chế biến. Người Thái chọn những con cá chép tươi, còn nguyên con để nướng. Sau khi sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử mùi tanh cho cá, người làm tẩm ướp gia vị là các loại rau thơm như quả mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột... băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình, đồng thời nhồi vào trong bụng cá
Người ta sẽ gập đôi người con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên bếp than hoa. Khi cá chín, những gia vị được tẩm ướp và kẹp sẵn trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món ăn tỏa mùi hấp dẫn. Món ăn ngon hơn khi ăn kèm chút xôi nếp chấm với chẩm chéo, thêm rượu ngô cay nồng trọn vị
Sỏi mầm là một đặc sản có tên gọi độc đáo tại vùng đất Hậu Giang
Thực chất, sỏi mầm ở đây chỉ được dùng trong quá trình chế biến chứ không phải nguyên liệu món ăn. Khi gọi sỏi mầm, thực khách sẽ được thưởng thức món thịt lợn rừng chế biến theo một cách đặc biệt. Mỗi suất ăn bao gồm 3-4 viên sỏi được nung thật nóng, dùng để nướng chín thịt heo rừng
Nhờ cách chế biến đặc biệt này mà thịt lợn sẽ dai giòn, vị đậm đà hơn. Điều thú vị là thực khách sẽ được tự tay nướng thịt mà không cần dùng lửa, không sợ khói ám vào người. Người dân vùng Hậu Giang cho rằng, thiếu đi sỏi mầm, món ăn sẽ mất đi hồn cốt của nó, vì vậy họ đã lấy nguyên liệu độc đáo này dùng để gọi tên cho món ăn
Tung lò mò là một đặc sản nức tiếng của vùng An Giang. Dù có tên lạ, thực chất, món này chính là lạp xưởng. Tên tung lò mò bắt nguồn từ "tung laomaow" - một món ăn của người Chăm
Tung lò mò được làm hoàn toàn bằng thịt bò, không dùng thịt lợn. Phần vỏ bên ngoài làm từ ruột bò. Nhân bên trong là thịt vụn và mỡ bò, ruột bò. Tỷ lệ giữa mỡ và bò được điều chỉnh chính xác để đem lại hương vị đặc biệt của món tung lò mò. Các gia vị thường dùng gồm tiêu, gừng, hoa hồi...
Thưởng thức tung lò mò “chuẩn” nhất chính là nướng trên than hồng. Tung lò mò được cắt thành từng khoanh nhỏ để lên vỉ, nướng đến khi hương thơm tỏa ngào ngạt. Chấm món ăn với nước tương, thực khách sẽ cảm nhận được đủ vị lạ trong miệng
Bún kèn là một trong những đặc sản nổi tiếng ở đảo Ngọc Kiên Giang, hút mắt thực khách bởi màu cam đỏ đặc trưng khá bắt mắt
Nguyên liệu chính của món bún miền Tây có tên kỳ lạ này chính là thịt cá xay nhuyễn sau khi đã lọc hết xương. Cá làm nhân chả thường là cá đồng. Ngoài thịt cá, món ăn này bao gồm những gia vị thiết thực như ớt, sả, nghệ, ngũ vị hương, nước cốt dừa
Một tô bún kèn với mùi thơm phức ăn kèm với các loại rau độc đáo hẳn sẽ khiến du khách khó mà quên nếu một lần được nếm thử
Xá bấu là một món ngon nức tiếng, được mệnh danh là "đặc sản trăm năm" không thể bỏ qua khi tới Bạc Liêu
Tên gọi kỳ lạ nhưng thành phần làm nên món ăn lại vô cùng gần gũi, thân thuộc. Xá bấu được làm từ củ cải trắng phơi khô rồi trộn ướp với muối. Khi chế biến, người dân Bạc Liêu thường xắt xá bấu thành sợi để xào cùng xả băm
Sợi củ cải ăn lúc này rất giòn, có vị ngọt mặn quyện cùng vị thơm của xả và cay của ớt rất thích hợp để ăn kèm với cháo hoặc cơm
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] Những đặc sản nức tiếng có tên gọi “độc nhất vô nhị” tại Việt Nam

  • 30/09/2020 15:14
  • 0 bình luận
  • Kiều Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Vũ nữ chân dài, khâu nhục, cơm âm phủ hay pa pỉnh tộp... là một trong những đặc sản nức tiếng tại Việt Nam. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn, những món ăn này còn gây ấn tượng bởi tên gọi “có một không hai”.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC