Như thông tin đã đưa, vào hôm 9/4, một máy bay chiến đấu F-35A Lightning II của lực lượng phòng vệ trên không (không quân) Nhật Bản đã bị rơi trong chuyến bay huấn luyện thường lệ.
Địa điểm mà chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của không quân Nhật Bản gặp nạn được cho là cách thành phố Misawa khoảng 135 km về phía Đông Bắc.
Cho tới thời điểm này, các cơ quan chức năng của phía Nhật Bản vẫn chưa có bình luận chính thức về nguyên nhân gây ra sự cố nghiêm trọng trên cũng như tình trạng của phi công điều khiển.
Do không nhận được tín hiệu định vị từ ghế phóng cho nên hầu như mọi nhận định vào thời điểm hiện tại đều cho rằng phi công chưa kịp thoát khỏi chiếc F-35A nói trên và đang chìm dưới biển cùng máy bay.
Ngay sau khi sự cố xảy ra, các lực lượng vũ trang của Nhật Bản gồm hải quân, không quân, tuần duyên đã huy động rất nhiều máy bay và tàu tuần tra phục vụ công tác tìm kiếm.
Không chỉ có vậy, Nhật Bản còn nhận được cả sự trợ giúp từ Mỹ khi đồng minh số 1 của Tokyo cử tới vùng biển này các tàu chiến, máy bay tuần thám và cả oanh tạc cơ cho công tác canh phòng.
Tuy nhiên bất chấp mọi nỗ lực, sau khoảng thời gian kéo dài tới hơn 2 tuần, tung tích chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 vô cùng tối tân trên vẫn hoàn toàn biệt vô âm tín.
Điều đó khiến báo chí Nhật Bản lo ngại rằng Trung Quốc hay Nga bằng cách bí mật nào đó đã âm thầm tiếp cận được vị trí chiếc F-35A gặp nạn rồi lặng lẽ trục vớt xác máy bay về để khai thác bí mật công nghệ.
Mặc dù vậy, đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ và Nhật Bản đều nói thẳng rằng khả năng này là hoàn toàn không thể xảy ra vì các tàu tuần tra và máy bay trinh sát của họ luôn giám sát vùng biển nghi ngờ với sự cảnh giác cao nhất.
Lý do chưa thu hồi được xác tiêm kích F-35A theo giải thích có nguyên nhân nằm ở độ sâu quá lớn của vùng biển, lên tới 1.500 m, cho nên sẽ phải triển khai các thiết bị lặn chuyên dụng và tốn khá nhiều thời gian.
Tình hình bỗng trở nên nóng bỏng hơn khi trong những ngày qua có tin tức cho biết Trung Quốc đã cử tàu trinh sát tiếp cận khu vực tiêm kích F-35 Lightning II của Nhật Bản bị rơi.
Trong khi truyền thông Nhật Bản đang tiếp tục sôi sục thì bất ngờ vào sáng nay (ngày 30/4) đã có một tin tức mang tính bước ngoặt được công bố.
Nhật báo Nikkei dẫn lời tư lệnh không quân Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết, vị trí tiêm kích tàng hình F-35A bị rơi ngoài khơi Nhật Bản ngày 9/4 đã được xác định và các nỗ lực trục vớt đang được gấp rút tiến hành.
"Vị trí chiếc máy bay đã được xác định và hiện đang được trục vớt", Đại tướng Charles Brown - Tư lệnh không quân Mỹ tại Thái Bình Dương phát biểu trong cuộc họp báo vắn tắt với các phóng viên tại New York.
Trong vài ngày tới, dự báo Mỹ và Nhật Bản sẽ phải tập trung toàn lực nhằm trục vớt chiếc F-35A với thời gian nhanh nhất, bởi chẳng có gì bảo đảm máy bay đã an toàn, nhất là khi Trung Quốc cũng có thể đã nắm được thông tin.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nhật Bản chạy đua trục vớt F-35 trước áp lực cực lớn của Trung Quốc

  • 30/04/2019 16:08
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sau khi định vị chính xác địa điểm chiếc tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II bị rơi, điều Nhật Bản cần làm vào lúc này đó là phải nhanh chóng trục vớt nó trước khi Trung Quốc ra tay.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC