Tàu đổ bộ tăng (LST) Ivan Gren - dự án 11711 được khởi đóng tại nhà máy Yantar (Kaliningrad) ngày 23/12/2004, hạ thủy ngày 18/5/2012 và chính thức biên chế vào tháng 6/2018.
Chiếc LST Ivan Gren có chiều dài 120 m, chiều rộng 16,5 m, lượng giãn nước đầy tải 6.000 tấn, tốc độ tối đa 18 hải lý/h, thời gian hiện diện liên tục trên biển là 30 ngày.
Các tàu thuộc dự án 11711 được thiết kế để chuyên chở thủy quân lục chiến đổ bộ lên khu vực ven biển bị kẻ thù chiếm đóng, cũng như vận chuyển trang thiết bị quân sự hạng nặng.
Con tàu này mang được khối lượng vũ khí, trang thiết bị tương đối lớn, bao gồm 13 xe tăng chiến đấu chủ lực, 36 xe bọc thép hoặc xe chiến đấu bộ binh và 300 lính thủy đánh bộ.
Ivan Gren được trang bị 2 pháo bắn nhanh AK-630M cỡ 30 mm, 1 pháo hạm AK-176M cỡ 76,2 mm, 2 hệ thống pháo phản lực phóng loạt A-215 Grad-M cùng 2 trực thăng vận tải - chiến đấu Ka-29.
Có thể nhận thấy một điều rất rõ ràng đó là chiếc Ivan Gren trải qua thời gian thi công quá lâu, từ khi khởi động tới lúc đóng xong và biên chế chính thức tốn mất 16 năm.
Như vậy không quá lời một chút nào và có thể nói thẳng rằng con tàu đổ bộ hạng trung này đã lạc hậu ngay từ khi chính thức gia nhập hạm đội hải quân Nga.
Thiết kế của Ivan Gren bị nhận xét mang đậm phong cách chiến tranh Lạnh khi vẫn sử dụng kiểu đổ quân "há mồm", không có sàn đáp trực thăng lớn để triển khai hình thức đổ bộ theo đường không.
Rất dễ nhận thấy nhược điểm của Ivan Gren khi đặt cạnh các tàu đổ bộ tấn công LHD và LHA của Mỹ, khi chúng còn đảm nhiệm được vai trò tàu sân bay hạng nhẹ.
Nếu so sánh với những tàu đổ bộ có lượng giãn nước tương đồng thì Ivan Gren cũng không có tính đa năng vì thiếu sàn đáp trực thăng cỡ lớn, khó triển khai các đơn vị phản ứng nhanh vào bờ.
Trước tình hình trên, vào đầu tháng 4, hãng thông tấn TASS dẫn lời lãnh đạo tập đoàn đóng tàu thống nhất Nga (USC) - ông Alexei Rakhmanov cho hay, USC sẽ sớm cải tiến lớp tàu đổ bộ tấn công Ivan Gren - dự án 1171.
"Khi chúng tôi sắp xếp để sản xuất hai tàu tấn công đổ bộ tiếp theo, chúng tôi sẽ tính đến tất cả các nhược điểm của Ivan Gren", ông Alexei Rakhmanov cho hay.
Cũng theo ông Rakhmanov, dự án tàu tấn công đổ bộ mới sẽ được cải thiện về khả năng cơ động, sẵn sàng cho các chuyến đi biển
Với phát biểu trên, gần như chắc chắn tàu đổ bộ tăng thế hệ mới của Nga sẽ phải có sàn đáp trực thăng lớn, loại bỏ "cửa há mồm" ở mũi tàu để thay bằng cửa đuôi để tạo hình thái thủy động lực học tốt hơn.
Hôm 23/4, Nga đã làm lễ khởi công đóng mới tàu đổ bộ Vladimir Andreev, con tàu vẫn mang mã dự án 11711 tương tự Ivan Gren nhưng tên gọi khác hoàn toàn, cho thấy đây chính là bản nâng cấp mà ông Rakhmanov nói tới.
Việc cấp tốc loại bỏ bản thiết kế cũ của tàu đổ bộ Ivan Gren để "lột xác" dự án 11711 dưới tên Vladimir Andreev được cho là quyết định kịp thời và sáng suốt của hải quân Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga cấp tốc loại bỏ thiết kế tàu đổ bộ Ivan Gren vì "gây thất vọng lớn"

  • 26/04/2019 10:30
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Thời gian thi công đóng mới quá lâu, tư duy thiết kế lạc hậu... khiến cho tàu đổ bộ cỡ lớn Ivan Gren của hải quân Nga bị coi là một sản phẩm lỗi.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC