Anh nhăm nhe “giật” của Pháp hợp đồng bán máy bay trị giá 20 tỉ USD cho Ấn Độ

  • 01/11/2014 16:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Theo lời của thư kí Bộ Quốc phòng Anh, Michael Fallon, nước này vẫn sẵn sàng cung cấp máy bay Eurofighter Typhoon cho không quân Ấn Độ (IAF) nếu New Delhi không đạt được thoả thuận mua 126 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp, trị giá 20 tỉ USD.

“Chúng tôi nhận thấy rằng chính phủ Ấn Độ đã coi chiến đấu cơ Rafale là sự lựa chọn hàng đầu cho dự án máy bay chiến đấu đa nhiệm tầm trung (MMRCA) của mình. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng cung cấp các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon nếu thoả thuận của Ấn Độ với Pháp thất bại”, thư kí Bộ Quốc phòng Anh, Michael Fallon nói trong cuộc phỏng vấn với kênh TOI vào hôm 30-10.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Arun Jaitley vào cùng ngày, ông Fallon cho biết Thủ tướng Anh David Cameron đánh giá cao việc hợp tác với chính phủ của Tổng thống Ấn Độ Modi trong chiến dịch nội địa hoá công nghệ và sản phẩm quốc phòng.

Anh nhăm nhe “giật” của Pháp hợp đồng bán máy bay trị giá 20 tỉ USD cho Ấn Độ ảnh 1

Ấn Độ và Pháp vẫn chưa kí hợp đồng chính thức, do vậy Anh vẫn còn có cơ hội

Cả 2 chiến đấu cơ Rafale và Typhoon đều đã vượt qua được những bài thử nghiệm kĩ thuật của IAF, trong khi các ứng cử viên đến từ Mỹ, Nga và Thuỵ Điển đều bị loại.

Vào tháng 1-2012, Rafale được tuyên bố dành chiến thắng với giá đấu thầu thấp hơn Typhoon, tuy nhiên từ đó cho đến nay, vòng đàm phán cuối cùng giữa Ấn Độ và Pháp vẫn chưa đem lại kết quả gì đáng kể.

Eurofighter Typhoon được sản xuất bởi các công ty đến từ nhiều nước châu Âu và ông Fallon đang hi vọng những công ty này sẽ đưa ra một mức giá rẻ hơn cho Ấn Độ.

Anh cũng muốn khởi động lại thoả thuận bán 145 lựu pháo siêu nhẹ M-777 vốn đang bị trì hoãn và sớm kí được hợp đồng cung cấp 20 máy bay huấn luyện tiên tiến Hawk cho Ấn Độ.

Ấn Độ cho rằng mức giá mà Anh đưa ra cho lựu pháo M-777  là quá đắt và thiếu đi các gói bảo hành sau bán hàng. Tuy nhiên, ngoài việc khẳng định 2 vấn đề trên đều có thể thương thuyết, ông Fallon cũng nhận định rằng mẫu lựu pháo này rất cần thiết cho Ấn Độ kể từ khi nước này thành lập một quân đoàn mới, bao gồm 90.000 binh sĩ đóng ở dọc biên giới với Trung Quốc.

Theo India Defence

Tin cùng chuyên mục