Philippines sắm thêm tàu chiến - máy bay để bảo vệ bờ biển, đối phó Trung Quốc

  • 01/11/2014 07:05
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Đối mặt với một Trung Quốc đang ngày càng “hung hăng” hơn trên biển Đông, Philippines quyết mạnh tay đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị vũ khí như tàu chiến, máy bay…, nhằm xây dựng Lực lượng bảo vệ bờ biển hùng mạnh, bảo đảm đủ sức đối mặt với mọi tình huống xảy ra trên biển Đông.

Tại buổi lễ kỷ niệm 113 năm ngày thành lập Lực lượng tự vệ bờ biển Philipines (PCG), ngày 16-10, Tổng thống Philipines , ông Aquino tham dự và có bài phát biểu quan trọng.

Ông Aquino nói: “Chúng ta cần phải dựa vào chính mình để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước”. Tổng thống cũng gửi lời khen ngợi tới lực lượng bảo vệ bờ biển nước này, rằng: “Các bạn đã làm rất tốt mọi hoạt động trong cuộc chiến chống buôn lậu, buôn người, trộm cắp và những hành vi phi pháp tạo thành mối nguy hiểm cho nguồn tài nguyên và khu vực biển của Philippines".

Tổng thống Aquino cho biết thêm, nước này sẽ đầu tư trang thiết bị vũ khí, hiện đại hóa toàn bộ lực lượng tự vệ bờ biển Philipines. Cụ thể, sẽ tăng thêm cho PCG 40 tàu vỏ cao su, 300 tàu vỏ hợp kim nhôm để đội tự vệ bờ biển nước này làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn và tuần tra chấp pháp.

 
Philippines

Philippines

sẽ được nhận viện trợ từ Nhật Bản 10 tàu tuần tiễu

Ngoài ra, PCG sẽ còn được nhận thêm 10 tàu tuần tiễu phản ứng nhanh đa năng mới do Nhật Bản hỗ trợ, chiếc đầu tiên sẽ được bàn giao vào tháng 10-2015; mua mới 2 máy bay trực thăng; xây dựng 113 ngọn Hải đăng; thành lập Trung tâm giám sát bờ biển quốc gia, dự kiến tháng 4-2015 sẽ chính thức đi vào hoạt động.

“Tất cả các hành động này đều tuân theo một nguyên tắc, đó là: chúng ta phải chuẩn bị tốt mọi thứ, sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống căng thẳng và những thách thức có thể phát sinh trong khu vực biển của Philippin. Bất luận là ngày hay đêm, trời mưa hay trời nắng, chúng ta phải chuẩn bị thật tốt, cảnh giác đối với những mối nguy hiểm chúng ta có thể phải đối mặt”, ông Aquino nói.

 
Tàu tuần tiễu BRP Gregorio del Pilar (PF-15) của Philippines

Tàu tuần tiễu BRP Gregorio del Pilar (PF-15) của Philippines

 nguyên là tàu tuần tiễu lớp Hamiltoncủa Mỹ

Được biết, hồi tháng 5-2014, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc cùng 11 thuyền viên và 500 con rùa biển quý hiếm.Tàu cá này được cho là đã đánh đánh bắt trái phép loài rùa quý  tại vùng biển của Philippines.

Căng thẳng ngày càng leo thang khi Philippines lập hồ sơ khởi kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế về tranh chấp lãnh thổ ở bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham), khi nước này ngang nhiên tuyên bố chủ quyền lãnh thổ “nuốt” trọn 80% diện tích trên biển Đông.

Theo Nhật báo Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục