Đã bước sang ngày thứ 4 kể từ khi chiếc máy bay tiêm kích F-35A của Nhật Bản gặp nạn lao xuống biển, công tác tìm kiếm cứu hộ và bảo vệ xác chiến đấu cơ tối tân này đang diễn ra khẩn trương, Mỹ đã cử cả chiến hạm cùng với máy bay ném bom, máy bay săn ngầm tới hiện trường.
Chiếc F-35A biến mất khỏi màn hình radar khi đang huấn luyện bay đêm ngoài khơi tỉnh Aomori, đông bắc Nhật Bản cùng ba tiêm kích khác vào hôm 9-4 vừa qua.
Nguyên nhân tai nạn chưa được xác định, nhưng truyền thông Nhật Bản cho biết các phi công đã thông báo "đình chỉ bài tập" không lâu trước khi chiếc F-35A biến mất khỏi màn hình radar.
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản xác nhận máy bay gặp nạn mang số đuôi 79-8705 thuộc biên chế Phi đoàn tiêm kích chiến thuật số 302, là chiếc F-35A đầu tiên được Nhật Bản tự lắp ráp và xuất xưởng ngày 6-6-2017. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya đã ra lệnh ngừng toàn bộ hoạt động của 12 tiêm kích F-35A còn lại, chiếc thứ 14 đang bay thử sau khi lắp ráp tại thành phố Nagoya cũng sẽ bị cấm bay.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya
Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã cấp tốc triển khai ba tàu chiến và một tàu cảnh sát biển để tìm kiếm xác tiêm kích tàng hình F-35A bị rơi ở vùng biển cách tỉnh Aomori, đông bắc nước này khoảng 135 km.
Quân đội Mỹ sau đó cũng điều một máy bay tuần thám biển P-8A Poseidon và một oanh tạc cơ B-52H tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.
"Chúng ta có thể chứng kiến một trong những chiến dịch trinh sát và phản gián lớn nhất thế giới từ sau Chiến tranh Lạnh. Nếu xác máy bay chìm sâu dưới Thái Bình Dương, nó có thể bị đối thủ trục vớt và khai thác. Nhiều khả năng Mỹ và Nhật sẽ triển khai nhiều lớp phòng vệ chống ngầm ở quanh khu vực máy bay rơi", chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận định.
Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) cho biết các máy bay đã phát hiện vệt dầu loang, cùng một số mảnh cánh đuôi máy bay. Tuy nhiên, Nhật và Mỹ vẫn chưa phát hiện được xác chiếc F-35A cũng như số phận của phi công điều khiển.
"Rất khó định vị khu vực máy bay tàng hình rơi nếu phi cơ không mang thiết bị tăng diện tích phản xạ radar. Lực lượng cứu hộ có thể dựa vào dữ liệu từ đường truyền MADL tích hợp trên biên đội F-35A nếu nó được sử dụng trong chuyến huấn luyện tối 9-4", Rogoway nói thêm.
Nóng ruột trước việc chưa tìm được xác chiếc F-35A của Nhật Bản bị rơi, Mỹ đã tức tốc điều thêm tàu chiến tới hiện trường.
"Máy bay tuần thám P-8A và khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Stethem của hải quân đang hỗ trợ Nhật Bản tìm kiếm chiếc tiêm kích F-35 và phi công Nhật mất tích từ ngày 9-4", Hạm đội 7 hải quân Mỹ ngày 10-4 ra tuyên bố.
Tuyên bố cho biết chiếc P-8 đã quần thảo khu vực đông bắc Nhật Bản suốt đêm 9-4, trong khi tàu Stethem nhanh chóng di chuyển đến khu vực tìm kiếm.
Rõ ràng nếu không tìm được xác chiếc máy bay xấu số này sẽ là hiểm họa cho toàn bộ chiến đấu cơ F-35 khi đối phương có được xác chiến đấu cơ này để nghiên cứu.
Vùng biển nơi chiếc F-35A gặp nạn là hải phận quốc tế, điều đó có nghĩa rằng các tàu bao gồm cả tàu chiến các nước đều được phép tiếp cận. Đây là nguy cơ tiềm tàng cho chiến dịch ngấm ngầm tìm kiếm và trục vớt từ Nga và Trung Quốc.
Trong trường hợp Mỹ và Nhật Bản không tìm thấy xác chiếc F-35A dưới lòng biển, các đối thủ hoàn toàn có thể bí mật tìm kiếm và thu hồi nó để tiếp cận với các công nghệ tàng hình, cảm biến hiện đại trên máy bay và thu được những dữ liệu "trời cho" về dòng tiêm kích này.
Bởi vậy, các chuyên gia quân sự cho rằng chiếc tiêm kích gặp nạn dưới lòng biển không khác gì "mỏ vàng" về thông tin tình báo đối với các đối thủ của Mỹ và Nhật.
Với dự kiến hơn 2000 chiếc F-35 sẽ được biên chế và chúng trở thành xương sống cho quân đội Mỹ, một khi chiếc máy bay này bị khắc chế, điều đó đồng nghĩa với năng lực số 1 của Mỹ sẽ bị đe dọa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Nguy cơ lộ bí mật F-35 buộc Mỹ phải mang chiến hạm cực mạnh hỗ trợ Nhật Bản

  • 12/04/2019 09:32
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nếu để xác chiếc máy bay F-35A của Nhật Bản gặp nạn rơi vào tay đối phương, không những Nhật Bản mà ngay cả Mỹ cũng sẽ lo sợ, bởi đối thủ có thể tìm ra mấu chốt công nghệ và khắc chế loại chiến đấu cơ cực mạnh này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC