Bộ Quốc phòng Nhật Bản triển khai ba tàu chiến và một tàu cảnh sát biển để tìm kiếm xác tiêm kích tàng hình F-35A bị rơi ở vùng biển cách tỉnh Aomori, đông bắc nước này khoảng 135 km.
Đồng minh Mỹ ngay sau đó cũng điều một máy bay tuần thám biển P-8A Poseidon và một máy bay ném bom B-52H tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.
Động thái điều máy bay trinh sát săn ngầm cực hiện đại P-8A giúp Nhật Bản được coi là động thái nhằm bảo vệ bí mật quân sự của chính nước này.
F-35 là kỳ quan công nghệ của Mỹ, loại máy bay này được coi là xương sống trong không quân Mỹ cũng như các quốc gia đồng minh.
Chính vì vậy các đối thủ đặc biệt là Nga và Trung Quốc sẽ tìm cách thu thập xác chiếc máy bay F-35 để nghiên cứu công nghệ.
Hơn nữa chiếc F-35A rơi vào vùng biển quốc tế càng khiến công tác bảo vệ hiện trường được thực hiện nghiêm ngặt hơn.
Với việc mất đi một chiếc F-35A, phi đôi máy bay tàng hình của Nhật Bản giảm xuống 12 chiếc.
Hình ảnh máy bay P-8A của Mỹ cùng với tàu chiến Nhật Bản quần đảo tìm kiếm chiếc máy bay xấu số.
P-8A Poseidon là máy bay săn ngầm mới nhất và mạnh nhất thế giới do Mỹ sản xuất.
Với năng lực chiến đấu cao đến từ kho vũ khí khổng lồ, hệ thống điện tử trinh sát hiện đại và tầm hoạt động bền bỉ trên không.
P-8A là cơn ác mộng cho mọi tàu ngầm. Ấn Độ là quốc gia nước ngoài duy nhất trang bị loại vũ khí này.
P-8A Poseidon biệt danh "Thần biển" do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion. Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-3A có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục 4 giờ.
Radar trên P-8A có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu, tàu nhỏ và tàu ngầm nổi trên mặt nước, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.
Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8A Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion. Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ.
Boeing P-8A Poseidon có thể chở theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, bơm chìm hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước.
Các tên lửa không đối đất như tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM hoặc AGM-65 Maverick, và tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders hoặc AIM-120 AMRAAM sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] "Thần biển" P-8A Mỹ quần đảo canh xác F-35A Nhật Bản vừa bị rơi

  • 10/04/2019 21:07
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ và Nhật Bản đang phối hợp tìm kiếm cứu nạn chiếc F-35A vừa bị rơi. Hải quân Mỹ điều cả pháo đài bay B-52H và sát thủ diệt ngầm P-8A biệt danh "thần biển" để tìm kiếm cứu nạn cũng như bảo vệ hiện trường máy bay bị rơi.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC