Hôm 9-4, tờ Jane's đưa tin Ấn Độ đã khẩn cấp đưa vào trang bị 6 lựu pháo xe kéo Dhanush 155mm đầu tiên trong tổng số 114 khẩu chế tạo trong nước theo kế hoạch.
Chương trình sản xuất lựu pháo Dhanush đã được Ấn Độ thông qua nhưng việc bàn giao cho quân đội dự kiến từ những năm 2017-2018 đều gặp trở ngại.
Các quan chức Ấn Độ cho biết nhà máy chế tạo vũ khí tại Jabalpur, miền trung Ấn Độ, đã bàn giao lựu pháo Dhanush vào tổng kho quân đội ngày 8-4 và ngay lập tức đã được đưa vào trang bị vào ngày hôm sau 9-4.
Trong bối cảnh căng thẳng với Pakistan liên tục lên cao, hai nước đã có những cuộc đấu pháo dữ dội qua biên giới, việc đưa thêm vào biên chế các khẩu lựu pháo cực mạnh Dhanush sẽ giúp tăng cường đáng kể sức mạnh lục quân Ấn Độ.
Trước khi có sự xuất hiện của lựu pháo M777 thì lựu pháo Dhanush được coi là lựu pháo mạnh nhất của lục quân nước này.
Ngay kể cả khi họ bắt đầu tiếp nhận pháo M777 thì số lượng của chúng không nhiều vì thế lựu pháo Dhanush vẫn là một trong những xương sống của lực lượng pháo binh nước này.
Lựu pháo Dhanush được Ấn Độ nghiên cứu và phát triển sau khi mua bản quyền của Thụy Điển vào năm 2010. Chính thức sản xuất vào năm 2015.
Pháo có trọng lượng 11,5 tấn, chiều dài nòng 5,9m, cỡ nòng 155mm, tốc độ bắn 5 phát/phút.
Tầm bắn hiệu quả 38km với sơ tốc đầu đạn 800m/s.
Trước đó lựu pháo này gặp một số vấn đề kỹ thuật khi chúng bị vỡ nòng sau bài bắn thực nghiệm.
Ngay sau đó cuộc điều tra được tiến hành và khá bất ngờ khi một số quan chức quân đội Ấn Độ lũng đoạn biến chất khai, họ đã dùng linh kiện Trung Quốc thay vì từ Đức.
Điều này khiến các khẩu pháo đã không thể hiện được sức mạnh giống như nguyên bản.
Lựu pháo Dhanush 155mm một khi khắc phục xong những vấn đề kỹ thuật, sẽ hứa hẹn sẽ là dòng lựu pháo tiêu chuẩn cực mạnh của quân đội Ấn Độ.
Chúng sẽ đóng vai trò then chốt trong các cuộc đấu pháo với Pakistan vốn đang căng thẳng trong vài ngày gần đây.
Hiện loại pháo này đang được Ấn Độ điều động về biên giới, sẵn sàng đấu pháo với láng giềng Pakistan.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ấn Độ cấp tốc sản xuất siêu pháo để đối đầu với Pakistan

  • 11/04/2019 18:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Dhanush là lựu pháo 155mm được Ấn Độ nghiên cứu chế tạo dựa trên lựu pháo FH-77 của Thụy Điển. Mới đây nước này đã đưa vào biên chế 6 khẩu và thêm hơn 100 khẩu nữa đang được cấp tập sản xuất.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC