Liên tục trong những ngày vừa qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) liên minh với lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) đã mở hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tại khu vực Afrin. Các phòng tuyến của người Kurd lần lượt sụp đổ.
Cuộc chiến giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Afrin đang dần ngã ngũ với phần thắng thuộc về TAF.
Ngày 6-3 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA tiến công về hướng nam quận Shara, liên tiếp đánh chiếm các làng và thị trấn Kafr Janneh, Tall Hamu, Shirkan, Metinli và Qatma và Tel Hamu.
Liên minh Thổ Nhĩ Kỳ - FSA giành quyền kiểm soát doanh trại quân sự Kafr Jannah, làng Al-Sankari và căn cứ quân sự Qatameh trên vùng nông thôn phía bắc Afrin.
Cao điểm chiến lược Tal Jandaris cũng bị liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA đánh chiếm sau trận đánh quyết liệt với lực lượng dân quân người Kurd.
Sau cuộc tấn công này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - FSA tiến công vào Jandaris.
Chiếm được thị trấn Jandaris, liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA đã giành được toàn bộ vùng ranh giới phía tây nam Afrin, liên kết với địa phận tỉnh Idlib.
Trong ngày 7-3 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm thuộc lực lượng FSA đánh chiếm được đập Maydanki và làng Hallubi Sagher phía đông bắc thị trấn Mash'alah.
Trong chiến dịch tấn công vào Afrin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, sử dụng ưu thế tuyệt đối về không quân và pháo binh, đánh phá hệ thống phòng ngự của lực lượng dân quân người Kurd (YPG), các nhóm chiến binh hồi giáo cực đoan triển khai tấn công dưới hỏa lực yểm trợ của tăng thiết giáp.
Với chiến thuật tấn công hiện đại này, lực lượng YPG không có khả năng chống trả do không có lực lượng pháo binh chuyên nghiệp cũng như các hệ thống tên lửa phòng không di động.
Thế trận phòng ngự chủ yếu sử dụng bộ binh đã không còn phát huy tác dụng ngay cả khi họ có tinh thần xả thân quyết tử.
Vì vậy chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd đang sụp đổ nhanh chóng.
Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, trong chiến dịch "cành ô liu" liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA vô hiệu hóa ít nhất 3.055 chiến binh YPG.
Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng họ đã vô hiệu hóa một lượng không nhỏ phiến binh khủng bố IS tại khu vực này.
Nhưng giới quan sát nghi ngờ tuyên bố trên bởi khu vực Afrin thường không có bóng dáng của phiến quân khủng bố IS. Hiện lực lượng khủng bố này hoạt động chủ yếu tại Deir Ezzor, khu vực giáp biên giới với Iraq.
Các lực lượng ủng hộ người Kurd trong đó có phe Dân chủ Syria (SDF) đang gấp rút tăng viện cho chiến trường Afrin.
Bên cạnh đó nhóm Jaish al-Thuwar, Jabhit al-Akrad, Lữ đoàn Dân chủ miền Bắc, Hội đồng Quân sự Idlib, những nhóm chiến binh người Ả rập khác cũng đang nhanh chóng kéo về chiến trường Afrin để hỗ trợ cho lực lượng dân quân người Kurd.
Tuy Thổ Nhĩ Kỳ đang giành lợi thế chiến lược tuyệt đối tại Afin, nhưng một khi các lực lượng này kéo về, hình thái chiến trường có thể thay đổi mạnh mẽ.
Chiến thuật đánh du kích cùng tinh thần tử chiến của các lực lượng hồi giáo ủng hộ YPG có thể sẽ phát huy tác dụng.
Các binh sĩ thuộc lực lượng YPG đang nhanh chóng được điều động về chiến trường Afrin.
Một chiến binh người Kurd với khẩu súng trường tấn công M-16 do Mỹ sản xuất.
Chiến binh người Kurd đang điều khiển tổ hợp tên lửa diệt tăng TOW.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang hội quân tại khu vực Afrin.
Chiến binh người Kurd đang khai hỏa khẩu súng máy hạng nặng DShK cỡ nòng 12,7mm do Nga sản xuất.
Các khẩu đội pháo tự hành của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong một động thái liên quan, giới lãnh đạo lực lượng dân quân người Kurd lại cáo buộc rằng Nga có lỗi vì không ngăn chặn cuộc tiến công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin.
Vào ngày 7-3 hãng tin ROJAVA cơ quan truyền thông chính thức của lực lượng YPG đưa ra một tuyên bố có nội dung cho rằng Nga đã không có hành động thích đáng để ngăn chặn Thổ.
Tuyên bố cho biết: “Trong hơn 47 ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm thánh chiến FSA cùng với HTS tiến hành một cuộc xâm lăng và mở rộng chiến tranh trên khu vực Afrin, sử dụng nhiều loại vũ khí hạng nặng và các nhóm chiến binh khác nhau"
"Như tất cả đều biết, không phận Afrin nằm trong vùng kiểm soát của các lực lượng không quân Liên bang Nga. Nếu không được sự chấp thuận từ phía Nga, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể xâm nhập không phận Syria, tiến hành các cuộc không kích hậu thuẫn cho hành động xâm lược".
"Rõ ràng chính quyền Nga đã đồng thuận với nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, mở không phận Afrin cho nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các vụ thảm sát chống lại thường dân Afrin".
"Sự đồng lõa của Nga là kết quả sau nhiều lần thất bại của Nga trong việc tiến hành các hoạt động cưỡng ép 'Các đơn vị dân quân người Kurd' và cơ quan kiểm soát chính trị người Kurd ở Afrin, áp đặt những đề xuất chính trị không có lợi cho người Syria"
"Điều đó cho thấy Liên bang Nga đã đồng thuận với Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách cho phép Ankara tiến hành các hoạt động thanh lọc sắc tộc, buộc người dân Kurd ở Afrin phải di tản".
"Lý do này cho thấy, Nga rõ ràng là một đồng phạm của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến khiến những người Kurd vô tội phải đổ máu".
"Chúng tôi, đại diện Bộ Tư lệnh lực lượng YPG, kêu gọi chính phủ Liên bang Nga hủy bỏ quyết định cho phép Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Afrin, chấm dứt các hoạt động thảm sát người vô tội ở Afrin, phá hủy các thị trấn và làng mạc của người Kurd".
"Chúng tôi cũng kêu gọi người Nga gây sức ép lên chính phủ của họ để ngăn chặn vai trò của chính quyền Nga trong kế hoạch xâm lược Afrin, điều này không phục vụ cho lợi ích của người Nga, đồng kêu gọi chính phủ Nga rút quân khỏi Syria".
Giới quan sát cho rằng người Kurd yêu cầu Nga phải can thiệp để gián tiếp bảo vệ họ là điều vô lý trong hoàn cảnh Nga đang phải dốc sức bảo vệ cho chính phủ Syria.
Trong bối cảnh hiện tại họ sẽ không dùng sức mạnh không quân để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Syria. Đó là điều không thể.
Mặt khác người Kurd không phải là đồng minh của Nga.
Khu vực Afrin tuy thuộc lãnh thổ Syria nhưng lại do người Kurd kiểm soát.
Mặt khác người Kurd đang trở thành đối thủ tiềm tàng lớn nhất của chính quyền Tổng thống Assad đang được Nga bảo trợ.
Nên nếu không quân Nga án binh bất động để Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt người Kurd cũng là điều dễ hiểu.
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang có mối quan hệ nồng ấm sau khi Ankara bất đồng với Washington trong nhiều vấn đề quan trọng tại Syria cũng như mối quan hệ hai nước kể từ khi cuộc đảo chính bất thành xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016.
Điều người Kurd trông chờ lúc này là Mỹ với tư cách là đồng minh.
Điều duy nhất Mỹ có thể làm là gây sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ và cung cấp vũ khí mạnh hơn cho người Kurd.
Việc không quân Mỹ can thiệp để không kích vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là điều khó có thể xảy ra do hai nước đang là thành viên NATO.
Tuy khác biệt một số quan điểm nhưng về cơ bản Ankara và Washington vẫn là đồng minh của nhau.
Ankara đã nhiều lần kêu gọi Mỹ chấm dứt việc hỗ trợ cho lực lượng người Kurd-điều mà Thổ Nhĩ Kỳ gọi họ là những kẻ khủng bố.
Mỹ đang trong tình thế khó xử, một mặt họ vẫn chịu sức ép từ Ankara, mặt khác họ cũng không thể bỏ rơi đồng minh trong bối cảnh hiện tại.
Có thể không quân Mỹ sẽ bất ngờ dội bom vào lực lượng quân đội Syria tự do (FSA).
Đây sẽ là điều oái oăm với Mỹ bởi lẽ trước đây FSA từng do Mỹ xây dựng để đối trọng với chính quyền của Tổng thống Assad.
Sau khi nhận thấy một số thành phần FSA ngầm bán vũ khí Mỹ cung cấp cho IS, và một số thành phần khác vẫn mang tư tưởng chống phương Tây nên Mỹ đã rời bỏ lực lượng này.
Thế chân Mỹ là chính quyền Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sẽ xây dựng lực lượng này thành đối thủ chính trên chiến trường Syria.
Thực tế FSA đang là một trong hai mũi tiến công chủ đạo nhằm vào người Kurd.
Không những vậy họ còn đe dọa sẽ cho 10.000 phiến binh sẵn sàng nhằm vào quân Mỹ nếu lực lượng này không rút khỏi khu vực và thôi hỗ trợ người Kurd.
Có lẽ ngầm cung cấp thêm vũ khí cho lực lượng người Kurd và tấn công bẻ gãy mũi tấn công vào FSA là giải pháp hữu hiệu nhất để hỗ trợ cho lực lượng người Kurd tại Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ cũng không thể phản đối nếu Mỹ tấn công vào FSA.
Lực lượng FSA đang trở thành cái gai không những trong mắt Mỹ mà còn cả lực lượng liên minh Nga-Syria.
Ngoài tấn công vào người Kurd, FSA vẫn đang tử chiến với quân đội Syria tại khu vực Đông Ghouta.
Bên cạnh tử địa Đông Ghouta chiến trường tại Afrin bắt đầu nóng lên trong vài ngày tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60

[ẢNH] Người Kurd thua đau trước Thổ Nhĩ Kỳ, lên án Nga và chờ Mỹ can thiệp

  • 11/03/2018 13:51
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Chiến dịch "cành ô liu" giai đoạn 2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã thu được kết quả khả quan, các phòng tuyến của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) lần lượt sụp đổ, viễn cảnh đen tối đang tới gần trong khi không quân Nga vẫn án binh bất động và Mỹ đang rơi vào tình cảnh khó xử.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC