Ngày 7-3 nhóm khủng bố IS bất ngờ huy động hàng nghìn tay súng trên vùng sa mạc thuộc tỉnh Deir Ezzor, phía đông Syria gần biên giới Iraq để tiến hành cuộc tấn công toàn diện quy mô lớn, đánh vào các lực lượng Syria trên bờ đông sông Euphrates.
Bờ đông sông Euphrates, tỉnh Deir Ezzor vốn là chiến trường đẫm máu vào giai đoạn cuối năm 2017, lúc cuộc chiến giữa SAA và IS đang vào giai đoạn khốc liệt nhất.
Nhờ sự hỗ trợ đặc biệt từ lực lượng không quân Nga trên không phối hợp với quân đội Syria đặc biệt là sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" dưới mặt đất đã đánh bật được nhóm khủng bố IS ra khỏi tỉnh Deir Ezzor.
Sau khi bị đánh bật ra khỏi các thành phố lớn tại tỉnh Deir Ezzor, nhóm tàn binh khủng bố IS bắt đầu rút vào sa mạc và các làng mạc hẻo lánh để bắt đầu cuộc chiến du kích.
Lợi dụng lúc quân đội Syria phải dồn binh cho chiến trường Idlib đặc biệt là tại mặt trận Đông Ghouta, tàn binh khủng bố bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ và mở cuộc phản công nhằm vào quân đội Syria đang trấn giữ tại Deir Ezzor.
Sở dĩ tàn binh khủng bố có thể tổ chức một lực lượng lớn nhằm vào quân đội Syria là do cuộc chiến với lực lượng người Kurd bắt đầu ngừng lại do họ đang phải dồn quân chiến đấu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại mặt trận Afrin.
Nhiều nguồn tin cho biết, lực lượng khủng bố IS, hoạt động trong khu vực sa mạc tỉnh Hasakah, khu vực hoạt động của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã phục hồi binh lực.
Phát triển này có được do những hoạt động truy quét của SDF đã ngừng lại để tăng cường quân cho lực lượng dân quân người Kurd (YPG).
Được biết trong thành phần của lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang có tới 80% là người Kurd, vì vậy việc họ tăng viện cho lực lượng dân quân người Kurd (YPG) để chiến đấu với liên minh Thổ Nhĩ Kỳ - FSA cũng là điều dễ hiểu.
Lực lượng IS mới có kế hoạch giành lại quyền kiểm soát vùng thung lũng hai bên bờ sông Euphrates-Khabur và vùng nông thôn xung quanh sa mạc Deir Ezzor, khu vực có những mỏ dầu và các thị trấn lớn.
Những mục tiêu mà IS có thể tấn công là các địa bàn dân cư mà các lực lượng vũ trang Syria kiểm soát ở Deir Ezzor, cũng như ở tỉnh Hasakah.
Theo dự đoán của các quan sát viên chiến trường Syria, IS cần phải tấn công mới có thể có được sự hậu thuẫn và tăng cường sinh lực từ các phần tử Hồi giáo cực đoan trên khắp thế giới.
Được biết sau khi bị sụp đổ tại tỉnh Deir Ezzor, khủng bố IS đã bị mất tiếng tăm và ảnh hưởng trong thế giới hồi giáo cực đoan.
Nhiều phiến binh thánh chiến ủng hộ IS trước đây đã quay lưng để gia nhập nhóm khủng bố HTS cũng đang tham chiến tại Syria.
Giữa IS và HTS vẫn tồn tại những mâu thuẫn không thể giải quyết, thậm chí đôi lúc chúng còn lao vào tàn sát lẫn nhau.
Vì vậy hành động tấn công vào quân đội Syria cũng là điều dễ hiểu để khủng bố IS lấy lại thanh thế và tầm ảnh hưởng tại chiến trường Syria.
Trong suốt hơn một tháng qua khủng bố IS dường như mất hút trong sự quan tâm của dư luận tại chiến trường Syria.
Bị truy quét ráo riết và mất phần lớn lực lượng chủ chốt trong cuộc chiến trước đó khiến IS không thể tung ra được một cuộc phản công nào.
Hơn thế nữa, chiến dịch tấn công IS trên chiến trường Deir Ezzor dù vấp phải nghi ngờ từ việc Mỹ và người Kurd dung túng cho IS, nhưng máy bay của liên quân vẫn đều đặn tung ra các cuộc không kích khiến IS buộc phải ẩn mình trong sa mạc để chờ thời cơ.
Ngày 7/3 lực lượng IS bất ngờ tiến hành cuộc tiến công mãnh liệt đánh vào quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC, lực lượng vũ trang địa phương NDF cùng các nhóm chiến binh bộ tộc Deir Ezzor dọc theo bờ tây sông Euphrates.
IS đánh vào chiến tuyến phòng ngự của lực lượng vũ trang Syria gần thành phố Al-Mayadeen.
Thành phố Al-Mayadeen từng được coi là thủ phủ của khủng bố IS trước đây. Để giải phóng được thành phố này, quân đội Syria đã phải tổn thất một lượng lớn binh sĩ.
Các tay súng IS bắt đầu tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria tại cao điểm Tal Ar-Rahbeh, có tầm quan sát một khu vực rộng lớn gần thành phố Al-Mayadeen.
Cuộc tiến công được thực hiện từ vùng sa mạc phía tây tỉnh Deir Ezzor, nơi các đơn vị quân đội Syria chưa kiểm soát được hoàn toàn khu vực này.
Một điểm đáng chú ý là lực lượng Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng đang triển khai phòng ngự trên thung lũng bờ tây sông Euphrates, sẵn sàng chống lại các cuộc tấn công của IS từ phía bờ đông.
Các tay súng IS vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào cao điểm Tal Ar-Rahbeh, sử dụng các loại vũ khí bộ binh và các phương tiện hỏa lực như pháo không giật, súng máy phòng không hạng nặng gắn trên xe cơ giới.
Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News cho rằng, theo những thông tin thu thập được, IS sẽ tiếp tục tăng cường tấn công quân đội Syria dọc theo bờ tây sông Euphrates.
Chiến trường hứa hẹn sẽ càng ngày càng ác liệt hơn khi các đơn vị SDF, chủ lực là YPG, YPJ rút về Afrin và không quân Mỹ không tiến hành các cuộc không kích vào IS trong thời gian tới.
Đây rõ ràng là một tín hiệu không mấy vui cho quân đội Syria trong hoàn cảnh họ đang phải đối mặt với nhiều kẻ thù cùng lúc.
Với sự liều lĩnh vốn có cộng với việc có thể huy động hàng ngàn phiến binh một lúc, IS có thể tạo ra những cuộc tử chiến tại Deir Ezzor gây ra những thiệt hại lớn cho quân đội Syria.
Giới quan sát nhận định, nếu cường độ tấn công của IS vẫn tiếp tục duy trì như thời điểm hiện tại, quân đội Syria hoàn toàn có thể mất một số vị trí then chốt tại tỉnh Deir Ezzor.
Mặt khác các đơn vị thuộc quân đội Syria đang trấn giữ tại khu vực Deir Ezzor cũng được đánh giá là không có độ thiện chiến như sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria".
Hiện tại các chiến binh thuộc sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" đang dồn binh về tử địa Đông Ghouta để quyết chiến với nhóm phiến binh thánh chiến.
Xe tăng của quân đội Syria trên vùng sa mạc thuộc tỉnh Deir Ezzor.
Pháo binh và các xe pick-up (loại xe bán tải được trang bị vũ khí) bắt đầu bắn phá trở lại tại khu vực từng là tử địa của chiến trường Syria cuối năm 2017.
Pháo binh hạng nặng của quân đội Syria đang khai hỏa.
Trong nỗ lực chống trả, quân đội Syria đã bắt đầu huy động pháo binh đặc biệt là các khẩu đội pháo phản lực để bắn vào khu vực tàn binh IS đang kiểm soát.
Đa số các loại vũ khí hạng nặng của khủng bố IS đã bị quân đội Syria thu giữ, vì vậy chúng đang thiếu đi hỏa lực hạng nặng để đối đầu trong các cuộc pháo kích của quân đội Syria.
Một phiến binh IS đang cầm khẩu súng chống tăng huyền thoại PRG-7 do Liên Xô chế tạo.
Vũ khí yêu thích của IS vẫn là các xe pick-up vốn có tính cơ động rất cao trên chiến trường.
Một phiến binh IS bên lá cờ đen tại chiến trường Deir Ezzor.
Đoàn xe chuyên thực hiện các cuộc đột kích nhằm vào quân đội Syria của nhóm khủng bố IS.
Các phiến binh IS đang bắn súng máy hạng nặng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhằm vào quân đội Syria.
Xe pick-up được trang bị pháo 23mm cực nguy hiểm của phiến quân khủng bố IS.
Cuộc giao chiến quyết liệt giữa tàn binh IS và lực lượng quân đội Syria tại khu vực Deir Ezzor.
Trong nỗ lực chống trả, quân đội Syria đang thiết lập những tuyến phòng ngự kiên cố, rất có thể sắp tới tái xuất tại khu vực này để giáng những đòn chí mạng vào quân khủng bố IS.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46

[ẢNH] Bất ngờ IS vùng dậy tấn công SAA, quân đội Syria "tứ bề thọ địch"

  • 10/03/2018 22:04
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Syria (SAA) trong hoàn cảnh khó khăn khi tứ bề thọ địch. Họ vừa phải giao chiến với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng quân đội Syria tự do (FSA), trong khi vẫn tiếp tục cuộc chiến với nhóm khủng bố thánh chiến HTS tại Đông Ghouta, giờ đây tàn binh khủng bố IS lại vùng dậy tại khu vực tỉnh Deir Ezzor.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC