Kurganets-25 là mẫu xe chiến đấu bộ binh (IFV) bánh xích thế hệ mới nhất của Lục quân Nga, nó được nhận xét là có rất nhiều ưu điểm so với dòng BMP thế hệ cũ.
IFV Kurganets-25 có khối lượng chiến đấu 20 tấn, kíp điều khiển gồm 3 người (trưởng xe, lái xe và pháo thủ) và có thể chở theo 8 lính bộ binh đổ quân từ cửa phía sau đuôi xe.
Do cửa đổ quân bố trí phía sau nên động cơ 800 mã lực có thể lắp đặt ở phía trước, "trái tim" này giúp xe đạt tốc độ tối đa lên đến 80 km/h trên đường tốt, tầm hoạt động 500 km.
Chiếc xe chiến đấu bộ binh này mặc dù trọng lượng khá nặng nhưng nó vẫn có khả năng bơi trên mặt nước nhờ 2 hệ thống đẩy, cho tốc độ tối đa khoảng 10 km/h.
Hệ thống bảo vệ của Kurganets-25 gồm các lớp giáp module cỡ lớn lắp xung quanh phần thân và hệ thống phòng thủ chủ động (APS) Afghanit có tác dụng chống lại các loại tên lửa và đạn rocket chống tăng.
Dàn hỏa lực trên IFV Kurganets-25 gồm tháp pháo điều khiển từ xa với 1 pháo 2A42 cỡ nòng 30 mm, súng máy đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62 mm và 4 tên lửa chống tăng Kornet-EM.
Tất cả những vũ khí trên đều được kiểm soát bởi hệ thống điều khiển hỏa lực số hóa, cho phép tự động lựa chọn mục tiêu ở cả chế độ chủ động lẫn thụ động.
Đảm bảo độ chính xác cho những vũ khí trên chính là hệ thống đo xa laser, kính ngắm ngày/đêm, camera lắp đặt xung quanh xe, cung cấp cái nhìn toàn cảnh đầy đủ 360 độ.
Dự kiến mẫu xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới này sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt từ giai đoạn sau năm 2020 nhằm thay thế cho dòng BMP huyền thoại của Liên Xô.
Mặc dù vậy, trước khi sản xuất quy mô lớn thì Kurganets-25 rất cần được thử nghiệm đầy đủ tính năng kỹ chiến thuật nhằm phát hiện nhược điểm còn tồn tại, địa điểm lý tưởng nhất chính là chiến trường Syria.
Mới đây trang Anna News dẫn các nguồn tin quân sự của Syria nói rằng xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 đã được đưa tới Syria để thử nghiệm và hoàn thành tốt mọi bài kiểm tra đánh giá.
Tuy nhiên hiện tại Bộ Quốc phòng Nga và nhà sản xuất Kurganmashzavod đều chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin vừa được Anna News đăng tải.
Nhưng theo đánh giá, nếu tin thông tin trên là chính xác thì trường hợp của Kurganets-25 cũng giống như BMPT và Su-57, đó là chỉ hiện diện tại Syria trong thời gian chớp nhoáng mà thôi.
Tình hình Syria hiện tại tương đối yên tĩnh và cường độ giao tranh rất thấp, đây là thời điểm phù hợp cho các nhà sản xuất Nga đưa những vũ khí có nhiều rủi ro như Kurganets-25 qua thử nghiệm để "dán tem" chất lượng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga vừa âm thầm đưa xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 sang Syria "thử lửa"?

  • 02/04/2019 09:40
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Chiến trường Syria vẫn được biết tới như địa điểm để Quân đội Nga tiến hành thử nghiệm, đánh giá các loại vũ khí mới trước khi chính thức đưa chúng vào biên chế.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC