Hiện nay thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gần như đã hoàn tất và được xem là "không thể đảo ngược".
Việc Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua S-400 từ Nga được xem như hành động trả đũa việc Mỹ trước đó đã từ chối bán cho họ tổ hợp phòng thủ tên lửa đạn đạo tiên tiến Patriot PAC 3.
Hợp đồng S-400 mà Ankara ký với Moskva đã khiến cho Washington nổi giận, Mỹ cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể tích hợp S-400 vào hệ thống phòng thủ chung của châu Âu.
Khi cảm thấy biện pháp trên chưa đủ mạnh, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ Điều luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt hay còn gọi là Đạo luật CAATSA.
Hành động rõ ràng nhất của Mỹ chính là đình chỉ việc chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ 100 tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II, bất chấp việc Ankara là một trong những quốc gia góp vốn cho dự án từ đầu.
Mặc dù chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng cứu vãn quyết định trên nhưng có vẻ như họ không thể xoay chuyển được giới chức chính trị Mỹ, triển vọng sở hữu F-35 của Ankara gần như đã chấm dứt.
Trong tình cảnh trên, Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ như đã tìm ra một biện pháp gây áp lực mới, đó là họ ngầm đánh tiếng sẽ mua thêm Su-35 từ Nga như một sự thay thế F-35.
Thông tin Ankara có thể mua Su-35 của Nga nếu Washington kiên quyết ngăn chặn việc giao tiêm kích tàng hình F-35 được ông Viktor Litovkin - nhà phân tích quân sự của hãng tin TASS cho biết.
Ông Viktor Litovkin cho rằng tiêm kích thế hệ 4,5 Su-35S của Nga tỏ ra là sự lựa chọn hoàn toàn xứng đáng đối với Thổ Nhĩ Kỳ, khi tính năng kỹ chiến thuật của chúng không hề thua kém F-35.
Ngoài ra Su-35 còn có thể phối hợp rất tốt với tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf, tạo ra cặp bài trùng lợi hại bảo vệ vững chắc không phận Thổ Nhĩ Kỳ.
Mặc dù vậy, theo nhận định từ nhiều chuyên gia quân sự khác thì nếu Ankara lựa chọn Su-35S để thay thế F-35A thì đây chưa chắc đã là lựa chọn sáng suốt của họ.
Mặc dù được quảng cáo có tính năng kỹ chiến thuật ưu việt nhưng rõ ràng một chiếc tiêm kích thế hệ 4 có diện tích phản xạ radar lớn như Su-35 sẽ rất bất lợi khi phải đối đầu F-35 trong không chiến tầm xa.
Trong đối kháng cự ly gần, F-35 với các loại tên lửa có khả năng "khóa mục tiêu sau khi phóng" và động cơ che giấu được tín hiệu hồng ngoại cũng mang lại cho nó lợi thế không nhỏ.
Quan trọng hơn, Su-35 sẽ không thể tương thích cơ sở hạ tầng phục vụ công tác đảm bảo kỹ thuật mà Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng để tối ưu hóa cho chiến đấu cơ phương Tây.
Ngoài ra việc Ankara mua Su-35 còn có nguy cơ dẫn đến việc Mỹ đình chỉ luôn công tác hỗ trợ kỹ thuật, khiến toàn bộ phi đội F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ phải nằm đất.
Cho nên rất có thể việc "dọa" sẽ mua Su-35 chỉ là động thái của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mong muốn Mỹ sẽ phải nhanh chóng bàn giao các tiêm kích F-35 cho mình mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua Su-35 của Nga nếu Mỹ đình chỉ chuyển giao F-35?

  • 31/03/2019 14:27
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Mối quan hệ giữa hai thành viên thuộc khối quân sự NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang diễn biến theo chiều hướng ngày càng căng thẳng vì thương vụ mua vũ khí Nga.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC