Lực lượng vũ trang Hamas vừa công bố một bức ảnh gây sốc đối với truyền thông quốc tế, đó là các tay súng của tổ chức này đang khống chế và bắt giữ một chiếc thiết giáp chở quân Namer tối tân của Israel.
Trong những ngày qua Quân đội Israel đã dồn một lượng lớn xe bọc thép chở quân loại này tới sát biên giới Dải Gaza để sẵn sàng tấn công, phải chăng đã có một cuộc đụng độ giữa đôi bên?
Nếu thực xe xe bọc thép chở quân Namer do Israel chế tạo để Hamas bắt sống thì đây rõ ràng là một tổn thất đáng ngạc nhiên của Quân đội Do Thái trước các tay súng trang bị khá thô sơ.
Namer là dòng xe bọc thép chở quân (APC) nặng nhất thế giới do Israel chế tạo, nó ra đời dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk 4.
Namer có thể bảo vệ kíp vận hành và binh lính bên trong tương đương xe tăng chiến đấu chủ lực. Các chuyên gia quân sự nhận định, Namer là phương tiện chở quân có mức độ bảo vệ tốt nhất thế giới.
Nhà sản xuất đã giao lô hàng đầu tiên cho Bộ Quốc phòng Israel trong năm 2008. Đến năm 2017 Quân đội Israel đã nhận được tổng cộng khoảng 170 chiếc Namer.
Namer được trang bị giáp module có khả năng chống chịu rất tốt các vũ khí chống tăng. Ngoài ra, hệ thống phòng vệ chủ động Trophy tích hợp giúp xe an toàn hơn.
Namer được trang bị một trạm vũ khí điều khiển từ xa sử dụng súng máy 12,7 mm hoặc súng phóng lựu 40 mm. Ngoài ra, trên xe còn có một súng máy 7,62 mm điều khiển bằng tay.
Xe thiết giáp chở quân Namer có chiều dài 7,5 m, chiều rộng 3,8 m, chiều cao 2 m, trọng lượng chiến đấu lên tới 50 tấn. Namer là dòng xe thiết giáp chở quân nặng nhất hành tinh.
Chiếc thiết giáp này có thể chuyên chở 10 binh lính với đầy đủ trang bị. Họ lên - xuống xe thông qua cửa phía sau đuôi nhằm được bảo vệ bởi lớp giáp dày.
Trái tim của Namer là động cơ diesel Continental AVDS-1790-9AR, công suất 1.200 mã lực. Hệ thống động lực mạnh mẽ giúp nó có thể di chuyển với tốc độ tối đa 60 km/h, dự trữ hành trình 500 km.
Kíp điều khiển chiếc Namer gồm 3 người trong đó có 2 lái xe và 1 chỉ huy, phiên bản nâng cấp của Namer được trang bị module điều khiển tự động gắn pháo liên thanh cỡ 30 mm.
Sau khi bức ảnh trên được Hamas công bố, các phương tiện truyền thông khu vực đã tìm hiểu và xác định rằng đây chỉ là ảnh tuyên truyền, chiếc Namer trong hình là hàng dựng và binh sĩ Israel bị bắt giữ cũng là người của Hamas đóng giả mà thôi.
Việc Hamas tung ra hình ảnh tuyên truyền trên theo đánh giá là nhằm nâng cao sĩ khí cho các tay súng của mình trước nguy cơ sắp phải đối đầu với những chiếc Namer đích thực của Quân đội Israel.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Sự thực vụ thiết giáp nặng nhất thế giới Namer của Israel bị Hamas bắt sống

  • 30/03/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Xe thiết giáp chở quân Namer do công nghiệp quốc phòng Israel chế tạo được đánh giá là một trong những phương tiện tác chiến tốt nhất thế giới hiện nay.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC