Ngay sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea, chính quyền Ukraine đã đưa ra biện pháp “trừng phạt” rất nghiệt ngã nhằm vào cư dân địa phương, mục đích gây khó cho họ sau khi mang quốc tịch Nga.
Kiev đã chặn kênh đào Bắc Crimea - nguồn cung cấp nước ngọt chủ đạo cho khu vực này, dẫn đến một đợt khủng hoảng chưa từng có, thậm chí còn nghiêm trọng hơn và vấn đề thiếu điện từng được nhắc đến trước kia.
Thiếu nước ngọt ngoài ảnh hưởng đến đời sống cư dân thì còn gây thiệt hại lớn về kinh tế khi ngành nông nghiệp đình đốn, thậm chí môi trường còn bị ảnh hưởng nặng nề vì những trận mưa acid từ các nhà máy.
Nga mặc dù đã rất cố gắng giải quyết vấn đề, họ từng đưa ra nhiều biện pháp tuy nhiên quá trình cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea vẫn chưa được thiết lập đúng mức.
Như một giải pháp triệt để cho vấn đề thiếu nước sinh hoạt của người dân tại đây, đã có đề xuất về việc xây dựng một đường ống dẫn nước dài tới 1.000 km từ hồ chứa Tsimlyansk nằm trên sông Don tới bán đảo.
Ý tưởng trên là của kỹ sư công trình xây dựng Felix Kuntsevich, ông ta đã nói về điều này trong một bài báo được đăng trên tạp chí công nghiệp "Cơ khí thủy lực", khi bình luận về việc tìm nguồn cung cấp nước cho Crimea.
Theo kỹ sư Kuntsevich, đường ống dẫn nước sẽ bao gồm một bó ống cấu tạo từ vật liệu polymer, mỗi ống sẽ có đường kính cỡ lớn lên đến trên 1.600 mm.
Các đường ống sẽ được đặt dọc theo lòng sông Don, cũng như dọc đáy Biển Azov và Biển Đen, hướng tới một số đoạn của bờ biển Crimea. Để tăng sức chống chịu đường ống đối với tác động địa chất hay áp lực, có thể áp dụng phụ phí đường ống chưa được lấp đầy.
Tuy nhiên việc rút bớt khoảng 4,1 km3 nước từ sông Don hàng năm dường như có thể gây ra tình trạng mất nước và là nguồn gốc của các vấn đề môi trường trong vùng Rostov.
Tình trạng trên có thể được ngăn chặn bằng cách tiếp tục xây dựng kênh thủy lợi Volga - Don 2, vốn đã bị dừng vào đầu những năm 1990.
Nếu dự án trên thành hiện thực, trong trường hợp này, dòng chảy qua vùng Volgograd sẽ giúp đưa các vùng đất mới vào lưu thông nông nghiệp và cân bằng lượng nước âm của sông Don.
Kỹ sư Kuntsevich tự tin rằng nước được luân chuyển qua đường ống mới có thể đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của người dân Crimea, bao gồm cả việc đảm bảo cơ sở hạ tầng công nghiệp và nông nghiệp. Việc sử dụng giếng artesian như hiện nay không thể giải quyết thỏa đáng vấn đề nước ngọt.
Trước đó, một nhà khoa học đến từ Yekaterinburg đã đề xuất phương pháp khử muối độc đáo và tương đối rẻ tiền, dựa trên tác dụng của điện. Với phương pháp này, mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn từ hai đến ba lần so với khi sử dụng hệ thống thẩm thấu ngược.
Đáng tiếc là hai giải pháp nói trên vẫn tỏ ra khá tốn kém và phức tạp, hiện tại chính quyền Nga vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc sẽ giải quyết vấn đề thiếu nước ngọt của bán đảo Crimea như thế nào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga tìm ra giải pháp khắc phục triệt để việc Ukraine phong tỏa nguồn nước Crimea?

  • 27/03/2021 10:27
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nga vẫn đang đau đầu tìm cách cung cấp nước ngọt cho cư dân trên bán đảo Crimea sau khi họ bị chính quyền Ukraine chặn kênh đào Bắc Crimea.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC