Truyền thông Nga cho biết, vào hôm 7-12, biên đội 2 chiếc tiêm kích đa năng Su-35 đã khẩn trương cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim để đánh chặn chiến đấu cơ Israel.
Được biết 2 chiếc Su-35 của Nga ban đầu bay về phía Đông và Đông Nam, tuy nhiên, sau vài phút, những chiếc tiêm kích này đã được phát hiện ở phía Nam Syria.
Theo giải thích của truyền thông Nga thì việc Su-35 cất cánh đánh chặn đó là do phía Israel chưa thông báo cụ thể về kế hoạch tác chiến cho Matxcơva, dẫn tới việc phải đưa ra phản ứng nóng nhằm bảo vệ đồng minh.
Từ trước tới nay giữa Nga và Israel được cho là vẫn tồn tại thỏa thuận không xâm phạm lẫn nhau nếu Israel tấn công các mục tiêu của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran trên đất Syria.
Mặc dù vậy đôi khi giữa hai bên vẫn thiếu sự hợp tác nhất định, dẫn tới một số vụ đụng độ trên không nhưng rất may là hiếm khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng.
Vấn đề thu hút sự quan tâm tiếp theo của truyền thông khu vực cũng như quốc tế đó là 2 chiếc Su-35 của Nga đã cất cánh để đánh chặn loại tiêm kích nào của không quân Israel (IAF)?
Tuy rằng các bên liên quan chưa tuyên bố chính thức nhưng theo thông tin của trang Al Masdar News thì IAF đã huy động ít nhất 2 chiếc tiêm kích tàng hình F-35I cho chuyến bay áp sát không phận Syria lần này.
Cần lưu ý rằng thông tin trên của Al Masdar News chưa nhận được lời khẳng định từ cả phía Bộ Quốc phòng Israel lẫn Nga, cũng như từ các phi công lái tiêm kích Su-35.
Điều này đã dẫn tới nhiều nghi ngờ, bởi không rõ Nga dùng khí tài nào để có thể nhận biết tiêm kích tàng hình F-35I Adir từ cự ly xa đến vậy mà điều tiêm kích lên đánh chặn.
Hơn nữa phương thức tác chiến của F-35I Adir trong các vụ không kích được IAF thực hiện thường xuyên là bay thấp, lợi dụng địa hình địa vật và tính năng tàng hình để áp sát mục tiêu.
Với phương thức tác chiến như trên, không thể có chuyện tiêm kích tàng hình F-35I Adir bị radar cảnh giới của Nga (kể cả là radar trinh sát của S-400) phát hiện từ cách xa hàng trăm km được.
Thực tế trong những phi vụ oanh kích, toàn bộ mạng lưới radar cảnh giới của cả Nga và Syria đều không nhận ra sự xâm nhập của tiêm kích tàng hình F-35I, họ chỉ biết được sau khi mảnh bom BGU-39 SDB tìm thấy trong đống đổ nát mà thôi.
Quay ngược lại thời gian, cho tới lúc này cũng vẫn chưa có tuyên bố nào từ chính Bộ Quốc phòng Nga về vụ "đánh chặn" trên mà thông tin chỉ xuất phát chủ yếu từ các blog cá nhân.
Bởi vậy không loại trừ khả năng đây chỉ là một "đòn tâm lý chiến" được các hãng thông tấn Trung Đông có quan điểm "thân Nga" đưa ra mà thôi.
Còn để biết được chân tướng sự việc, sẽ cần thêm nhiều hình ảnh cũng như bằng chứng khác để có thể đi tới kết luận cuối cùng về tình huống này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chiến đấu cơ Israel bị Su-35 Nga truy đuổi chính là F-35I Adir?

  • 10/12/2019 10:02
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hiện tại chủng loại máy bay chiến đấu Israel đã bị tiêm kích Su-35 của Nga chặn lại khi nó chuẩn bị tiến vào không phận Syria là chủ đề thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông quốc tế.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC