Những ngày gần đây khi Ukraine chuyển hàng trăm xe tăng và các loại pháo hạng nặng tới khu vực miền Đông, sẵn cho các đợt tấn công quy mô lớn vào các nhóm dân quân đang đòi ly khai. Ngay lập tức Nga lên tiếng cảnh báo Kiev.
Moscow cảnh báo Kiev không gây thêm thảm họa nhân đạo bằng việc tấn công vào các lực lượng dân quân miền Đông Ukraine.
Nhưng dường như Kiev vẫn đang âm thầm chuyển lượng lớn khí tài đến khu vực miền Đông, sẵn sàng đánh lớn.
Giới quan sát nhận định, nếu Ukraine quyết định tấn công quy mô vào lực lượng dân quân, việc Nga công khai viện trợ vũ khí cho nhóm dân quân này là điều được báo trước.
Loại vũ khí được giới quan sát cho rằng Moscow sẽ công khai chuyển cho lực lượng dân quân đó chính là xe tăng T-72B3.
Thực ra đây không phải là loại vũ khí mới được cung cấp lần đầu cho các nhóm dân quân thân Nga tại miền Đông Ukraine.
Ngay từ năm 2015, dòng xe tăng này đã xuất hiện tại miền Đông Ukraine trong tay các nhóm dân quân đòi lỳ khai.
Dù Nga nhiều lần phủ nhận việc họ cung cấp vũ khí cho nhóm dân quân miền Đông Ukraine, tuy nhiên với xe tăng T-72B3 thì Moscow rất khó lòng để giải thích việc không liên quan.
Từ lúc ra đời vào năm 2013 cho tới hiện tại, T-72B3 vẫn chưa từng được xuất khẩu và nó chỉ được biên chế cho lục quân Nga.
Chính vì thế để có giải thích hợp lý nhất của sự xuất hiện trong lực lượng dân quân miền Đông Ukraine đó chính là do Nga bí mật cung cấp.
Không phải một mà là đã có tới vài chiếc T-72B3 bị quân đội chính phủ Ukraine bắn cháy tại miền Đông Ukraine.
Thậm chí một số nhà phân tích cho rằng, nếu lực lượng dân quân miền Đông Ukraine không có Nga hậu thuẫn, quân đội chính phủ Ukraine chỉ cần 72 tiếng để giải phóng hoàn toàn những khu vực đang đòi ly khai này.
Miền Đông Ukraine tiếp giáp Nga, trong bối cảnh chính phủ Ukraine ngày càng thân phương Tây, điều này gây lo ngại đặc biệt cho Moscow, vì vậy có một vùng đất đệm (miền Đông Ukraine) thân Nga, hoặc ít nhất trung lập sẽ giúp Nga an tâm hơn về vấn đề an ninh lâu dài.
Mặt khác việc chính quyền Kiev dồn lực tấn công miền Đông có thể gây ra rắc rối cho Nga khi người dân tại khu vực xung đột sẽ tìm cách chạy sang biên giới Nga tị nạn. Chính vì thế, việc bảo đảm khu vực miền Đông Ukraine duy trì ổn định sẽ được Nga ưu tiên.
Do lực lượng dân quân miền Đông đã có kinh nghiệm dùng xe tăng T-72B3, mặt khác dòng xe tăng này lại có sức mạnh ngang ngửa với các dòng xe tăng T-64 nâng cấp của Ukraine, điều này sẽ giúp cho lực lượng dân quân miền Đông cầm cự với quân chính phủ.
T-72B3 là biên thể nâng cấp mạnh mẽ của dòng xe tăng T-72 do Nga phát triển thành công và đưa vào trang bị trong lục quân nước này từ năm 2013.
Phiên bản T-72B3 được trang bị hệ thống bảo vệ hoàn toàn mới giúp tăng khả năng sống sót trước các loại vũ khí chống tăng trong tác chiến hiện đại.
Lớp giáp phản ứng nổ Relikt biến T-72B3 thành pháo đài di động có khả năng chống lại các loại tên lửa chống tăng – đặc biệt là tên lửa chống tăng xuyên phá.
Hỏa lực của T-72B3 được nâng lên đáng kể nhờ việc trang bị pháo nòng trơn 125 mm mới với khả năng bắn các loại đạn xuyên giáp cũng như phóng tên lửa qua nòng pháo.
Ngoài ra, T-72B3 còn được trang bị hệ thống tính toán đạn đạo điện tử, các cảm biến phục vụ theo dõi điều kiện khai hỏa và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động.
Động cơ cũ B-46 780 mã lực được thay thế bằng động cơ V-92S2F 1130 mã lực, đây là loại động cơ được trang bị trên xe tăng T-90.
Khác biệt quan trọng nữa là T-72B3 được trang bị hộp số tương tự như T-90MS. Ngoài ra trên xe có hệ thống điều khiển tự động cho lái xe với màn hình kỹ thuật số và camera phía sau, màn hình này hiển thị thông báo về bất cứ hư hại nào trên thân xe tăng. Đây được coi là phiên bản mạnh nhất của dòng xe tăng T-72 đang phục vụ trong quân đội Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Nga sẽ viện trợ T-72B3 cho dân quân miền Đông Ukraine nếu Kiev tấn công?

  • 15/03/2021 21:23
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Với việc lên tiếng cảnh báo Kiev không được mở cuộc tấn công vào lực lượng dân quân miền Đông, giới quan sát cho rằng, rất có thể Nga sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng trong đó có xe tăng T-72B3 cho lực lượng dân quân miền Đông nếu như Kiev tấn công .. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC