Sĩ quan này sau khi uống rượu đã điều khiển chiếc ô tô Volkswagen Touran chạy trong căn cứ Vasylkiv ở miền trung Ukraine và đâm thẳng vào đuôi tiêm kích MiG-29 đang được kéo dọc đường lăn sân bay hôm 11-3-2021
Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội hôm 12-3 cho thấy cú đâm cú đâm khá mạnh khiến cho đầu chiếc xe bị biến dạng.
Trong khi cửa xả khí động cơ bên phải, cũng như cánh đuôi đứng và đuôi ngang bên phải tiêm kích MiG-29 bị hư hỏng.
Được biết chiếc tiêm kích MiG-29 gặp nạn thuộc biên chế Lữ đoàn Không quân Chiến thuật số 40 không quân Ukraine.
Không quân Ukraine xác nhận ô tô là xe cá nhân đâm máy bay MiG-29 là của một đại úy 47 tuổi đóng tại Vasylkiv, nhưng không công bố danh tính người này. Tài xế điều khiển xe trong tình trạng say xỉn, bị thương nhẹ ở mặt và ngực nhưng không bị nguy hiểm tính mạng.
Không quân Ukraine chưa công bố mức độ thiệt hại và khả năng khôi phục tiêm kích MiG-29. Một số nguồn tin cho biết phi cơ có thể bị hỏng quá nặng và phải loại biên.
Trong bối cảnh nước này đang thiếu trầm trọng máy bay chiến đấu, việc mất đi một trong những máy bay mạnh nhất là MiG-29 khiến giới quan sát cho rằng: Ukraine đã nghèo còn gặp eo.
Dù sở hữu lực lượng không quân lớn nhưng rất nhiều chiếc máy bay của họ mất khả năng chiến đấu, thậm chí không thể cất cánh.
Điều này là do tình trạng kinh tế bi đát khiến cho Kiev cắt giảm biên chế và đưa rất nhiều loại vũ khí dù còn rất mới nhưng vẫn phải đi vào niêm cất dài hạn.
MiG-29 và Su-27 hiện là loại chiến đấu cơ mạnh nhất của không quân Ukraine. Riêng MiG-29 không quân nước này còn khoảng 30 chiếc.
Những chiếc máy bay MiG-29 được nâng cấp lên tiêu chuẩn MIG-29MU1 đã được gia tăng tuổi thọ của khung máy bay, cải thiện khả năng làm việc của radar, cũng như trang bị hệ thống định vị vệ tinh tích hợp vô cùng mạnh mẽ.
Theo ước tính, khả năng làm việc của radar đã được tăng cường tới 29% so với phiên bản cũ, qua đó bao quát được khu vực cách xa 100km ở bán cầu trước và 45km ở bán cầu sau.
Phiên bản MIG-29MU1 mới cũng tạo điều kiện để cho phi công theo dõi và ghi lại tốt hơn các thông số kĩ thuật của động cơ, các hệ thống điện tử hàng không trên máy bay.
MIG-29MU1 có thể mang theo nhiều tên lửa không đối không, ống phóng rocket không dẫn đường, bom nặng 3 tấn và pháo bắn nhanh 30mm với cơ số 150 viên đạn.
MIG-29MU1 được thiết kế để thực hiện là tiêu diệt các mục tiêu trên không nằm trong tầm quan sát của radar và phá hủy các mục tiêu mặt đất bằng vũ khí không dẫn đường.
Hiện đã có khoảng 10 chiếc được nâng cấp lên chuẩn MiG-29MU1, không rõ chiếc gặp tai nạn vừa rồi có nằm trong số này hay không. Kiev vẫn chưa tuyên bố hình phạt cho vị sĩ quan say xỉn đã gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Ukraine "đã nghèo còn eo" khi sĩ quan say xỉn đâm hỏng tiêm kích MiG-29

  • 13/03/2021 19:11
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Một sĩ quan không quân lái xe trong khi say rượu và đâm vào đuôi tiêm kích MiG-29 tại căn cứ Vasylkiv, khiến phi cơ bị hỏng nặng.

Theo Drive

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC