Tổng số xe tăng Nga đang sở hữu lên tới 25.000 chiếc, trong số này có hàng ngàn chiếc T-62M đang ở dạng niêm cất. Nga đã chính thức loại biên dòng xe tăng này vào năm 2011.
Nga đã từng tặng hơn 200 xe tăng T-62M cho quân đội chính phủ Syria để đánh phiến quân khủng bố. Hiện họ vẫn tiếp tục chuyển dòng tăng này cho đồng minh.
Tuy thế vẫn có một lượng rất lớn xe tăng T-62M đang tồn kho, giới quan sát cho rằng không loại trừ khả năng Nga sẽ tặng loại xe tăng này cho lực lượng dân quân miền Đông Ukraine.
Quan hệ giữa Nga và Ukraine ngày càng căng thẳng. Phát biểu trên kênh Espreso TV hôm 9/3, cựu Đại sứ Ukraine tại Mỹ Valery Chaly tuyên bố, "Ukraine nên sẵn sàng cắt đứt hoàn toàn mọi quan hệ ngoại giao với Nga" và "Kiev chỉ nên liên lạc với Moscow thông qua ủy quyền".
Cũng trong bài phát biểu được Espreso TV đăng tải hôm 9/3, ông Chaly gọi Nga là "kẻ xâm lược" và "cần phải chuẩn bị ngay lập tức cho quyết định này và trong trường hợp cần (sẽ phải) thực hiện các bước tiếp theo".
Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, nói rằng tuyên bố của cựu đại sứ "thể hiện mong muốn tìm kiếm sự biện minh cho cuộc chiến do chính quyền Kiev gây ra chống lại chính người dân của mình".
Nga cũng công khai ủng hộ lực lượng dân quân miền Đông Ukraine, họ để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí cho lực lượng này nếu Kiev tấn công.
Nếu nhân được xe tăng T-26M, lực lượng dân quân miền Đông Ukraine sẽ có sức mạnh đáng kể để chống lại quân chính phủ.
T-62M là biến thể nâng cấp hiện đại của xe tăng T-62 với nhiều cải tiến vượt trội.
So với xe tăng T-62 nguyên bản, T-62M được nâng cấp bao gồm việc tích hợp tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường laser Sheksna (NATO gọi là AT-12 Swinger), giáp bị động BDD, động cơ V-55U và hệ thống liên lạc R-173.
Vũ khí chủ lực của T-62M vẫn là pháo nòng trơn U-5TS 115mm với bọng hút khói ở 2/3 thân nòng, tốc độ bắn trung bình 4 phát/phút.
Pháo được nâng cấp hệ thống ngắm bắn với hệ thống điều khiển hỏa lực Volna gồm thiết bị đo xa laser KTD-2 lắp trên thân súng chính; bổ sung máy tính đường đạn BV-62; hệ thống ổn định hai trục Meteor-M1, kính ngắm cho pháo thủ TShSM-41U...
Quanh mặt trước tháp pháo được bổ sung module giáp tăng cường BDD có khả năng kháng chịu đạn nổ lõm chống tăng.
Phiên bản T-62M được trang bị động cơ diesel cải tiến V-55U, nhờ có hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp được tối ưu hóa hơn, động cơ này đạt công suất 620 sức ngựa.
Tham chiến tại Syria, xe tăng T-62M đã thể hiện xuất sắc hơn cả T-72 khi bị tên lửa chống tăng TOW tấn công nhưng vẫn sống sót ngoạn ngục.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga chuyển 100 xe tăng cho dân quân miền Đông Ukraine nếu Kiev tấn công?

  • 13/03/2021 21:39
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ukraine đang chuyển lượng lớn khí tài tới miền Đông để sẵn sàng mở cuộc tấn công lớn vào lực lượng dân quân, giới quan sát cho rằng nếu Kiev tấn công, Nga sẽ ngay lập tức chuyển hàng trăm xe tăng T-62M cho lực lượng dân quân.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC