Như thông tin đăng tải trước đó, hôm qua ngày 9/4, một tiêm kích tàng hình F-35A của Nhật Bản đã rơi tại vị trí cách 135 km về phía Đông tỉnh Aomori - tức là chiếc chiến đấu cơ trên gặp nạn ở vùng biển quốc tế.
Hiện tại gần như toàn bộ lực lượng vũ trang của Nhật Bản bao gồm không quân, hải quân và cả cảnh sát biển đều đang căng sức truy tìm vị trí chiếc F-35 bị rơi nói trên để tiến hành công tác cứu hộ.
Tuy nhiên hiện tại công việc vẫn tiến triển khá chậm chạp khi mới tìm thấy được một vài mảnh vỡ của chiếc F-35A trên do máy bay đã đâm xuống biển, trong khi phi công điều khiển vẫn chưa được tìm thấy.
Điều này đang khiến Nhật Bản đứng trước nguy cơ cực lớn đó là sẽ để lọt bí mật chiếc tiêm kích tàng hình tối tân nhất của mình vào tay đối thủ nguy hiểm là Trung Quốc.
Do địa điểm máy bay rơi là hải phận quốc tế cho nên mọi tàu thuyền đều được tự do đi lại qua khu vực này, trong đó dĩ nhiên có cả phương tiện của Trung Quốc.
Nếu Bắc Kinh nhanh tay hơn, họ xác định và tiếp cận được vị trí chiếc F-35 trên gặp nạn thì có lẽ Nhật Bản cũng chẳng làm cách nào ngăn cản nổi.
Thậm chí kể cả có biết chắc chắn rằng Trung Quốc đã thu hồi được chiếc tiêm kích F-35 gặp nạn của mình thì cũng vô cùng khó khăn để Nhật Bản có thể đòi lại.
Lực lượng tàu mặt nước của Trung Quốc hoạt động trên vùng biển này là vô cùng dày đặc, bao gồm cả tàu quân sự lẫn dân sự, sẽ tạo ra ưu thế lớn cho họ trước Nhật Bản.
Trong trường hợp bắt được các mảnh vỡ của tiêm kích F-35 thì Trung Quốc sẽ khai thác được vô số thông tin có giá trị cao, bởi vì vỏ máy bay là chi tiết cực kỳ quan trọng.
Những công nghệ tàng hình chủ chốt của tiêm kích F-35 đều nằm trên lớp vỏ, đó là sơn tàng hình cho tác dụng hấp thụ sóng radar hay vật liệu composite cấu tạo nên chiếc F-35 này gồm những thành phần nào.
Khi đã nắm được bí mật, Trung Quốc có thể dựa vào đó chế tạo các loại radar đặc biệt chuyên dùng để đối phó với tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II và cả F-22 Raptor.
Ngoài ra họ còn có thể ứng dụng những thông tin khai thác được vào chương trình nghiên cứu chế tạo tiêm kích thế hệ 5 của mình, bao gồm cả J-20 và J-31.
Nghiêm trọng hơn, nếu động cơ công nghệ cao Pratt & Whitney F135 - chi tiết dự báo sẽ gần như nguyên vẹn mà lọt vào tay Trung Quốc thì sẽ là cơn ác mộng thực sự.
Khai thác đặc tính kỹ thuật của động cơ F135 sẽ khiến Trung Quốc nhanh chóng hoàn thiện động cơ WS-10G để sớm vượt qua cả Nga trong cuộc đua chế tạo tiêm kích thế hệ 5.
Viễn cảnh trên rõ ràng là cực kỳ đáng sợ đối với cả Nhật Bản lẫn Mỹ, có lẽ hai quốc gia này sẽ phải dốc toàn lực để tìm kiếm chiếc F-35 đang mất tích trong thời gian nhanh nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nhật Bản "lạnh gáy" trước nguy cơ Trung Quốc trục vớt được xác tiêm kích F-35

  • 10/04/2019 18:56
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hiện tại công tác tìm kiếm cứu nạn đối với chiếc tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II vẫn đang được Bộ Quốc phòng Nhật Bản tích cực tiến hành.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC