Ngày 11/8/2019, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã xuất sắc giành vị trí đứng đầu lượt đấu của mình tại trận bán kết 1 nhóm 2 giải đua xe tăng quốc tế Tank Biathlon 2019.
Mặc dù còn phải chờ đợi kết quả từ trận bán kết 2 để biết 4 đội có thành tích tốt nhất góp mặt tại trận chung kết, nhưng đã có thể khẳng định rằng chúng ta đã đặt một băng xích vào vòng sau.
Đáng chú ý là thành tích 2 giờ 44 phút 28 giây của đội xe tăng Việt Nam còn có thể tốt hơn rất nhiều nếu như chiếc T-72B3 mà chúng ta điều khiển ngày hôm qua không liên tiếp gặp lỗi kỹ thuật.
Theo ghi nhận tại trường đua, đã có ít nhất 3 lần xe phải dừng lại để sửa lỗi liên quan tới hệ thống nạp đạn, bộ cân bằng pháo và kính ngắm quang học, thời gian chậm trễ lên tới gần 30 phút.
Nếu không có sự cố trên thì chắc chắc Việt Nam đã lọt vào trận chung kết, thậm chí thành tích của chúng ta còn chẳng thua kém gì các đội tuyển mạnh thuộc nhóm 1.
Qua sự cố vừa xảy ra với xe tăng do đội tuyển Việt Nam điều khiển thì một lần nữa chất lượng các cỗ chiến xa T-73B3 dùng trong giải đấu Tank Biathlon lại bị đặt câu hỏi.
Khác với T-90, T-72B3 là phiên bản hiện đại hóa dựa trên các khung thân T-72B còn lại từ thời Liên Xô, do vậy chất lượng của chúng khó lòng sánh bằng sản phẩm sản xuất mới.
Nhưng dù sao đi nữa T-72B3 vẫn được xem là xương sống lực lượng tăng thiết giáp Nga những năm đầu thế kỷ 21, vì vậy chất lượng của chúng không thể ở mức tệ hại.
Tuy nhiên thực tế những gì diễn ra trên thao trường Alabino đã cho thấy T-72B3 thực sự rất có vấn đề, trước Việt Nam thì rất nhiều đội tuyển khác sử dụng T-72B3 cũng gặp phải sự cố tương tự.
Ngoài tháp pháo, kính ngắm thì hệ thống treo, động cơ, mối hàn hay độ cứng của giáp xe cũng thường xuyên phát sinh hỏng hóc với tần suất "như cơm bữa".
Trong khi đó xe tăng mang ra thi đấu giải Tank Biathlon về lý thuyết đều phải là những cỗ chiến xa có hệ số kỹ thuật tốt nhất, chúng cũng chỉ mới hoạt động cường độ cao có vài ngày gần đây.
Điều này theo đánh giá sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới triển vọng xuất khẩu các phiên bản xe tăng T-72 nâng cấp của Nga, bởi khách hàng sẽ phải cân nhắc lại trước khi ký hợp đồng đặt mua.
Quay lại trận đấu, đã có lo lắng khi thành tích ban đầu của đội tuyển Myanmar vượt trội Việt Nam, nhưng đội bạn đã phạm quy rất nhiều như chạy lấn làn hay chưa bắn hết đạn đã chạy tiếp dẫn tới bị đánh tụt hạng.
Thậm chí trước khi chốt lại ở thời gian 3 giờ 23 phút 35 giây thì thành tích của đội Myanmar còn bị xóa bỏ. Trong trận bán kết 2 sắp diễn ra, đội tuyển Việt Nam chỉ cần chờ 1 đội nữa có thành tích kém mình là sẽ chính thức lọt vào chung kết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga khó xuất khẩu T-72 nâng cấp sau màn thể hiện tệ hại của T-72B3 tại Tank Biathlon 2019?

  • 12/08/2019 11:15
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Ngày 11-8-2019, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã xuất sắc giành vị trí đứng đầu lượt đấu của mình tại trận bán kết 1 nhóm 2 giải đua xe tăng quốc tế Tank Biathlon 2019. Tuy nhiên, trong trận thi đấu bán kết này, chiếc T-72B3 của đội tuyển Việt Nam đã liên tiếp gặp sự cố kỹ thuật nghiêm trọng...

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC