Nhà sản xuất Zaslon đã mang tới trưng bày tại gian hàng triển lãm của mình trong khuôn khổ Diễn đàn quân sự Army 2018 một tổ hợp ống phóng rocket S-8 với kết cấu module rất lạ mắt.
Các ống phóng rocket này liên kết với nhau theo kiểu hàng - cột, nó có thể dễ dàng gắn thêm hoặc tháo bớt một vài hàng ống phóng với 5 cột để phù hợp với phương tiện mang vác.
Điều đặc biệt lại nằm ở mục đích sử dụng, mặc dù đây là rocket không đối đất trang bị cho trực thăng và cường kích nhưng người Nga lại có ý định sử dụng nó với vai trò của pháo phản lực phóng loạt.
Rất dễ nhận thấy các kỹ sư quân sự Nga đã học tập ý tưởng của phiến quân tại Lybia, khi các tay súng nổi dậy đã tận dụng các ống phóng rocket UB-32-57 và UB-16-57 của rocket S-5 để chế tạo pháo phản lực phóng loạt (MLRS).
Đây là cách làm được đánh giá đầy sáng tạo vì trong tay phiến quân không có máy bay, cho nên họ đã quyết định tháo bình rocket ra và gắn lên thùng xe bán tải.
Chỉ cần thêm vào trụ đỡ cùng hệ thống dây điện đơn giản cùng cơ cấu ngắm là đã có một tổ hợp MLRS tự hành tầm ngắn trên khung gầm xe bán tải Toyora ra đời.
Tuy rằng tầm bắn của rocket S-5 khi phóng đi từ mặt đất dự kiến chỉ được khoảng 2 km và độ chính xác không cao, nhưng đây vẫn là thứ vũ khí được đánh giá vô cùng lợi hại.
Xe bán tải Toyota Hilux có độ cơ động cao, khi gắn thêm bình rocket S-5 lên thùng sau nó có thể dễ dàng tiếp cận vị trí đối phương và trút hết 16 hoặc 32 quả rocket S-5 trong thời gian rất ngắn.
Loạt đạn rocket này khi rơi cấp tập sẽ tạo ra sức sát thương khá lớn và trên hết sẽ gây uy hiếp tinh thần rất lớn đối với chiến binh đối địch.
Ngoài rocket S-5, còn có một phiên bản MLRS trên xe bán tải đúng nghĩa hơn được phiến quân Lybia sử dụng khi gắn giàn phóng rocket H-12 (Type 63) lên thùng xe.
Đạn rocket của pháo phản lực H-12 ban đầu là loại Type-63-2 có trọng lượng 18,8 kg; chiều dài 0,84 m; tầm bắn 8,05 km và mang theo đầu đạn nặng 1,3 kg.
Còn đây là một viên đạn rocket M-21OF của pháo phản lực BM-21 Grad với ống phóng được tháo rời để tiện cho việc gắn kết lên khung gầm xe bán tải việt dã.
Theo bảng thông số kỹ thuật mà Zaslon đưa ra, rocket S-8 khi phóng đi từ mặt đất vẫn đạt tới tầm bắn tối thiểu là 800 m trong khi tối đa lên tới 4 km, đây là thông số rất đáng nể.
Vũ khí này có thể sẽ trang bị cho các đơn vị biệt kích hoặc đặc nhiệm Nga hoạt động đơn lẻ trên sa mạc vì nó phù hợp với cách đánh nhanh rút nhanh không muốn gọi hỏa lực hỗ trợ của họ.
Ngoài quân đội Nga, rất có thể Zaslon còn xuất khẩu được vũ khí mới của mình cho các khách hàng ở Trung Đông, nơi mà pháo phản lực tự chế trên xe bán tải đã chứng minh được hiệu quả trong thực chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga học tập phiến quân Lybia chế tạo tổ hợp pháo phản lực trên xe bán tải

  • 22/08/2018 09:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tại Triển lãm quân sự Army 2018, một tổ hợp vũ khí rất đặc biệt đã được nhà sản xuất Zaslon của Nga mang tới trưng bày.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC