Quân đội Ukraine đang muốn tận dụng buổi lễ duyệt binh hôm 24/8 tới đây như một dịp để phô diễn sức mạnh quân sự sau 2 năm xây dựng lực lượng, nhằm tiến tới thu hồi các vùng lãnh thổ đang bị ly khai miền Đông chiếm giữ.
Ngoài các loại vũ khí mới, quân đội Ukraine còn cho trưng bày nhiều tổ hợp tên lửa phòng không mới được phục hồi như Buk-M1, S-300VM1, S-300PS hay cả Tor-M1.
Tuy nhiên có lẽ do lâu không được điều khiển các loại vũ khí này mà một sự cố hy hữu đã xảy ra với chiếc xe mang phóng tự hành (TELAR) 9A317 của tổ hợp phòng không Buk-M1 vào tối qua ngày 19/6.
Điều khiển một chiếc xe bánh xích thông qua hệ thống cần lái chứ không phải vô lăng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là khi phải di chuyển trên các con đường nội đô chật hẹp.
Chính vì vậy mà chiếc xe TELAR 9A317 của tổ hợp Buk-M1 trên đã lao lên vỉa hè và đâm vào phần mặt ngoài của một trung tâm mua sắm trên đường phố thủ đô Kiev.
Rất may là vụ tai nạn không gây ra thiệt hại nào đáng kể, không có ai bị thương, chiếc xe mang phóng tự hành, quả tên lửa 9M38 cùng với cơ sở vật chất chỉ bị hư hại nhẹ.
Mặc dù vậy quân đội Ukraine chắc chắn sẽ phải rút kinh nghiệm và huấn luyện kỹ càng hơn về thao tác điều khiển cho quân nhân để tránh xảy ra sự cố tương tự trong tương lai.
Nếu trong sự kiện vừa qua không phải xe mang phóng tự hành của tổ hợp Buk tầm trung mà là của hệ thống S-300VM1 tầm xa có kích thước cồng kềnh hơn nhiều thì thiệt hại có lẽ khó mà đo đếm được.
Vụ tai nạn hy hữu trên đã khiến cho người dân thủ đô Kiev bị một phen hú vía, có lẽ từ lần sau họ sẽ tránh việc đổ ra đường quan sát các phương tiện tác chiến luyện tập cho lễ duyệt binh.
Được biết cơ quan điều tra hình sự của quân đội Ukraine đã vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới sự cố này là do con người hay lỗi kỹ thuật của phương tiện.
Bởi vì dù sao đi nữa một vũ khí mới trở lại biên chế chiến đấu sau thời gian dài phải nằm lưu kho, cho dù đã được hiện đại hóa thì vẫn còn một vài lỗi kỹ thuật có thể chưa bị nhận ra.
Quân đội Nga cũng đang theo dõi rất sát sao buổi lễ duyệt binh ngày độc lập được Ukraine tổ chức hôm 24/8 tới đây vì rất nhiều vũ khí xuất hiện trong hôm đó có nguy cơ trở thành đối thủ lớn của họ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Buk-M1 của Ukraine khiến người dân hú vía vì sự cố xảy ra khi duyệt binh

  • 20/08/2018 18:52
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine đang tập trung một lượng lớn vũ khí, khí tài về thủ đô Kiev để luyện tập chuẩn bị cho buổi lễ duyệt binh chào mừng ngày quốc khánh diễn ra hôm 24/8 tới đây. Một sự cố hy hữu khiến nhiều người hú vía. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC