Thập niên 1980 là thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh Lạnh giữa hai siêu cường quân sự trên thế giới là Mỹ và Liên Xô, đây cũng là lúc công nghệ tàng hình bắt đầu được đưa vào nghiên cứu mạnh mẽ.
Bên cạnh việc áp dụng công nghệ tán xạ sóng radar cho máy bay chiến đấu hay tên lửa đạn đạo thì Mỹ còn có tham vọng chế tạo một mẫu chiến hạm vô hình trước radar và phương tiện trinh sát thủy âm của đối phương.
Trước tình hình trên, Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ đã chế tạo một con tàu thử nghiệm có hình dạng bên ngoài rất lạ mắt và đặt tên là Sea Shadow, dự định làm mẫu thử cho công nghệ tàng hình áp dụng trên tàu ngầm chiến lược.
Hải quân Mỹ đã tiếp quản con tàu bí mật trên vào năm 1985, tuy nhiên phải tới 8 năm sau tức là vào năm 1993 thì sự tồn tại của nó mới chính thức được công chúng biết đến.
Trong suốt thời gian hoạt động, Sea Shadow nằm dưới sự hỗ trợ của Cơ quan quản lý Các dự án Phòng thủ Tiên tiến (DARPA) và tài trợ của chính phủ Mỹ như một mẫu thử nghiệm công nghệ tàng hình.
Sea Shadow có thiết kế bên ngoài rất ấn tượng với kết cấu hai thân, bề mặt của nó hoàn toàn trơn tru và không có chi tiết thừa, giúp cho việc tán xạ sóng radar trở nên tối ưu.
Phần thân trên của chiếc Sea Shadow được dựa trên các mẫu thiết kế phà nhằm nâng cao tính ổn định, có thể chịu được những đợt sóng với độ cao lên đến 5,5 m.
Chiếc Sea Shadow có lượng giãn nước đầy tải 563 tấn; chiều dài 50 m; chiều rộng 21 m; mớn nước 4,6 m; sử dụng động cơ diesel-điện cho tốc độ tối đa 14,2 hải lý/h, thủy thủ đoàn 4 người.
Điểm đặc biệt khác là màu sơn đen cùng với thiết kế của cabin điều khiển khi nhìn chính diện làm cho nhiều người có cảm giác đây là một chiếc tiêm kích tàng hình F-117 Night Hawk vừa hạ cánh xuống mặt nước.
Diện tích tiếp xúc bề mặt nước rất nhỏ khiến cho Sea Shadow phát ra rất ít tiếng ồn khi hoạt động, làm cho hệ thống định vị thủy âm (sonar) trên tàu ngầm rất khó phát hiện ra nó.
Sea Shadow mang theo trên người những hệ thống điện tử tinh vi bậc nhất của Mỹ vào thời điểm bấy giờ, nhất là hệ thống thông tin liên lạc và tự động hóa cao, cho phép điều khiển với chỉ một kíp lái rút gọn.
Thiết kế của Sea Shadow được cho là có ảnh hưởng nhiều đến các thế hệ tàu chiến sau này của Hải quân Mỹ, các chiến hạm tác chiến ven bờ LCS hay khu trục hạm siêu lớn DDG-1000 Zumwalt đều kế thừa một số kinh nghiệm thu về từ quá trình đánh giá trên Sea Shadow.
Mặc dù trực thuộc Hải quân Hoa Kỳ và còn được gọi là một chiến hạm nhưng thực chất chiếc Sea Shadow không được vũ trang bằng bất cứ một loại vũ khí nhỏ nào.
Sau thời gian dài hoạt động, con tàu đã kết thúc nhiệm vụ rất vẻ vang của mình và được Hải quân Mỹ chính thức "cấp sổ hưu" vào thời điểm năm 2006.
Đã có rất nhiều tranh cãi về số phận của chiếc Sea Shadow, khi một bên thì muốn đưa con tàu này vào bảo tàng, trong khi số khác thì lại cho rằng không cần thiết và muốn xẻ ra để bán sắt vụn dẫn tới việc IX-529 bị dỡ bỏ vào năm 2012.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] "F-117 biết bơi" - Chiến hạm tàng hình bí hiểm nhất của Hải quân Mỹ

  • 21/08/2018 16:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - IX529 Sea Shadow là một con tàu được chế tạo với mục đích thử nghiệm công nghệ tàng hình, bề ngoài của nó ở góc nhìn chính diện trông rất giống với máy bay tiêm kích F-117A Night Hawk.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC