Với việc tiếp nhận những chiếc siêu tăng Leopard 2PL, sức mạnh của lục quân Ba Lan tăng đáng kể. Nhiều nhà quan sát cho rằng, loại xe tăng mới có sức mạnh không thua kém so với siêu phẩm T-14 Armata của Nga.
Ba Lan đã mua 128 xe tăng Leopard 2A4 từ kho dự trữ của Quân đội Đức hồi tháng 1-2002.
Các xe tăng này hiện đang hoạt động trong Lữ đoàn kỵ binh thiết giáp số 10, đóng ở Swietoszow.
Dù là dòng tăng rất mạnh thời điểm hiện tại, nhưng Ba Lan mong muốn những chiếc xe tăng này sẽ được nâng cao sức mạnh, chính vì thế họ đã nhờ Đức nâng cấp toàn bộ các xe tăng này.
Tất cả 128 chiếc Leopard 2A4 sẽ được nâng cấp xong vào năm 2020, trong khi các tùy chọn hiện tại cho việc nâng cấp một lô gồm 14 chiếc Leopard 2A4 bổ sung đã được Ba Lan mua lại trong năm 2013 và trang bị cho Lữ đoàn kỵ binh thiết giáp 34 ở Zagan.
Hợp đồng trên bao gồm nâng cấp khung gầm, tháp pháp và các thiết bị khác của xe tăng lên mức F6 và hiện đại hóa hệ thống mô phỏng huấn luyện xe tăng cho Ba Lan.
Gói nâng cấp mới sẽ bao gồm một tháp pháo xe tăng được hiện đại hóa lớp giáp, trong khi trọng lượng không được vượt quá 60 tấn cho biến thể Leopard 2PL.
Ngoài ra, việc nâng cấp còn bao gồm thay đổi một phần các tấp giáp trên tháp pháo và bổ sung thêm áo giáp được phát biểu bởi IBD.
Các tấm giáp chống mảnh văng đạn pháo cũng sẽ được bổ sung vào trong khoang chứa kíp xe trên tháp pháo, không gian bên trong cũng sẽ được mở rộng.
Leopard 2PL sử dụng pháo chính L44 120 mm, đây là một trong những dòng pháo tăng tốt nhất thế giới hiện nay, hệ thống điều khiển bắn của pháo sẽ được nâng cấp kết hợp với 2 loại đạn xuyên giáp mới nhất DM11 và DM63.
Xe cũng được trang bị hệ thống quan sát mới của chỉ huy và xạ thủ, kết hợp với hệ thống ảnh nhiệt PCO KLW-1 của Ba Lan, trong khi hệ thống ổn định pháo sẽ thay đổi từ thủy lực sang điện.
Xe cũng được trang bị hệ thống quan sát kiểu mới cho pháo thủ và xa trưởng, kèm theo đó là camera lùi và hệ thống tác xạ điện tử cho pháo chính.
Nhiều chuyên gia cho rằng với những nâng cấp đáng tiền này, những chiêc Leopard 2PL sẽ có một sức mạnh mới.
Chúng thậm chí hoàn toàn có thể đối đầu với những siêu tăng T-14 Armata của Nga.
Là một trong những quốc gia Châu Âu luôn có thái độ cứng rắn với Nga, Ba Lan hiện đã và đang trang bị hàng loạt vũ khí mới.
Tuy vậy tiềm lực quân sự Ba Lan vẫn còn rất nhỏ bé nếu so với Nga. Nên dù được trang bị thêm các khí tài mới, nước này vẫn chưa phải là mối bận tâm hàng đầu của Nga.
Hiện Nga cũng đã tăng cường sức mạnh quân sự lên gấp nhiều lần so với trước đây. Động thái này được coi là chiến lược của Tổng thống Putin nhằm đối phó với mọi bất ổn trong khu vực và trên thế giới có tác động trực tiếp tới Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Nga có lo lắng khi Ba Lan tiếp nhận siêu tăng từ Đức mạnh ngang Armata?

  • 04/01/2019 15:15
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Được coi là tiền đồn, luôn tỏ quan điểm cứng rắn với Nga, Ba Lan không tiếc tiền nâng cấp vũ khí và xây dựng căn cứ cho nước ngoài đồn trú. Trong số những loại vũ khí họ vừa tiếp nhận có siêu tăng Leopard 2A4PL.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC