Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) đề nghị Pháp thiết lập vùng cấm bay tại Đông Bắc nước này nhằm mục đích chính là ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ chuẩn bị ở cuộc tấn công vào khu vực Đông Bắc sông Euphrates nhằm tiêu diệt các tay súng ly khai người Kurd, do lo ngại sẽ gây ảnh hưởng xấu tới đất nước họ.
Về phía SDC, lực lượng này cho rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của quân đội nước ngoài vào khu vực do họ chiếm giữ sẽ gây ra ảnh hưởng xấu, khiến cho khủng bố IS được dịp trỗi dậy.
Do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo kết hoạch rút hết các lực lượng Mỹ khỏi Syria cho nên SDC chỉ còn một địa chỉ để tìm tới nhằm mong có sự bảo trợ, đó chính là Pháp.
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, Pháp là một cường quốc của NATO, có tiềm lực rất to lớn và hoàn toàn đủ khả năng thay thế Mỹ giữ vai trò lãnh đạo liên quân.
Nếu thiết lập vùng cấm bay theo yêu cầu của SDC, đầu tiên là Không quân Pháp có thể huy động các chiến đấu cơ thế hệ 4,5 Rafale B/C phiên bản cất hạ cánh thông thường đóng quân sẵn tại các căn cứ lân cận.
Bên cạnh đó, tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của Pháp cũng sắp hoàn thành quá trình đại tu, dự kiến nó cùng 40 tiêm kích Rafale-M sẽ sớm được triển khai ngoài khơi Syria.
Với lực lượng khổng lồ như trên, Không quân và Không quân Hải quân Pháp sẽ có số lượng và chất lượng tiêm kích cần thiết để sớm thiết lập vùng cấm bay tại Đông Bắc Syria.
Tuy nhiên vấn đề được quan tâm nhất hiện nay đó là phản ứng của Nga sẽ ra sao khi Pháp thực hiện kế hoạch trên, chắc chắn Moskva sẽ khó lòng chấp nhận chịu sự khống chế của nước ngoài.
Cần nhắc lại rằng hiện nay chỉ có lực lượng vũ trang của Nga và Iran là được chính quyền Syria cho phép hoạt động trên lãnh thổ mình, do vậy họ đang có được tính chính danh.
Điều gì sẽ xảy ra khi Nga không công nhận vùng cấm bay của Pháp tại Đông Bắc Syria và cho chiến đấu cơ của mình hoạt động tại đó như một động thái thách thức đối phương?
Trong đội hình Không quân Nga còn đóng tại căn cứ Hmeimim lúc này vẫn còn các tiêm kích hạng nặng Su-30SM và Su-35S hiện đại, đủ sức đối đầu với chiếc Rafale của Pháp.
Tuy nhiên sự tương đồng về số lượng có lẽ chưa đủ để Nga vô hiệu hóa vùng cấm bay mà Pháp lập ra tại đây, bởi lý do đơn giản là số lượng máy bay Nga tại Syria hiện quá ít.
Căn cứ vào các tấm ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Hmeimim mới đây, số lượng tiêm kích Nga chỉ còn trên dưới 10 chiếc, còn lại là máy bay ném bom tiền tuyến, trực thăng, máy bay trinh sát...
Do vậy nếu muốn phá vỡ vùng cấm bay của Pháp chắc chắn Nga sẽ phải tăng cường lực lượng trở lại, nhưng điều này sẽ gây gánh nặng vì Moskva đang muốn rút chân khỏi Syria một cách êm thấm.
Bên cạnh đó, Nga còn đang vướng chân vào cuộc xung đột với Ukraine và đối đầu thêm với cường quốc quân sự như Pháp là điều mà Moskva muốn tránh.
Cho nên có lẽ trước mắt, nếu Pháp thiết lập vùng cấm bay tại Đông Bắc Syria thì Nga sẽ tạm thời phải chấp nhận cho tới khi có diễn biến mới cho phép họ thay đổi chính sách.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Nga có đủ sức "xuyên thủng" vùng cấm bay Pháp thiết lập tại Syria?

  • 24/12/2018 06:52
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Theo yêu cầu của Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) - cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhiều khả năng Pháp sẽ thiết lập một vùng cấm bay tại Đông Bắc Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC