Trong vụ tấn công mà Quân đội Israel thực hiện hôm 30/11, vũ khí mà lực lượng này sử dụng được xác định là tên lửa đạn đạo chiến thuật đất đối đất LORA chứ không phải tên lửa hành trình không đối đất.
Việc Quân đội Israel lần đầu tiên dùng tên lửa đạn đạo tấn công đã gây choáng cho các tướng lĩnh Nga và Syria, bởi vì tổ hợp phòng không S-300PM mà binh lính Syria đang nắm trong tay gần như bất lực trước vũ khí này.
S-300P là dòng tên lửa phòng không tầm xa được tối ưu hóa cho nhiệm vụ tiêu diệt máy bay chiến đấu của đối phương, năng lực chống tên lửa đạn đạo của nó ở mức rất hạn chế.
Do vậy với diễn biến mới trên chiến trường, có lẽ Nga sẽ phải tiếp tục tăng cường cho Quân đội Syria một tổ hợp phòng không di động có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo đích thực.
Đối tượng được nhắc tới ở đây không phải ai khác mà chính là tổ hợp phòng không lục quân tầm xa S-300V - một người anh em phát triển theo một nhánh khác biệt với S-300P.
Tổ hợp S-300V được trang bị radar kiểm soát hỏa lực và dẫn đường tên lửa đánh chặn 9S32 Grill Pan hoạt động trên băng tần X, nó là khí tài chuyên dụng cho việc đánh chặn tên lửa đạn đạo.
Radar cảnh giới 9S15 Obzor 3/Bill Board là hệ thống cung cấp đủ 3 tham số mục tiêu, có thể phát hiện từ khoảng cách xa các loại phương tiện tấn công đường không và tên lửa đạn đạo như Scud và Lance.
Ngoài nhận lệnh và tham số mục tiêu từ radar điều khiển hỏa lực 9S32 Grill Pan thì trên mỗi xe mang phóng tự hành 9A83 và 9A82 của S-300V cũng được trang bị radar dẫn bắn riêng.
Đây là nét khác biệt lớn nhất giữa xe mang phóng tự hành của S-300V với S-300P, mục đích của việc làm này đó là nâng cao tính đa năng, đề phòng trường hợp một thành phần trong tổ hợp bị thiệt hại thì vẫn còn sức chiến đấu.
Ngoài xe mang phóng tự hành trang bị radar (TELAR) 9A82 và 9A83 thì khẩu đội S-300 còn có sự góp mặt của xe chấp hành phóng kiêm nạp đạn (TEL) 9A85.
Sức mạnh của tổ hợp phòng không lục quân kiêm chống tên lửa đạn đạo S-300 nằm ở 2 loại đạn đánh chặn riêng biệt, phụ trách tiêu diệt các mục tiêu khác nhau.
Đầu tiên là đạn 9M83 Gladiator cỡ nhỏ hơn được dùng để tiêu diệt các mục tiêu hàng không ở mọi độ cao, bao gồm cả tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Tiếp đó là đạn 9M82 Giant kích thước lớn có nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung, tên lửa không đối đất siêu thanh, thậm chí cả máy bay gây nhiễu ở tầm xa lên tới 200 km.
Ưu điểm của các loại đạn trang bị cho S-300V đó là nó sở hữu tốc độ cực cao, tốc độ trung bình của tên lửa 9M82 đã bằng 85 - 90% tốc độ tối đa của tên lửa 48N6E2/E3, mang lại ưu thế lớn khi đánh chặn tên lửa đạn đạo.
Thời gian bay đến mục tiêu ngắn và động năng tiếp cận cao cũng giúp tên lửa của S-300V thêm nguy hiểm khi máy bay đối phương sẽ có rất ít thời gian để thực hiện các biện pháp phòng vệ hay né tránh.
Mặc dù vậy S-300V là một tổ hợp phòng không cực kỳ phức tạp, cồng kềnh và đắt tiền, cho nên nếu như Quân đội Syria muốn có vũ khí này để chống lại cuộc tấn công từ Israel cũng là không dễ, ngoài ra cũng cần lưu tâm thêm rằng S-300V chưa từng thực chiến, mọi thông số vẫn chỉ là lý thuyết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga cấp tốc tăng cường S-300V cho Syria để đánh chặn tên lửa LORA Israel?

  • 05/12/2018 10:13
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Khi Quân đội Israel đã dùng tới tên lửa đạn đạo để oanh kích các mục tiêu trong lãnh thổ Syria thì Damascus sẽ cần tới một vũ khí phòng thủ có tính chuyên dụng cao hơn S-300PM.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC