Theo các nguồn tin địa phương, rạng sáng 30/11, Không quân Israel đã mở một cuộc tấn công lớn nhằm vào thị trấn Kiswah, nằm về phía Nam Thủ đô Damascus của Syria.
Chủng loại máy bay tiêm kích được Israel huy động theo đánh giá thì có thể là chiếc F-16I Sufa hoặc F-15I Ra'am căn cứ vào phương thức tấn công của chúng.
Lý do chính dẫn tới nhận định trên là do tên lửa hành trình không đối đất đã được sử dụng, còn nếu vụ tấn công đó do F-15I thực hiện thì vũ khí phải là bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB II.
Lực lượng phòng không Syria đã ngay lập tức có phản ứng đánh trả, mặc dù vậy S-300 có vẻ như vẫn đứng ngoài cuộc và tham chiến chỉ là các tổ hợp S-200 cùng Pantsir-S1.
Sau đó không lâu, báo chí Nga dẫn các nguồn tin của mình tại thực địa đã khẳng định rằng ít nhất 1 tiêm kích Israel cùng 4 tên lửa hành trình đã bị phòng không Syria bắn hạ tại chỗ.
Mặc dù vậy truyền thông Syria lại chẳng đưa ra được bất cứ một bằng chứng nào cho thấy các tuyên bố của mình là xác thực.
Phần đuôi của quả đạn mà báo chí Syria chú thích là tên lửa Israel bị bắn rơi được xác định đó chỉ là tầng khởi tốc của tên lửa 57E6 thuộc tổ hợp Pantsir-S1.
Nhưng quan trọng hơn, đã gần một ngày trôi qua mà vẫn chẳng có bất cứ tấm ảnh nào chụp xác chiếc máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã bị bắn rơi.
Tờ báo Israel Jewhish Press sau đó đã có bài tổng hợp, họ dẫn lại nguồn tin từ các báo Nga trong đó có Ria Novosti lẫn Sputnik, trong đó xin lỗi độc giả về "tin không chính xác" đã đưa lúc sáng.
Theo Jewhish Press, Ria Novosti của Nga đã xin lỗi bạn đọc khi đưa tin theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria về việc tiêm kích Israel bị bắn hạ vào sáng nay.
Ria Novosti khẳng định rằng họ rút lại tuyên bố được đưa ra lúc sáng, bởi vì nguồn tin của họ tại Syria đã bác bỏ hoàn toàn thông tin trên.
Cũng theo Jewish Press, hãng thông tấn RT của Nga đã dẫn lại tuyên bố chính thức của Bộ Quốc phòng Israel, trong đó phủ nhận việc chiến đấu cơ nước này bị tên lửa phòng không Syria bắn hạ.
Cuối cùng, Jewish Press dẫn nốt thông cáo của Sputnik lấy từ một nguồn cấp cao trong lực lượng an ninh Syria cũng bác bỏ rằng đã bắn hạ được máy bay Israel mà chỉ cho biết rằng đã có vật thể bay nào đó rơi xuống mà thôi.
Với những gì diễn ra vào thời điểm này, gần như đã có thể chắc chắn rằng không có một tiêm kích nào của Không quân Israel bị bắn rơi trong vụ tập kích vào Damascus.
Đây cũng không phải lần đầu tiên xuất hiện các thông tin từ phía Syria cho rằng họ đã bắn hạ được máy bay chiến đấu Israel, thực chất đến thời điểm này chỉ có duy nhất 1 tiêm kích F-16D bị tiêu diệt hồi đầu năm mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Báo Nga đính chính thông tin tiêm kích Israel bị phòng không Syria bắn hạ

  • 30/11/2018 19:05
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sáng 30/11, một số tờ báo Nga dẫn nguồn tin của mình tại Syria đã khẳng định có ít nhất 1 tiêm kích Israel bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ trong vụ tập kích vào địa điểm sát thủ đô Damascus.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC