Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf bị chính các chuyên gia quân sự Nga nhận xét rằng có vai trò rất mờ nhạt khi đặt cạnh Pantsir-S1 trong nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho căn cứ không quân Hmeimim.
Trong khi Pantsir-S1 (và cả Tor-M2U) đã bảo vệ căn cứ Hmeimim khá tốt trước các cuộc tấn công của phiến quân đối lập thì S-400 chẳng khác gì "vật trang trí".
Ngoài việc chưa từng phóng một quả đạn đánh chặn nào, S-400 còn bị phàn nàn khi radar cảnh giới của nó không báo trước được các cuộc tấn công của tiêm kích Israel.
Vậy nguyên nhân nào khiến cho hệ thống phòng không đình đám của Nga lại có thành tích thực chiến kém xa những gì vẫn được quảng cáo hay thể hiện trên thao trường trong các cuộc thử nghiệm?
Theo nhận định của đại đa số các chuyên gia quân sự và cũng căn cứ vào những lời phàn nàn của nhiều khách hàng mua sắm vũ khí Nga, vấn đề chính nằm ở thiết bị điện tử.
Nga là quốc gia có khí hậu rất lạnh, chính vì vậy vũ khí của họ thường không phát huy hết tính năng tác dụng khi phải tác chiến tại khu vực có nhiệt độ và độ ẩm cao.
Có thể ví dụ như việc Ai Cập phàn nàn rằng các hệ thống điện tử và quang học của trực thăng Ka-52 hoạt động rất kém trong thời tiết nóng, lỗi tương tự cũng được nhìn thấy trong chiếc Mi-28N hay trên tiêm kích MiG-29M2.
Việc linh kiện điện tử trong các khí tài trinh sát của tổ hợp phòng không S-400 Triumf hoạt động không đúng như thiết kế được xem là nguyên nhân chính khiến vũ khí này khó phát huy tác dụng trên chiến trường Syria.
Theo trang Avia, trước thực tế trên, tập đoàn Almaz-Antey - nhà sản xuất tổ hợp phòng không S-400 Triumf đã phải cấp tốc phát triển một phiên bản sửa đổi, đi kèm tên lửa mới cho hệ thống phòng thủ tối tân này.
Theo Almaz-Antey, một biến thể mới của S-400 được tạo ra để có thể làm việc trong điều kiện khí hậu nóng, phiên bản "nhiệt đới hoá" này được phát triển trên cơ sở các thử nghiệm của Triumf ở Syria.
Bên cạnh đó, S-400 còn được tích hợp loại tên lửa mới có khả năng nhắm vào nguồn phát bức xạ điện từ để tiêu diệt máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không (AWACS), cũng như chiến đấu cơ sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử tinh vi.
"Một phần của kinh nghiệm sử dụng hệ thống phòng không S-400 tại Syria đã khiến chúng tôi cho ra đời phiên bản phù hợp hơn đối với các quốc gia có khí hậu nóng, đặc biệt là những nước thuộc khu vực Trung Đông và Bắc Phi".
"Phiên bản S-400 mới phù hợp với điều kiện khí hậu nóng, đặc biệt là sự hiện diện của cát và nhiệt độ cao nhờ sự bổ sung các bộ lọc đặc biệt và hệ thống thông gió phù hợp. Việc thu nhỏ các thành phần giúp tổ hợp trở nên nhỏ gọn hơn nhưng hiệu quả vẫn được đảm bảo".
"Nhờ sự bổ sung tên lửa chống bức xạ thế hệ mới, S-400 sẽ trở thành vũ khí lý tưởng chống lại máy bay như AWACS hoặc mục tiêu phát ra trường điện từ ở khoảng cách hàng trăm km", Almaz-Antey cho biết.
Như vậy với phiên bản mới, những nhược điểm của S-400 được cho là đã biến mất, chắc chắn Nga sẽ sớm đưa phiên bản Triumf này sang Syria để kiểm tra tính năng trước khi sản xuất hàng loạt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga cấp tốc sửa lỗi cho S-400 sau màn thể hiện thất vọng tại Syria

  • 29/12/2019 10:16
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trái ngược với những lời ca ngợi "trên mây", trong quá trình triển khai tại Syria, tổ hợp phòng không tầm xa S-400 Triumf chưa từng phóng một quả tên lửa đánh chặn nào, ngoài ra radar của nó còn thường xuyên bị cáo buộc bỏ lọt mục tiêu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC