Hôm 26/12, truyền thông khu vực Trung Đông đã đăng tải thông tin về việc đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga bị lính Mỹ chặn lại gần Tel Tamer và đe dọa sử dụng vũ lực.
Đây được xem là động thái trả đũa của Mỹ đối với quân đội Nga sau khi lực lượng này nhiều lần bị chặn lại khi cố gắng tiếp cận căn cứ không quân mới tại Kamyshly.
Tuy nhiên theo thông tin mới nhất, lực lượng đã chặn đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga không phải lính chính quy của Mỹ mà là các nhà thầu quân sự tư nhân tới từ công ty Blackwater.
Tương tự như công ty Wagner của Nga, trên chiến trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Mỹ cũng có sự hiện diện của các nhóm lính đánh thuê Blackwater đến từ Mỹ.
Chi tiết vụ đụng độ được SOHR mô tả như sau: "một nhóm tuần tra của 'lính người Mỹ' đã đến làng Tel Tamer, địa điểm này này nằm ở tỉnh Hasek, người Mỹ quyết định nói chuyện với dân địa phương 'về tình hình trong khu vực'".
"Tuy nhiên cuộc trò chuyện đã không thành công. Dân chúng địa phương (ở đây chủ yếu là đại diện của những người Kitô giáo) bắt đầu 'xúc phạm binh lính Mỹ', gọi họ là những kẻ phản bội".
"Tiếp theo đã xảy ra một cuộc đụng độ giữa binh lính người Mỹ và cư dân địa phương. Sau một thời gian, cảnh sát quân sự Nga đã đến Tel Tamer, nơi họ thường xuyên thực hiện các chuyến tuần tra khu vực".
"Những người lính của lực lượng vũ trang liên bang Nga và binh lính người Mỹ bắt đầu đưa ra yêu sách với nhau, cuối cùng phát triển thành nguy cơ xung đột quân sự", báo cáo của SOHR.
Được biết sau đó lực lượng quân cảnh Nga với 7 xe thiết giáp đã rút lui, có thể họ tránh đẩy căng thẳng lên cao nhưng không loại trừ khả năng bị áp đảo bởi lính đánh thuê người Mỹ.
Truyền thông Syria lưu ý rằng khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của các binh sĩ quân đội Nga, Syria và người Kurd, lính đánh thuê Blackwater của Mỹ đã có hành động không đúng chuẩn.
Báo chí địa phương cảnh báo thêm hành động trên của lính đánh thuê Mỹ có thể dẫn đến một cuộc tấn công của không quân Nga, bởi vì chúng ta đang nói về sự xâm lược trong lãnh thổ do Nga kiểm soát.
Bên cạnh đó, theo một số nguồn tin không chính thức, cuộc đụng độ giữa quân cảnh Nga và lính đánh thuê Mỹ chỉ được ngăn chặn sau khi xuất hiện máy bay chiến đấu trên bầu trời, nhưng sau đó lính Nga vẫn rút lui.
Ngoài ra cần làm rõ rằng tại thời điểm này không có bất cứ bình luận chính thức nào từ bộ chỉ huy quân sự Nga ở Syria cũng như giới chức quốc phòng của Mỹ.
Do vậy sẽ cần thêm một số thông tin cụ thể nữa để biết được rõ ràng hơn điều gì thực sự đã xảy ra tại Tel Tamer giữa lính đánh thuê Mỹ và quân cảnh Nga trong ngày hôm qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Lính đánh thuê Blackwater Mỹ tấn công quân đội Nga tại miền Đông Syria?

  • 27/12/2019 18:25
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Các phương tiện truyền thông địa phương đã báo cáo về một cuộc tấn công của lính đánh thuê Mỹ đến từ công ty quân sự tư nhân Blackwater vào quân đội Nga tại khu vực Tel Tamer của Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC