Ngoài việc sở hữu những hệ thống phòng không có tầm bắn xa nhất trên thế giới, có thông tin cho biết môt tổ hợp phòng thủ độc đáo đang được Nga phát triển, đặc điểm nổi bật của nó là sử dụng các nguyên tắc vật lý mới.
"Trong tương lai, lực lượng phòng không của Quân đội Nga sẽ nhận được vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý mới", tuyên bố của Tư lệnh phòng không Nga - Trung tướng Alexander Leonov.
Ông Leonov cho biết, việc phát triển vũ khí này đã được tiến hành. Quá trình tạo ra tổ hợp như vậy dựa trên hiện tượng vật lý mà trước đây không được sử dụng, báo cáo của Zvezda viết.
Các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng sử dụng các nguyên tắc của bức xạ vi sóng và bức xạ điện từ có thể là cách rất hiệu quả để bảo vệ chống lại mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng máy bay chiến đấu và tên lửa.
"Bức xạ điện từ cho phép bạn xác định tương đối chính xác tọa độ của mục tiêu đang di chuyển, hơn nữa điều này khá phù hợp với tên lửa và máy bay, kể cả ở tốc độ siêu âm".
"Liên quan đến các bức xạ vi sóng, với việc tạo ra và sử dụng hệ thống tên lửa phòng không dựa trên nguyên tắc này sẽ cho phép phát hiện mục tiêu ở khoảng cách ngắn, tuy nhiên mức độ chính xác là cao nhất", Zvezda cho biết.
Với các thông tin vừa tiết lộ, mặc dù chưa được khẳng định một cách chính thức, nhưng đại đa số ý kiến đều cho rằng hệ thống phòng không "sử dụng nguyên tắc vật lý mới" của Nga sẽ bao gồm radar lượng tử.
Nguyên lý phát hiện mục tiêu của radar đó là phát sóng điện từ vào không trung, khi gặp vật thể bay thì tín hiệu sẽ phản xạ trở lại nguồn phát. Bộ vi xử lý của radar sẽ phân tích dữ liệu nhận được để xác định các mối đe dọa.
Trong khi đó nguyên lý của radar lượng từ là bắn nhiều cặp photon vào không khí, chúng sẽ tiếp nhận các thông tin quan trọng về mục tiêu như hình dạng, vị trí, tốc độ, nhiệt độ, thậm chí cả thành phần hóa học của sơn từ những hạt photon phản xạ trở lại.
Khi công nghệ hoàn thiện, radar lượng tử thậm chí có thể tách một lượng nhỏ photon phản xạ trở lại do các biện pháp gây nhiễu xung quanh mà vẫn xác định được mục tiêu một cách rất chính xác.
Các cuộc thử nghiệm cho thấy dựa trên những photon phản xạ về, radar lượng tử có thể mô phỏng rất chính xác hình dạng của vật thể, giúp dễ dàng phân loại mục tiêu.
Với nguyên tắc hoạt động độc đáo trên, các loại máy bay và cả tên lửa tàng hình tiên tiến nhất thế giới hiện nay sẽ "rõ mồn một" trên màn hình hiển thị, có nghĩa là thời đại của các vũ khí này sắp kết thúc.
Tuy nhiên hiện nay điểm yếu chính của radar lượng tử đó là công suất của nó chưa cao, dẫn tới phạm vi hoạt động hiệu quả rất ngắn, khiến không đủ sức đối đầu phương tiện tấn công mang vũ khí có tầm bắn xa.
Phiên bản đầu tiên của radar lượng tử có tầm hoạt động chỉ 20 km, cự ly như trên không thể giúp cho các hệ thống phòng không đủ thời gian đưa ra biện pháp đối phó với máy bay tàng hình, chúng sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng từ trước đó.
Thành tựu lớn nhất của radar lượng tử được Trung Quốc tuyên bố là đã nâng tầm hoạt động lên 100 m, nhưng thông tin này chưa được kiểm chứng, chưa rõ khí tài đang được Nga phát triển có tầm xa tương đương hay không.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Hệ thống phòng không mới của Nga "áp dụng nguyên tắc vật lý chưa từng có"

  • 27/12/2019 06:30
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Nga được báo cáo đang phát triển một tổ hợp phòng không độc nhất vô nhị có tính năng tác dụng chẳng giống như bất cứ sản phẩm nào từng xuất hiện trước đây.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC