Hãng thông tấn khu vực Trung Đông Al Masdar News cho biết, Nga tiếp tục cung cấp một số lượng lớn vũ khí hạng nặng bao gồm cả xe tăng chiến đấu chủ lực cho quân đội chính phủ Syria (SAA).
Theo thông báo, tàu vận tải - đổ bộ cỡ lớn Saratov (số hiệu 150) đã được nhìn thấy băng qua eo biển Bosphorus, trên tàu có tới 20 xe tăng và các thiết bị quân sự khác, chưa kể hàng tấn đạn dược.
"Trong tuần này, một con tàu vận tải - đổ bộ của Nga được thông báo đang trên đường tới Syria để giúp trang bị thêm cho lực lượng vũ trang của quốc gia Arab này".
"Theo nguồn tin từ nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik, tàu hải quân Nga thuộc Dự án 1171 đã được nhìn thấy sau khi quá cảnh qua eo biển Bosphorus về phía Đông Địa Trung Hải và hướng đến cảng Tartus ở phía Tây Syria".
"Tàu vận tải Nga mang theo xe tăng và các phương tiện bọc thép khác để trang bị cho lực lượng vũ trang Syria nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho trận chiến lớn với mục đích giải phóng Idlib và Aleppo".
"Sự bổ sung này rất có thể liên quan đến cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng 3, khi đó nhiều xe bọc thép và vũ khí của SAA đã bị phá hủy", Al Masdar News cho biết.
Hiện tại cả phía Nga và Syria đều không xác nhận thông tin về việc cung cấp thêm xe tăng, tuy nhiên đáng chú ý là vài ngày trước, Nga đã gửi máy bay chiến đấu MiG-29 tới Syria.
Các máy bay tiêm kích này dự báo sẽ có vai trò rất lớn khi vừa yểm trợ hỏa lực hiệu quả cho lực lượng mặt đất lại vừa có khả năng chống trả những cuộc không kích của chiến đấu cơ Israel.
Thông tin sơ bộ cho thấy phiên bản tiêm kích MiG-29 mà không quân Syria vừa nhận được là MiG-29SM, chúng có tính năng kỹ chiến thuật tương đương F-16I Sufa của Israel.
Sau khi hạ cánh xuống sân bay quân sự Hmeimim, số chiến đấu cơ này đã nhanh chóng được phân bổ cho nhiều đơn vị tác chiến khác nhau của không quân Syria.
Có thông tin cho rằng ngay trong ngày 1/6, các phi công Syria đã thực hiện những chuyến bay đầu tiên trên tiêm kích mới, tuy vậy để hoàn toàn làm chủ phương tiện tác chiến này sẽ cần thêm một chút thời gian.
Trong khi đó ngay rạng sáng ngày 5/6, máy bay chiến đấu của không quân Israel đã lập tức thực hiện một trận oanh kích xuống căn cứ tại Hama, đích nhắm được xác định chính là các tiêm kích MiG-29 này.
Ngoài mối nguy cơ từ tiêm kích Israel, phi đội MiG-29SM mà không quân Syria vừa tiếp nhận cũng phải đặc biệt đề phòng các tổ hợp tên lửa phòng không đã được Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào Idlib.
Các tiêm kích MiG-29 mặc dù có khả năng vận động rất linh hoạt thích hợp trong không chiến quần vòng cự ly gần, nhưng chúng chưa bao giờ được đánh giá cao về khả năng tác chiến ngoài tầm nhìn cũng như chống trả tên lửa phòng không đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga bất ngờ viện trợ số lượng lớn xe tăng cho quân đội Syria

  • 07/06/2020 10:56
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nga vẫn tiếp tục cung cấp số lượng lớn vũ khí, trang thiết bị quân sự cho đồng minh Syria để sẵn sàng cho trận đánh lớn nhằm giải phóng hai tỉnh Idlib và Aleppo.

Theo Al Masdar News/Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC