Báo chí Nga cho biết, các cuộc thử nghiệm đối với nguyên mẫu đầu tiên của máy bay không người lái (UAV) tàng hình hạng nặng Hunter, được tạo ra như một phần thuộc chương trình S-70 vẫn đang diễn ra.
Như đã thông báo trong một bản tin đăng trên "Tạp chí quân sự", chiếc máy bay không người lái được bảo hiểm với số tiền khoảng 1,3 tỷ Ruble, tương đương 19 triệu USD.
Trước đó đã có thông tin từ các nguồn mở cho biết giá trị của UAV Okhotnik được ước tính vào khoảng 1,5 - 1,6 tỷ Ruble, như vậy chi phí của máy bay đã được điều chỉnh giảm nhẹ.
Mức giá chỉ định là 1,3 tỷ Ruble cho thấy chương trình đang được thực hiện với kinh phí tối ưu hóa cao, cần nhắc lại rằng trước đó có ước tính giá thành của Okhotnik phải tương đương tiêm kích hiện đại, tức hàng chục triệu USD.
Nếu có thể tạo ra một máy bay không người lái tấn công hạng nặng với khả năng giải quyết hiệu quả các nhiệm vụ chiến đấu thì đây sẽ là thành công lớn của ngành công nghiệp hàng không Nga.
Okhotnik sẽ có được lợi thế cạnh tranh rõ ràng trên thị trường thế giới nếu trong tương lai Nga có ý định chào bán chiếc máy bay không người lái tàng hình lợi hại này.
Báo chí Nga cho rằng việc tạo ra nguyên mẫu của một UAV tấn công hạng nặng và vượt qua các bài kiểm tra ban đầu chỉ với 19 triệu USD (tỷ giá hiện tại) cho thấy sự vượt trội trước các đối thủ.
Theo tiêu chuẩn của Mỹ, con số 19 triệu USD chỉ là "tiền lẻ", cho thấy Nga sử dụng nguồn tài chính ít hơn nhiều để tạo ra các thiết bị quân sự hiện đại và đây chính là hiệu quả đầu tư.
Chi phí cuối cùng cũng có thể tăng, do việc cài đặt thêm một số thành phần quan trọng, bao gồm phiên bản mới của động cơ đi kèm các cụm cảm biến tinh vi.
Nhưng trong mọi trường hợp, đây không phải là số tiền được sử dụng trong giai đoạn của sự phát triển đang diễn ra như ở nước ngoài, cần lưu ý rằng các nguyên mẫu UAV X-47B của Mỹ hay Neuron của châu Âu có giá rất cao.
Okhotnik được thiết kế với khả năng giải quyết các nhiệm vụ bao gồm tiêu diệt mục tiêu mặt đất và cơ sở hạ tầng của đối phương. S-70B có trần bay thực tế 18.000 m, khiến nó nằm ngoài tầm với của tên lửa vác vai.
Nhiệm vụ quan trọng tiếp theo được đặt ra cho Okhotnik chính là tương tác với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, nó đã được ghép nối với nguyên mẫu Su-57 và cho kết quả rất khả quan.
Trong tương lai gần, khi Su-57 cùng Okhotnik vào biên chế chiến đấu, chiếc Su-57 có thể chỉ huy cả biên đội Okhotnik từ xa nhằm hạn chế rủi ro cho phi công từ vũ khí phòng không của đối phương.
Thậm chí với các đặc điểm tàng hình, có thể vận hành hoàn toàn tự động, UAV Okhotnik đang trên đường trở thành chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ sáu đầu tiên trên thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tiết lộ đơn giá "rẻ đến giật mình" của UAV tàng hình Okhotnik

  • 06/06/2020 10:03
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay không người lái tàng hình S-70B Hunter của Nga (hay còn được gọi bằng cái tên phổ biến Okhotnik) có đơn giá chế tạo theo tiết lộ là rất rẻ so với dự đoán ban đầu.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC